Mua quà mừng lễ

Chào các bạn,

Về phố Buôn Ma Thuột, đi ngang qua những người bán vé số dọc theo vỉa hè đường phố Nguyễn Chí Thanh, bỗng dưng mình nhớ thật nhiều về em Hờ A Tuấn Anh, người sắc tộc Hmông học sinh Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột.

Trong thời gian ba năm mình ở Lưu Trú sắc tộc Buôn Ma Thuột, cũng là ba năm em Tuấn Anh ở nhà Lưu trú sắc tộc để học cấp III, và kết quả của ba năm học em Tuấn Anh đều đạt học sinh tiên tiến. Mình nhớ dịp lễ Noel năm 2012 đã có chuyện mắc cười, khi em Tuấn Anh tính toán với em Droza trưởng nhà cách kiếm tiền, mua quà mừng lễ Noel các Yăh trong nhà Lưu trú.

Chuyện xảy ra vào khoảng ba giờ chiều ngày hai mươi ba tháng Mười hai, lúc mình đang ở phòng làm việc nghe tiếng gõ cửa mình mời vào thì thấy em Tuấn Anh cùng với em Droza bước vào. Mình hỏi:

– “Hai em đến có chuyện gì?”

Em Droza nhìn em Tuấn Anh và em Tuấn Anh thưa:

– “Yăh cho lớp mình mượn ba mươi ngàn đồng để mua một thứ, sau đó sẽ trả lại cho Yăh.”

Ở với các em sắc tộc mình hiểu một khi các em đã không định nói, thì dù có cố hỏi các em cũng không nói, cho dù nếu không nói các em sẽ không có điều các em muốn. Bởi vậy mình không hỏi mà lấy ba mươi ngàn đồng đưa cho em Tuấn Anh và ngay lúc đó hai em xin mình ra phố.

Trước giờ cơm trưa ngày hôm sau là ngày hai mươi tư tháng Mười hai, các em có mặt đầy đủ trong phòng cơm. Em Droza thay lời cho cả nhà chúc mừng lễ Giáng sinh mình và các Yăh trong nhà, mỗi Yăh một bông hồng cùng một lẵng to trái cây chung nhìn rất đẹp mắt.

Mình thắc mắc không biết mỗi em đóng bao nhiêu tiền để mua số quà này! Trong nhà Lưu trú muốn biết nhanh chuyện gì thì hỏi các em học sinh cấp I, vì vậy dùng cơm trưa xong mình gọi em Lộc học sinh lớp Năm đến hỏi:

– “Để mua quà mừng Noel hôm nay mỗi bạn phải góp bao nhiêu tiền?”

– “Không phải góp! Tiền mua quà là tiền anh Tuấn Anh và anh Droza mua số đề trúng.”

Tưởng nghe nhầm mình hỏi lại và em Lộc vẫn quả quyết hai anh mua số đề chiều hôm qua. Mình nói em Lộc đi gọi anh Tuấn Anh và anh Droza đến cho mình.

Hai em đến mình hỏi và với bản chất thật thà không biết nói dối, em Tuấn Anh đã khai mượn tiền mình bắt chước người Kinh ghi số đề.

– “Hai em đã ghi số đề ở đâu?”

– “Ở ông Hùng người giữ xe gần trường.”

– “Các em đã học ai và học lúc nào mà biết chơi số đề?”

– “Mình đi học đến gởi và lấy xe đạp thấy nhiều người đến ghi số đề, nhìn hoài mình biết chơi và mình mượn tiền Yăh mua số hai mươi ba, trúng hai trăm mười ngàn đồng.”

– “Các em có biết ghi số đề là mắc tội đánh bạc không?”

– “Mình không biết, thấy nhiều người mua tưởng được quyền mua như mua vé số. Giờ biết rồi mình sẽ không bao giờ sai phạm nữa! Xin Yăh bỏ qua việc mình đã làm mà không biết đó là lỗi.” 🙂

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s