Muốn cách nói biết tôn trọng ý thích của người khác

Chào các bạn,

Chiều thứ Năm, trong khi mình đứng với em Khé học sinh lớp giáo lý Vào đời ở cuối nhà thờ giáo xứ Bù Đăng, chuông điện thoại báo cuộc gọi mình nhìn danh bạ hiển thị trên màn hình tên em Na, mình nghĩ chắc em Na gọi điện hỏi thuốc vì thời gian sau này em Na thường mệt và xỉu, nhưng khi nghe điện thoại không phải như mình nghĩ, mà em Na nhờ mình đến nhà ở sóc Sơn Lang khuyên giúp em Tây cắt tóc, do bởi chiều thứ Sáu lễ cưới của em Tây.

Em Tây con trai thứ hai của gia đình bố mẹ Na, nếu đã gặp em Tây một lần thì gần như không quên được mái tóc của em Tây, bởi là con trai nhưng em Tây để tóc dài đến ngang lưng, mình nhìn không thấy đẹp ở đâu chỉ thấy rất sợ! Thú thật đàn ông con trai để tóc quá dài mình thấy rất kinh dị, có lẽ người nhà em Tây cũng cảm giác như mình nhưng khuyên em Tây không được nên em Na đã gọi điện nhờ mình.

Khoảng hai mươi phút sau mình đến giáo sóc Sơn Lang vào nhà bố mẹ Na, trời đã xế chiều bố mẹ Na và em Tây cũng đã đi làm về. Sau vài câu thăm hỏi bố Na về công việc làm ăn của gia đình, mình quay sang chúc mừng em Tây và hỏi:

– “Sau uống rượu cưới em Tây có phải ở rể không?”

Em Tây cười gật đầu nói:

– “Mình ở rể chắc lâu, vì ngoài trâu và heo bên nhà gái còn thách cưới hai cái Slung, mà Slung bố mẹ mình không có cũng không có tiền mua, bởi mỗi cái Slung nhỏ cũng trên ba mươi triệu đồng.”

– “Em Tây và em Huyền quen nhau lâu chưa?”

– “Mình cùng với Huyền đi làm trong công ty may ở Tp. HCM được ba năm, nhưng mới yêu nhau chưa đến một năm.”

– “Sau đám cưới em Tây và em Huyền có trở lại làm cho công ty đó nữa không?”

– “Mình và Huyền đã nghỉ việc ở công ty rồi!”

Mình vừa nói chuyện với em Tây vừa quan sát mái tóc dài cắt một mái dài đến lưng, và một mái ngắn ngang cổ rất kiểu. Mình hỏi em Tây:

– “Để có mái tóc dài như bây giờ em Tây đã không cắt tóc mấy năm? Và đã cắt mái tóc kiểu này hết bao nhiêu tiền?”

Suy nghĩ một chút như để nhớ lại, sau đó em Tây cho mình biết đã để tóc dài ba năm, và đã cắt tóc hết ba trăm ngàn đồng.

khi nghe em Tây nói cắt tóc hết ba trăm ngàn đồng, mình cũng khá bất ngờ vì không nghĩ cắt tóc nam lại mắc quá như vậy! Mình nghĩ em Tây đã bỏ ra một số tiền không nhỏ để cắt tóc chứng tỏ em Tây rất quý mái tóc này, nếu vậy mình sẽ khó khăn trong việc khuyên em Tây cắt tóc ngắn. Mặc dầu nghĩ vậy nhưng mình vẫn nói:

– “Trước đây em Tây làm ở Tp. HCM để tóc dài không sao, bây giờ về với anh em đồng bào trong sóc, hơn nữa ngày mai đám cưới của em Tây, em Tây nên cắt tóc và thích cắt tóc kiểu gì cũng được, hết bao nhiêu Pi cho tiền trả.”

– “Mình sẽ cắt tóc bởi mình muốn cách nói biết tôn trọng ý thích của người khác như Pi.”

Matta Xuân Lành                                                  

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s