Nhất nghệ tinh nhất thân vinh

Chào các bạn,

“Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh” có nghĩa là “Giỏi một nghề, vinh quang một đời”. Người ta có cách nói khác rõ ràng hơn: “Bạn không cần phải biết nhiều thứ hơn thiên hạ, chỉ cần biết một thứ nhưng giỏi thứ đó hơn bất cứ ai trong thiên hạ.” Đây là kiểu các vận động viên vô địch: Tôi chỉ biết Tae Kwon Do nhưng tôi vô địch thế giới về Tae Kwon Do, tôi chỉ rành bơi nhưng tôi vô địch SEA Games về bơi.

Trong kinh doanh ta cũng thấy nguyên tắc đó: McDonald chỉ giỏi làm hamburger nhanh, nhưng giỏi nhất thế giới. KFC thì gà chiên (gà rán). Starbuck thì cà phê.

Đây là yếu tố thành công trong đời. Lúc Việt Nam mới mở cửa đầu thập niên 1990s, đa số các công ty VN làm thập cẩm đủ thứ chuyện, các công ty đó bây giờ đều không còn, và các công ty sau này tập trung vào ít công việc hơn. Tuy vậy các công ty nhà nước trong vòng hai thập niên nay thì lại ra làm lung tung mọi thứ, rồi trong thập niên này thì đổ vỡ và đi tù ồ ạt.

Từ “tập trung” rất quan trọng. Bạn tập trung vào 1 là tốt nhất, có đến 2 là tập trung cho mỗi thứ bị mất một nửa, có 4 là tập trung cho mỗi thứ chỉ còn ¼. Cứ tăng lên một con số và lượng tập trung bị giảm kinh khủng. Cho nên bạn hãy tập quen “tập trung” vào một điều gì đó, và hãy thật giỏi về điều đó – tiếng Anh, toán, nhạc, vũ, yoga…, thì bạn sẽ cảm thấy chắc chắn hơn và thành công hơn. Đừng làng nhàng điều gì cũng nửa nạc nửa mỡ.

Trong đời sống tâm linh cũng vậy. Mình nói đến vài điều: khiêm tốn, thành thật, yêu người, tĩnh lặng, Chúa, Phật. Bạn có thể chỉ chọn một trong những nhiều đó và tập trung vào một điều, như là khiêm tốn – mọi nơi, mọi lúc, với mọi người, không ngoại lệ. Và tập trung đến mức cao nhất mà một người có thể làm. Thì bạn cũng sẽ tới nơi, và những thứ khác cũng sẽ đến, như là thành thật, yêu người, tĩnh lặng, Chúa, Phật.

Các môn ngoài đời cũng có liên hệ nhau như thế. Ví dụ: Nếu bạn tập trung vào hát và được mời đi hát thường xuyên, thì tự nhiên bạn cũng sẽ tăng khả năng giao tiếp, khả năng nói chuyện trước đám đông, khả năng trang điểm và trang phục, khả năng hiểu thêm về các nghệ thuật khác như hội họa, thi ca…

Nhưng trong đời sống tâm linh thì liên hệ giữa những điều gốc chặt chẽ hơn rất nhiều, thành 1 thì thành tất cả. Nếu bạn khiêm tốn đến đỉnh thì bạn cũng sẽ thành thật, yêu người và tĩnh lặng đến đỉnh.

Cho nên trong việc luyện tâm, thay vì điều gì cũng làng nhàng, bạn có thể quyết tâm tập trung vào chỉ một điều, và đẩy điều đó đến mức đỉnh điểm. Vậy thì dễ hơn.

Chúc các bạn luôn tập trung và mạnh mẽ.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s