Nghệ sĩ sitar Ravi Shankar

Nghệ sĩ sitar Ravi Shankar, (7 April 1920 – 11 December 2012), tên thật Rabindra Shankar Chowdhury, thường có từ Pandit (tức master, sư phụ) đi trước, là một nhạc sĩ Ấn gốc Bengali và nhà soạn nhạc Hindu cổ điển. Ông là người nổi tiếng nhất trên thế giới về đàn sitar kể từ giữa thế kỷ 20 và ảnh hưởng nhiều đến nhiều nhạc sĩ trên thế giới.

Lúc nhỏ ông theo đoàn vũ của anh trai, Uday Shankarm, đi trình diễn khắp Ấn Độ. Đến năm 18 tuổi ông ngưng vũ và học đàn sitar với nhạc sĩ hoàng gia Ấn Allauddin Khan. Sau khi học xong 6 năm, năm 1944 Shankar bắt đầu làm việc như là một nhà soạn nhạc, soạn nhạc cho bộ phim Apu Triology, gồm 3 Bangalis phim của đạo diễn Satyajit Ray: Pather Panchali (1955), Aparajito (1956) và The World of Apu (1959). Ông cũng là giám đốc âm nhạc của đài phát thanh All India Radio, ở New Delhi, từ 1949 đến 1956.

Từ 1956 Ravi Shankar bắt đầu đi tour Châu Âu và Mỹ Châu, trình diễn nhạc cổ điển Ấn Độ và biến nhạc này thành phổ thông trong thập niên 1960s qua dạy học, trình diễn, và hoạt động âm nhạc với nhạc sĩ vĩ cầm Yehudi Menuhin (người Mỹ gốc Do Thái, nhưng sự nghiệp âm nhạc phần lớn ở Anh, và được xem là một trong những nhạc sĩ vĩ cầm hàng đầu của thế kỷ 20), cùng tay guitar của the Beatles, George Harrison (về sau thành tín đồ Án giáo). Ảnh hưởng của Shankar trên hai nhạc sĩ này giúp phát triển việc dùng nhạc cụ Ấn trong nhạc phổ thông khắp thế giới thời thập niên 1960s.

Shankar tiếp cận âm nhạc Tây Phương bằng cách soạn nhạc cho đàn sitar và dàn nhạc, và đi tour trình diễn trong hai thập niên 1970s, 1980s.

Từ 1986 đến 1992, ông làm nghị sĩ của Rajya Sabha (Thượng viện Ấn). Ông tiếp tục trình diễn âm nhạc cho đến khi ông qua đời năm 2012.

Năm 1999, Shankar được trao tặng danh hiệu Bharat Ratna, danh hiêu dân sự cao nhất ở Ấn.

Dưới đây là clip Ravi Shankar và con gái Anoushka Shankar trình diễn Raag Khamaj, một loại nhạc Hindu, năm 1997.

Ravi Shankar & Anoushka Shankar Live: Raag Khamaj (1997)

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s