Hôm nay cơm có thịt gà

Chào các bạn,

Từ ngày mình biết sóc Đăkha là một sóc của anh em đồng bào sắc tộc Mnông, chỉ có mười bảy hộ gia đình và đường vào sóc trơn trượt. Lần đầu mình với một chị trong nhà chạy xe máy vào sóc Đăkha, đi được một phần hai đường xe và người rơi xuống hố cạn bên đường, may có hai em thanh niên trên đường về sóc đã giúp lôi lên. Nếu không gặp hai em chắc xe mình không thể tiếp tục vào sóc được.

Chính vì đường đi khó khăn mà đời sống của anh em đồng bào trong sóc Đăkha còn nhiều thiếu thốn, cụ thể đường và dầu ăn là những thực phẩm xa xỉ đối với nhiều gia đình, không riêng gì thức ăn mà kể cả những đồ dùng như dầu gội đầu. Mình nhớ một buổi sáng Chúa nhật sau cơn mưa mình vào sóc Đăkha được khoảng mười phút, gặp hai vợ chồng em Thun chở nhau đến áo quần cả hai đều lấm lem, hỏi ra mới biết hai vợ chồng chở nhau ra Bù Đăng mua mấy gói dầu gội đầu về dọc đường trơn ngã. Sóc Đăkha có đặc điểm không có người Kinh sinh sống, do vậy trong sóc không có hàng quán, anh em đồng bào trong sóc Đăkha muốn mua vật dụng đồ dùng lớn nhỏ gì, cũng đều phải đi mười mấy cây số trên con đường khó đi đó!

Từ ngày mình biết sóc Đăkha cũng như biết cuộc sống anh em đồng bào trong sóc còn nhiều khó khăn thiếu thốn, mình thường vào thăm mỗi lần vào mang theo một ít thực phẩm hoặc vật dụng chia sẻ với những gia đình trong sóc, vì vậy từ khởi đầu chưa quen gia đình nào trong sóc, cho đến hai tuần sau mình đã trở thành thân thiện đối với anh em đồng bào trong sóc Đăkha. Thân thiện như người nhà đến nỗi sáng Chúa nhật vừa qua mình vừa dạy giáo lý ở giáo xứ về, đang chuẩn bị nấu cơm trưa thì bố Thâm gọi điện thoại tha thiết mời mình vào sóc Đăkha dùng cơm với gia đình bố mẹ Thâm, nguyên nhân tối thứ Bảy bố Thâm đi săn đã bắt được một con gà rừng, bố Thâm nói thịt gà rừng rất đặc biệt nên muốn mình vào ăn cho biết. Vừa nể vừa cảm tấm lòng chân chất của bố Thâm mình cũng chạy xe máy vào sóc Đăkha.

Mình vào nhà nia cơm đã dọn sẵn, ngoài đĩa măng khô xào còn có một đĩa nhỏ thịt gà. Nhìn đĩa thịt gà mình biết loại gà rừng nhỏ lắm! Cả nhà tất cả sáu người chưa ăn để nhường cho mình, và mình thấy các em nhỏ nhìn đĩa thịt gà một cách thèm thuồng thật tội, nên mình chỉ gắp một miếng thịt cho người nhà vui và mình nói:

– “Vì bố Thâm báo trễ nên mình đã dùng cơm ở nhà no rồi, giờ vào để thử một chút cho biết thịt gà rừng thôi!”

Mình mời các em nhỏ ăn, chỉ một loáng hết đĩa thịt gà mình hỏi em Tâm người con trai nhỏ nhất trong gia đình bố mẹ Thâm năm nay đang học lớp Một:

– “Em Tâm hôm nay ăn cơm có ngon không?”

Rất đơn sơ em Tâm đã trả lời làm cả nhà được một trận cười vui:

– “Ngon lắm vì hôm nay cơm có thịt gà và cũng may Pi không ăn hết thịt như những người đi ăn đám cưới!” 🙂

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s