Sao nước mắt vẫn rơi

Chào các bạn,

Tiếp xúc với các em thanh niên trong sóc nhất là các em nữ, mình cảm nhận trong chuyện tình cảm gần như các em an phận với vỏ bọc ngoài cứng cáp, nhưng thực chất trong tâm các em trước những thử thách của tình yêu, cũng cần có chỗ tựa để đón nhận số phận một cách bình lặng. Mình cảm nhận điều này khi nghe em Nga, em Bé chia sẻ chuyện tình yêu không thành của các em, và gần nhất là chuyện tình giữa em Nhanh và em Lậc ở sóc Bù Dố.

Em Nhanh và em Lậc là học trò lớp giáo lý Hôn nhân và dự tòng của mình, nhưng em Lậc học khóa trước và em Nhanh học khóa sau, hai khóa chênh lệch nhau một năm. Hai em bắt đầu yêu nhau thì em Lậc đi học giáo lý Hôn nhân, thời gian đó em Nhanh đi làm cho quán bún riêu của bà Ánh không xin nghỉ việc sớm để đi học cùng em Lậc được, nên em Nhanh phải làm hết năm sau đó xin nghỉ luôn, bởi vậy em Nhanh mới học sau em Lậc một năm.  

Trong thời gian em Lậc đi học em Nhanh đi làm hai em vẫn còn yêu nhau, cho đến khi em Nhanh học xong khóa giáo lý Hôn nhân và dự tòng được hai tháng, mình nghe các em nói em Lậc và em Nhanh đã chia tay. Mình rất ngạc nhiên bởi theo phong tục anh em đống bào Stiêng một khi đã uống rượu hỏi, và đã cùng nhau học giáo lý hôn nhân thì thường không bỏ nhau nữa! Do vậy những điều mình nghe về em Nhanh và em Lậc mình không biết đúng sai! Nhưng mình chưa có dịp gặp hai em để hỏi, mãi cho đến cách đây một tuần trong lúc mình đang đứng ở góc sân sau nhà thờ giáo xứ, tình cờ em Nhanh đi ngang qua nhìn thấy mình em Nhanh dừng lại nói chuyện, mình nhớ đến chuyện tình cảm giữa em Nhanh và em Lậc nên hỏi:

– “Em Nhanh và em Lậc dự định khi nào tổ chức đám cưới?”

Với khuôn mặt và giọng nói buồn em Nhanh cho biết:

– “Mình và Lậc đã bỏ nhau rồi!”

– “Tại sao?”

– “Sau một thời gian quen nhau càng ngày càng thấy không hợp nhau.”

– “Em và Lậc ai là người bỏ trước?”

– “Anh Lậc là người bỏ mình và theo phong tục của đồng sắc tộc Stiêng gia đình anh Lậc phải trả của, nhưng mình xin bố mẹ đừng bắt gia đình anh Lậc đền của. Thương mình nên khi bố mẹ anh Lậc qua nói chuyện xin bỏ đám cưới, bố mẹ mình đã tha không bắt đền của theo như phong tục. Dầu sao mình thấy nếu không hợp thì bỏ sớm như bây giờ vẫn tốt hơn, để đến lúc đám cưới xong theo luật công giáo không thể bỏ nhau được lúc đó lại khó khăn hơn nhiều.”

Nghe em Nhanh nói mình cảm giác như em Nhanh mạnh mẽ, đón nhận một tình yêu kết thúc không như ý. Nhưng khi mình nhìn lại thấy khuôn mặt và hai mắt em Nhanh đỏ, như cố nín nhịn không cho những giọt nước mắt chảy ra nhìn rất thương! Em Nhanh biết mình nhìn nên nói trong tiếng nghẹn ngào:

– “Mình biết hôn nhân không có tình yêu thì nhiều nước mắt, nên mình cố không níu kéo và không để nước mắt rơi nhưng sao nó vẫn rơi!”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s