Một suy nghĩ 6 thoughts on “Prayer 261”

 1. Cám ơn Nhàn. Bài này và các bài kế tiếp là những bài cầu nguyện cho những người bạn của mình.

  Có những tư tưởng mình chưa kể với Nhàn lúc này được vì mình cần cầu nguyện thêm. Nhưng nếu nói về ý nghĩa bề mặt của từ ngữ thì mình có thể nói được vài dòng.

  Lời cầu nguyện tiếng Việt của bài này là:

  Jesus,

  Phúc cho người bạn đang kiếm việc làm của me,
  vì bữa tiệc tối You dọn là của bạn ấy.

  (Mình giữ You và I trong tiếng Anh, không dịch sang tiếng Việt, để giữ tinh thần của bài và giữ liên hệ bạn bè giữa mình và Jesus.

  Và mình gọi tên Jesus, nghĩa là cầu nguyện với một người bạn cụ thể với mình, thay vì cầu nguyện với một Thượng đế trừu tượng nào đó hay một vị Cha mơ hồ nào đó.

  Đây là lý do mình duy trì tinh thần đó – tinh thần yêu Jesus, yêu cụ thể, một chia sẻ nhân ngày sinh nhật Jesus của mình.)

  Đây là lời cầu nguyện mình cầu cho bạn mình, bạn mình đang kiếm việc làm.

  Đây là kinh nghiệm của mình: Mình có một thời gian dài đi tìm việc. Bây giờ nhìn lại, khi thấy bàn tiệc Jesus dọn cho mình sau khoảng thời gian đó, mình nhận ra thời đi kiếm việc là thời có phúc.

  Thêm nữa, cách đây vài tháng, mình có cầu nguyện cho một người bạn, bạn ấy cũng đang kiếm việc. Khi thấy bàn tiệc Jesus dọn ra cho bạn ấy sau khoảng thời gian đó, mình nhận ra thời đi kiếm việc là thời có phúc và người đi kiếm việc là người có phúc.

  Thế nên mới câu: “Blessed is my friend who is seeking a job
  for hers is a dining table that You prepare.”

  Nhưng tại sao lại là bàn tiệc – table?

  “A table that You prepare” – nguyên gốc của cụm từ này mình lấy từ một câu trong Thánh vịnh 23 (Psalm 23) là thánh vịnh phổ thông nhất trong Kitô giáo: “You prepare a table before me in the presence of my enemies – Chúa dọn bàn tiệc cho con ngay trước mặt quân thù”.

  Jesus mà mình biết là một người thích ăn uống với bạn bè. Và Jesus đã nói những chuyện quan trọng nhất trong “Bữa ăn tối cuối cùng” với các môn đệ.

  “A dinning table” – bàn tiệc tối, bữa ăn tối thịnh soạn.

  Và lời cuối cùng về table: Đây không phải là ý của mình. Đây là ý Jesus. Jesus muốn table nên mình viết table. Sau đó mình mới suy ngẫm tại sao Jesus lại dùng table. Và những dòng trên là suy ngẫm dang dở của mình, chỉ phản ánh một phần nào đó ý Jesus.

  Số lượt thích

 2. Hi Nhàn,

  Mình nghĩ mình biết “a dinning table” là gì rồi. Là tình yêu.

  Tối qua bỗng dưng điều này đi vào đầu mình.

  Yes, “the dinning table” là tình yêu.

  Lúc viết bài này mình nghĩ “the dinning table” là một biểu tượng tượng trưng cho tình yêu. Một bữa tối thịnh soạn với nến, rượu, hoa…, kiểu lãng mạn. Các cặp đôi yêu nhau thường làm vậy. Bây giờ mình nghĩ “the dinning table” chính là tình yêu.

  Đó là tình yêu mà Jesus dành cho người yêu của Jesus. Và dành riêng một cách đặc biệt, một cách riêng tư. Ta có thể hình dung cách Jesus chăm chút cho “the dinning table”: suy tính chọn lựa từng món ăn, từng cái đĩa/dĩa, từng chiếc khăn ăn, từng bông hoa, cây nến…; suy tính sắp xếp “the dinning table” sao cho thật đẹp, thuận tiện và lãng mạn… Người mà Jesus yêu đó chỉ đến và tận hưởng tất cả những gì Jesus soạn ra; không phải lo lắng bất cứ điều gì.

  “The dinning table” là tình yêu của Jesus. Hơn thế nữa, đó là Jesus. Trái tim, tâm trí và linh hồn Jesus nằm ở “the dinning table”, cả trước, trong và sau điều đó – trong quá trình chuẩn bị trước khi “đến giờ”, trong những giờ phút thưởng thức cùng người yêu và cả sau đó.

  Thật phúc cho bạn. 🙂

  Liked by 3 people

 3. Hay quá. Cách nói về dọn table là tình yêu của Jesus và chính Jesus, rất sáng tạo và sâu sắc, và rất chỉnh. Anh rất thích. Và phục em.

  Thêm một điều nữa. Thánh vịnh 23 (Psalm 23): “You prepare a table before me in the presence of my enemies – Chúa dọn bàn tiệc cho con ngay trước mặt quân thù”. Dọn tiệc trước mặt kẻ thù tức là xem kẻ thù nhỏ hơn con muỗi. Kẻ thù cầm gươm dáo đùng đùng trước mặt mình. nhưng Jesus dọn tiệc ra ngồi ăn uống với mình, tức là coi kẻ thù, và bảo bạn đồng ẩm coi kẻ thù, nhẹ hơn lông gà, chẳng có gì phải lo. “Ngồi đây ăn uống thoải mái vui chơi đi đã, mấy hắn thì có tớ đây, cậu chẳng phải quan tâm đến.”

  A. Hoành

  Liked by 1 person

 4. Em cám ơn anh phân tích thêm.

  Câu này của Thánh vịnh 23 là một câu thể hiện lòng tin tuyệt đối vào Chúa: “You prepare a table before me in the presence of my enemies”. Chẳng dễ gì làm được như thế.

  Con người thường không làm được vì con người tập trung vào kẻ thù hơn là tập trung vào Chúa, vào Jesus. Vì kẻ thù là con người cụ thể, đứng sờ sờ ngay trước mặt và có thể cảm nhận rõ ràng mối nguy hiểm; còn Jesus là một điều gì đó xa lạ với con người, đó là chưa dùng từ “Chúa, Thượng đế”, còn xa cách hơn nữa, thế nên ngồi ăn uống với Jesus và để Jesus lo mọi sự là những điều nghe thì rất hay nhưng chẳng phải ai cũng làm được.

  Nhưng cũng không đến nỗi khó quá.

  Khi một người con gái yêu một người con trai hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn của mình; khi có một điều nguy hiểm đến; khi người con trai điềm tĩnh nhìn vào mắt người con gái và từ tốn nói: “Hãy tin ở anh”, thì có điều gì mà người con gái phải lo nữa?

  Lòng tin vào Jesus là lòng tin như vậy. Tin vào một Jesus gần gũi với mình, thân thiết với mình. Khi chưa gần gũi với Jesus, thì khi gặp điều khó khăn, sẽ khó có lòng tin tuyệt đối vào Jesus, sẽ khó tĩnh lặng, tĩnh lặng đến mức vẫn ăn uống bình thường với Jesus.

  Khi mình còn lo lắng, nghĩa là chưa tin Jesus, thì làm bạn với Jesus.

  Làm bạn với Jesus là điều Jesus mong mỏi. Jesus muốn như vậy không phải vì Jesus, mà vì con người. Dù lửa bao vây mình, nhưng lửa không chạm tới mình khi mình nhìn vào mắt Jesus.

  Câu Thánh vịnh 23 này hay quá anh nhỉ.

  Em Hương

  Liked by 2 people

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s