Sống điều cam kết hôn nhân

Chào các bạn,

Sáng Chúa nhật mình đến Buôn Huê cách Tp. Buôn Ma Thuột khoảng năm cây số, là buôn làng định cư của anh em đồng bào sắc tộc Êđê. Mặc dầu không xa Tp. Buôn Ma Thuột bao nhiêu nhưng nhìn qua nhà cửa của anh em buôn làng, mình nghĩ chắc cuộc sống anh em buôn làng cũng không khá giả gì hơn so với những buôn làng vùng sâu vùng xa, nơi mình từng có thời gian sinh hoạt chung sống, có lẽ do các gia đình không có đất làm ăn, công việc chính là làm thuê chẳng hạn như gia đình ama Thao.

Ama và ami Thao mới ngoài ba mươi tuổi, có ba người con và không người con nào được đi học, mặc dầu em Y Thao con trai lớn nhất năm nay đã mười hai tuổi. Nguyên nhân trong gia đình chỉ một mình ami Thao đi làm thuê, làm cật lực cũng chỉ đủ nuôi gia đình bữa no bữa đói, không thể lo nổi tiền học cho các con.

Ami Thao không lo nổi cho các con đến trường học cũng không lạ, bởi ama Thao ba năm nay bị bệnh xơ gan cổ trướng bụng càng ngày càng to. Trước kia còn nhẹ, bụng còn nhỏ, ama Thao có thể chăn bò làm được những việc nhẹ, hơn một năm nay bệnh ama Thao ngày càng nặng, bụng chướng to, chân tay teo nhỏ không đi lại được, chỉ còn nằm một chỗ.

Mình đến thăm được biết trước đây gia đình ama Thao có đàn bò năm con, khi ama Thao bị bệnh gia đình đã bán dần để chữa bệnh cho ama Thao, cho đến khi bệnh không chữa được thì cũng đã bán hết đàn bò. Sau khi bệnh viện trả về, anh em buôn làng chỉ lá cây gì ami Thao cũng cố gắng tìm về cho ama Thao uống, với hy vọng được lành. Gần một năm nay ama Thao ngưng không uống lá gì nữa. Mình hỏi thăm ama Thao nói:

– “Ông Yàng đã cho cái số của mình mang bệnh mình chịu, nhưng thương ami Thao phải đi làm nhiều để lo cho mình. Ami Thao làm nhiều ngày càng gầy ốm, trước kia ami Thao mập khỏe, và cũng do mình đau ốm mà các con không được đi học, các con của mình không phải không thích đi học nhưng là gia đình mình không lo được cho các con đi học. Tất cả cũng từ mình từ căn bệnh không chữa được và cũng không đi được với ông bà!”

Nhìn và nghe những lời ama Thao nói mình thấy thương ama Thao đau lâu ốm dài, trong hoàn cảnh thiếu thốn đủ điều vẫn không nghĩ đến mình mà luôn nghĩ đến vợ con, những người có thể vì mình mà phải khổ phải thiệt thòi. Mình nói với ama Thao:

– “Ama Thao yên tâm dưỡng bệnh, những người tốt như người nhà của gia đình ama Thao sẽ được Yàng lo cho chu đáo theo cách của Yàng. Chẳng hạn như ami Thao mặc dầu làm lụng vất vả cả ngày, nhưng khi về với gia đình chăm sóc cho ama Thao, mình thấy lúc nào ami Thao cũng tươi vui y như được phục vụ ama Thao là một điều hạnh phúc, mà có lẽ thật bởi có lần ami Thao nói với mình: ‘Ama Thao đau bệnh là cơ hội Yàng cho mình sống điều cam kết hôn nhân: Yêu thương chung thủy với nhau lúc mạnh khỏe cũng như lúc ốm đau bệnh tật.’”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s