My rules – luật lệ của tôi

Chào các bạn,

Nếu chúng ta là người nghiêm chỉnh, có lẽ chúng ta có nhiều luật lệ cho chính mình: lúc nào thức dậy, lúc nào đi ngủ, lúc nào ăn sáng, ăn trưa, ăn tối, lúc nào đi làm, ăn được gì, cái gì không nên ăn, lúc nào tập thể thao, cách ăn mặc, đọc sách gì, sách gì không đọc… Thường thì, người theo lịch làm việc và các luật lệ của mình tốt thường dễ thành công hơn người không có luật lệ gì.

Nhưng đây là vấn đề:

Ta theo luật lệ được của ta thì có thể tốt cho ta, nhưng ta cũng có thể:

1. Quen với đường mình quá cho đến mức mình như là kẹt cứng trong đường đó. Khó thay đổi cách sống. Và có lẽ là cũng chẳng muốn thay đổi gì. Làm cho đời sống của mình trở thành hạn hẹp và thiếu thốn kinh nghiệm về những điều nằm ngoài công thức sống của mình.

2. Quen với đường mình quá nên có thành kiến với những người sống khác mình, cho là họ không nghiêm chỉnh, không kỷ luật. Ta phán đoán và chê trách mọi người.

Điều này ta có thể thấy được từ những người sắp xếp nhà cửa ngăn nắp tỉ mỉ đến nỗi ai đặt cái gì sai chỗ là khó chịu, đến những người ăn chay, đi chùa, đi nhà thờ thường xuyên, và cho rằng những người không sống như vậy là phàm phu tục tử.

Luật lệ giống như con dao hai lưỡi. Tự mình đặt ra để luyện cách sống kỷ luật cho mình, nhưng mình cũng có thể “chấp” (dính cứng) vào chúng đến nỗi mình là nô lệ cho chúng và biến mình thành công thức và phán đoán.

Cho nên mình sống cách nào thì cũng đừng phán đoán cách sống của người khác, kể cả phán đoán thầm trong bụng, vì phán đoán thì chẳng yêu người được.

– Mình thích lặng yên, người ta thích cười.
– Mình thích ngồi yên, người ta thích nhảy đầm.
– Mình thích ăn rau, người ta thích ăn thịt.
– Mình thích nhạc cổ điển, người ta thích nhạc rock.

Đương nhiên là bạn không phải thích điều thiên hạ thích, nhưng cũng không cần phán đoán điều thiên hạ thích, và hãy “quán” cách sống của người khác mình như là một điều thú vị: “Người này sống rất khác mình. Thật là thú vị. Mỗi người mỗi vẻ, làm cuộc đời thêm màu sắc.”

Thói quen nhìn cách sống khác mình là điều làm cuộc đời thêm màu sắc sẽ giúp bạn thân thiện, phục, và yêu được mọi người, giúp bạn có được tâm bình đẳng của Bồ tát, và giúp bạn tư duy dân chủ từ trong xương tủy đi ra.

Luật lệ là của mình đặt ra cho chính mình theo. Luật lệ của mình không phải là thước đo người khác. Người khác có thước của riêng họ. (Đọc truyện Thiền Một Vị Phật)

Chúc bạn thấy thú vị với cách sống của người khác mình.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “My rules – luật lệ của tôi”

  1. Ghi nhớ: “Luật lệ của mình đặt ra cho chính mình theo. Luật lệ của mình không phải là thước đo người khác. Người khác có thước riêng của họ”. Cảm ơn anh Hoành đã nhắc!😃
    Hãy sống khoan dung. Ai đó đã nói: “Khoan dung là hài hòa trong khác biệt”. Mình thấy đúng như vậy!😃

    Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s