Sét đánh

Chào các bạn,

Mấy hôm nay trời Tây Nguyên mưa nhiều, gần như trời mưa lần nào cũng kèm theo tiếng sấm sét nổ rền trời nghe rất sợ! Và mỗi lần nghe tiếng sấm chớp cũng như nhìn thấy những làn sét lóe xoẹt trên bầu trời, mình nhớ về Buôn Hằng trong những ngày mưa lớn, bởi gần như mỗi lần mưa lớn ở Buôn Hằng đều có người bị sét đánh chết, trong số những người bị sét đánh chết mà mình được biết, mình nhớ nhất là bố Lơi ở bên xóm Đập thôn Hai.

Sở dĩ mình nhớ đến bố Lơi, bởi câu chuyện sét đánh bố Lơi được mẹ Lơi kể lại nghe như huyền thoại: Vào một chiều Chúa nhật mình đến thôn Hai thăm một số gia đình, lúc mình vào nhà mẹ Lơi được khoảng mười phút thì trời đổ mưa to, trong cơn mưa xuất hiện nhiều tiếng sét xoẹt lửa. Mỗi lần ánh sáng lóe lên mình bịt tai nhắm mắt lại, mẹ Lơi nhìn thấy và hỏi:

– “Pi sợ sét đánh hể?”

Mình cười gật đầu nói với mẹ Lơi là mình rất sợ sét đánh! Và mẹ Lơi đã nói điều mình chưa bao giờ được nghe ở buôn làng:

– “Ông bà dặn mỗi lần trời mưa sợ sét đánh thì cầm chén cơm lên ăn là sét không đánh, và cho đến bây giờ ông nội vẫn nhắc nếu ngày hôm đó nhà mình còn cơm thì bố Lơi đã không bị sét đánh!”

Nghe mẹ Lơi nói mình nhớ đến câu: “Trời đánh tránh bữa ăn.” Không lẽ anh em buôn làng cũng nghĩ như người Kinh sao nên mình hỏi:

– “Ông nội biết bố Lơi sẽ bị sét đánh hay sao?”

– “Ông nội không biết nhưng già làng họ hàng với ông nội biết đã nói với ông nội: ‘Số bố Lơi sẽ bị sét đánh nên khi nào trời mưa thì lấy cơm cho bố Lơi ăn để tránh sét đánh.’ Từ khi được già làng dặn khi nào trời mưa ông nội cũng bắt bố Lơi bưng chén cơm ăn.”

– “Già làng bây giờ ở đâu và tại sao bố Lơi cũng bị sét đánh chết?”

– “Già làng đi với ông bà lâu rồi! Còn bố Lơi bị sét đánh là do tại mình lần đó đã không nhớ! Sau đám cưới mình được bố mẹ chồng dặn trời mưa nhớ nhắc bố Lơi ăn cơm, và lần nào mưa mình với bố Lơi đều nhớ cho đến một buổi chiều, mình với bố Lơi đi làm rãy về đến nhà trời mưa có nhiều sấm sét, bố Lơi ngồi ở bên bếp lửa cùng với người con gái lớn của mình là em Lơi lúc đó mới hơn ba tuổi. Còn mình lấy gạo vội vàng nấu cơm cho bố Lơi ăn, do buổi trưa mình với bố Lơi ở ngoài rãy đã ăn hết cơm. Trong khi mình đang sảy gạo ở phía cửa sau thì bố Lơi bị sét đánh khi ngồi bên bếp lửa, em Lơi bị hất tung ra xa phía cửa và không bị gì cả. Lúc đó em Lơi mới ba tuổi bây giờ em Lơi đã mười hai tuổi.”

– “Bây giờ mỗi lần trời mưa có sấm sét, trong nhà mẹ Lơi có còn ai bưng cơm để ăn nữa không?”

– “Không, ngày đó gia đình mình chưa biết Chúa, bây giờ biết Chúa và tin những gì xảy ra là do sự sắp xếp của Chúa, tin Chúa có cách để mọi chuyện xảy ra theo như Chúa muốn.”

Matta Xuân Lành

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s