Chiêm ngưỡng thế giới

Chào các bạn,

Có một bụi cúc bên đường từ đầu ngõ vào nhà ta. Ta đã đi qua cả trăm lần, nhưng vẫn không thấy, hay đúng hơn là thấy mà không thấy. Hoặc là bà hàng xóm. Hoặc là mấy chú bồ câu trên nóc nhà.

Thế giới có nhiều điều ta không thấy – bà bán xôi gánh mỗi sáng, người phu quét đường, mặt trời trên hàng me, các em bé đến trường, đôi khi ngay cả người quen đi ngược chiều trên cùng một vỉa hè – vì ta mãi suy tư âu lo nhiều quá trong đầu.

Nếu ta không thấy gì cả thì ta đánh mất nhiều thứ quá mỗi ngày – hoa đẹp bên đường, nắng đẹp trên cây, những em bé dễ thương trên hè phố, những người bán hàng rong tội nghiệp. Cuộc đời mình nghèo nàn hẳn đi, vì cuộc đời còn lại chỉ có mình và một mớ bòng bong trong đầu mình.

Thế giới có nhiều cái đẹp và dễ thương. Hưởng những nét đẹp và dễ thương đó hằng ngày chính là hạnh phúc. Hạnh phúc không phải là chẳng thấy gì, chỉ để một năm đi ra biển chơi 2 tuần, tìm hạnh phúc. Và chưa chắc là 2 tuần đó ta hưởng được gì với mớ bòng bong vẫn trong đầu.

Đừng nghĩ rằng thế giới nhàm quá, chẳng có gì để ngắm. Nếu bạn ngắm một đóa hoa kỹ một chút, sẽ thấy những nét đẹp diệu kỳ của nó – những cánh hoa nhung vàng ưỡn ngực, những nhụy cao lóng lánh nhẹ rung, những phiến lá đong đưa trước gió, những giọt sương li ti còn đọng trên những chồi non, đó là những bức tranh mà các họa sĩ hay nhiếp ảnh gia có thể đặt trong gallery để mọi người chiêm ngưỡng. Và hoa thật thì còn đẹp hơn hoa vẽ.

Nếu chúng ta không thấy được vẻ đẹp của thế giới mỗi ngày thì rất khó để ta yêu thế giới. Nếu chúng ta không thấy được nét sinh động của mọi người quanh ta mỗi ngày thì rất khó để ta yêu người.

Chậm lại một chút, và relax trong đầu một chút, để ta có thể hưởng được vẻ đẹp của thiên nhiên và nét sinh động của con người. Như vậy thì ta mới yêu đời và yêu người được.

Nếu mọi thứ và mọi người trước mặt, ta nhìn mà không thấy, hoặc thấy mà đầu không đăng ký, thì luyện tâm để yêu đời và yêu người là điều không thể. Ngay trước mắt mà không thấy thì yêu thế nào được?

Đừng để đầu bạn lẩn quẩn nhiều thứ trong đó, chúng làm ta đáng chán và mau già.

Relax. “Quán” đời và “quán” người, và ta sẽ tự nhiên biết yêu mà không cần tập luyện. Đừng để đầu mình bị mớ bòng bong trói buộc mãi như tù khổ sai.

Hãy nhìn đời và nhìn người để yêu đời và yêu người.

Chúc các bạn yêu đời và yêu người.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 9 thoughts on “Chiêm ngưỡng thế giới”

 1. Hi anh,

  Hình bông hoa 5 cánh ở đầu bài đẹp quá ạ.

  Em rất thích hình bông hoa 5 cánh. Đọc tên cho chính xác thì có lẽ là hình ngôi sao 5 cánh.

  Hình ngôi sao 5 cánh được phân tích khá kỹ trong cuốn Mật mã Da Vinci của Dan Brown. Đó là biểu tượng của tình yêu, cái đẹp, hoàn hảo và tính nữ.

  Từ khi đọc lại cuốn sách này, em bắt đầu để ý thế giới xung quanh hơn, để được chiêm ngưỡng Tình yêu và Trí tuệ của Thượng đế ở ngay trước mắt mình.

  Thượng đế luôn thầm thì với con người. Thượng đế chia sẻ với con người bằng vô vàn hình thức khác nhau. Thật huyền diệu.

  Em cám ơn anh vì bức hình rất đẹp.

  Em Hương

  Đã thích bởi 1 người

 2. Em cảm ơn anh Hoành.
  Đọc bài của anh làm em nhớ lại lời Chúa Giêsu : Khi ấy người Pharisi hỏi Đức Giê-su bao giờ nước Thiên Chúa đến. Người trả lời : ” Nước Thiên Chúa không đến như một điều có thể quan sát được. Và người ta sẽ không nói : ‘Ở đây này !’ hay ‘Ở kia kìa !’, vì này Nước Thiên Chúa đang ở giữa các ông.” (Luca17: 20-21)
  Khi mọi người nhận thức được vẻ đẹp quanh ta và yêu thương trân trọng nó thì đó chính là nước của Thiên Chúa
  Em Trung

  Đã thích bởi 1 người

 3. Em cám ơn bài viết của anh
  Cuộc sống này giản dị và đẹp đẽ biết bao, chỉ có con người tự gieo rắc phiền muộn cho bản thân rồi sau đó gieo rắc cho tất cả những người xung quanh họ.
  Chỉ cần tâm ta tự tại thì ngắm nhìn một bông hoa cũng thỏa mãn như đi du lịch năm châu vậy
  Chúc anh vui khỏe ạ

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s