Làm 1 mà kết quả 10

Chào các bạn,

Có lẽ hình ảnh lý tưởng mỗi chúng ta muốn có về chính mình là lúc nào cũng vui tươi, chắc chắn như trụ đồng, tĩnh lặng như mặt nước hồ thu. Các thiền sư tu trì cũng chỉ để được như thế.

Nhưng hiện tại chúng ta lo đủ thứ, stress đủ thứ, bực đủ thứ, giận đủ thứ… Ta cứ cảm thấy như là ta có quá nhiều tơ nhện buộc kín đời ta, nhúc nhích không được, không biết làm sao đến được mặt nước hồ thu rộng mở tĩnh lặng kia.

Ai trong chúng ta cũng bắt đầu như thế, có cảm tưởng như mình đang là người đang bị tù trong ngàn mối nhợ, tìm tâm thức thong dong của một thiền sư.

Trước hết, chúng ta phải hiểu là xưa nay chúng ta bị lập trình với ngàn mối nhợ, thì chương trình đó cứ tự nhiên làm việc trong ta. Phải cần thời gian và quyết tâm để ta buông những mối nhợ đó ra khỏi đầu.

Thứ hai, đây là điều quan trọng nhưng mọi người không hiểu: Ta có cảm tưởng nếu ta bỏ các thói quen đã có – hay lo lắng, hay tính toán, hay chạy, hay căng – thì có lẽ sẽ chẳng chuyện gì thành, mà mọi thứ sẽ thành bãi rác quanh ta. Cần tiếp tục chạy và căng, để xung quanh ngăn nắp sạch sẽ.

Thực sự thì đời sống hoạt động ngược lại: Chúng ta càng thong thả tĩnh lặng, thì mọi việc càng thành nhanh hơn và dễ hơn, và ta có ít rác để phải dọn cả ngày.

Chúng ta có cảm tưởng mình phải nói gì, phải làm gì, phải chạy đâu đó, phải hấp tấp và stress, thì mọi chuyện mới thành. Nhưng thực sự là nếu ta chậm lại, thong thả trong đầu, nói chuyện với ai cũng từ tốn nhẹ nhàng, không hấp tấp, thì năng lượng tĩnh lặng của ta làm công việc đi nhanh hơn rất nhiều:

– Ai gặp ta cũng thoải mái, tĩnh lặng và nói năng từ tốn theo ta, cho nên ít bị hiểu lầm khi nói chuyện (no miscommunication), công việc vì vậy ít bị trục trặc.

– Thiên hạ thoải mái với ta thì thích nói chuyện, có nghĩa là có gì thắc mắc lớn nhỏ cũng cầm điện thoại hay email ngay. Tức là gia tăng communication, công việc nhờ đó mà hữu hiệu hơn.

– Ta thoải mái và tĩnh lặng thì suy nghĩ sáng suốt hơn ta bung xung và stress, cho nên ta suy nghĩ về công việc tốt hơn.

– Ta không căng, không stress, nên không bị hấp tấp. Ai có làm gì mình, mình cũng không khó chịu hay bực mình, mà chậm rãi suy nghĩ cách nói (hay không nói) với người đó. Vì vậy thường không có cãi nhau với ai mà chỉ có các giao tiếp dễ thương. Nghĩa là công việc giữa mình và mọi người đi nhanh hơn.

– Mình tĩnh lặng, thì người gặp mình thường cảm thấy thoải mái, vì vậy mình thuyết phục ai cũng dễ

Nói chung là tĩnh lặng thấy như làm ít, nói ít, nhưng hiệu quả lại nhanh hơn người chạy trối chết tới cả 10 lần. Đó là chưa kể những người hay chạy hay stress sẽ về với ông bà sớm, trong khi ta còn ngồi thong thả nghe nhạc được vài thập niên nữa.

Cho nên, các bạn, hãy nhớ các nguyên tắc này để nhớ rằng quán tính chạy và căng của chúng ta thực ra không làm việc hữu hiệu. Cách thong thả tĩnh lặng, thấy như từ từ và thong dong, nhưng kết quả lớn và nhanh hơn cách kia rất nhiều.

Người ta chẳng phục các thiền sư vì các vị thong thả tĩnh lặng, người ta phục vì các vị làm đủ chuyện mà người thường không làm bằng – từ hội họa, đến xây chùa, đến viết nhạc, đến kiếm đạo… Làm 1 mà kết quả 10.

Chúc các bạn luôn tĩnh lặng.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Làm 1 mà kết quả 10”

  1. Em cám ơn bài viết của anh.
    Em đã từng trải nghiệm điều anh nói. Thật sự lúc ta làm việc với tâm trạng thoải mái nhưng vẫn tập trung vào việc mình làm, không tản mạn đầu óc thì việc đó còn nhanh và trôi chảy hơn lúc ta căng thẳng.
    Chúng ta nên tập luyện từ từ tinh thần này, áp dụng vào mọi việc trong cuộc sống
    Em chúc anh và gia đình luôn vui khỏe ạ

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s