Tự tin, tự chủ, trí tuệ

Chào các bạn,

Mình thường nhắc các bạn hãy tự tin vào chính mình, hãy tự chủ, để có được trí tuệ và đức hạnh dẫn dắt chính mình và thế giới này.

Chẳng có ai có thể dẫn dắt ta, ngoài chính ta. Dù bạn có thầy, nhưng bạn có được gì là phải do chính bạn, như là học võ, thầy có thể dạy bạn, nhưng bạn phải tự tập, tự hiểu cơ thể mình, tự tìm ra được những điểm yếu mạnh của cơ thể mình (nặng nhẹ, nhanh chậm, mạnh yếu…) và tự sáng tạo những cách chiến đấu và thế chiến đấu hữu hiệu nhất cho mình.

Học cũng vậy, vào lớp nghe thầy giảng, nhưng học và thi là mình làm, không phải thầy làm.

Điều này cực kỳ quan trọng cho bạn và cho đất nước cũng như thế giới. Bạn cần chính bạn có được trí tuệ và sáng suốt. Trong mọi vấn đề, trí tuệ và sáng suốt đến với suy nghĩ của chính bạn và quyết định của chính bạn – không phải là suy nghĩ và quyết định của bố mẹ hay cán bộ hay thầy bà làm thay cho bạn, hay bắt bạn nghe theo làm theo.

Dù bạn sai hay đúng, hãy suy nghĩ là quyết định như những con người có trí tuệ, không như là những con cừu dạ vâng với giáo hội, đảng phái, phe nhóm…

Một đất nước chỉ cường thịnh khi mỗi người dân là một đầu óc suy nghĩ độc lập, biết tìm hiểu một vấn đề, biết nên quyết định thế nào, và biết đưa các ý tưởng của mình chia sẻ với mọi người. Đó chính là thiết lập trí tuệ tập thể của quốc gia cũng như của thế giới

Và mình nói điều này trên cả hai phương diện: chính trị và tâm linh. Trên mọi phương diện bạn đều phải là người có trí tuệ. Tâm linh thì độc lập mà chính trị thì như bò con trên đường vào xưởng thịt, hoặc ngược lại, chính trị thì độc lập mà tâm linh thì như những kẻ mù vâng dạ, tất cả đều là ngu dốt như nhau.

Các tôn giáo thích dạy bạn nhắm mắt tin mù quáng, và như vậy là tốt. Các bạn, thử suy nghĩ một phút, Thượng đế nào muốn bạn tin như kẻ mù hay kẻ điên? Thượng đế cho bạn một cái đầu là để cho bạn suy nghĩ và quyết định sáng suốt. Mình hay nghe nhà thờ dạy: “Phúc cho người không thấy mà tin”, và câu này để dạy các bạn tin theo nhà thờ như những con bò con ngu dốt chờ được mang đi xẻ thịt.

Thượng đế là tình yêu. Tình yêu thì ta không thấy được, không sờ được. Nhưng đương nhiên là ta có cảm xúc mạnh để biết tình yêu hiện diện trong tim mình. Bạn không thấy Thượng đế, nhưng bạn cảm xúc được sự hiện diện của Thượng đế trong trái tim bạn, vì Thượng đế là tình yêu, và do đó bạn biết được Thượng đế. Không thấy không có nghĩa là không cảm xúc được gì. Bạn không thể tin mù quáng chỉ vì thiên hạ nói.

Thượng đế cho chúng ta một cái đầu để suy nghĩ và quyết định, không để ta nhắm mắt nghe theo người khác như mù.

Nhưng thế giới này vẫn đầy mù quáng. Nhìn những đám chính trị gào thét trừng phạt nhau điên rồ, những đám tôn giáo vẫn nổ thánh chiến khắp thế giới, các bạn nên tự hỏi, “Mình có phải là một người trong một vài đám điên rồ như thế không?” Chỉ cần nhìn quanh một vòng, bạn có thể thấy hàng nghìn người quanh bạn mù quáng và điên rồ như thế, chỉ có điều là người điên thì không biết mình điên.

Các bạn, nếu bạn suy nghĩ và quyết định, và quyết định của bạn sai, thì chẳng sao cả. Nếu bạn không sai bao giờ, có lẽ bạn cũng sẽ không đúng bao giờ. Đã có đúng thì sẽ có sai, và đã có sai thì sẽ có đúng. Kinh nghiệm của chúng ta cho ta nhiều lên xuống khác nhau, nhưng mọi kinh nghiệm đều quý.

Sự thật là, ở đời này, hầu như chẳng có quyết định sai đúng mà chỉ là những chuỗi quyết định và chỉnh sửa liên tục. Như người mở nhà hàng, mở xong rồi thì có nhiều thứ đến thường xuyên – kinh tế lên, kinh tế xuống, hàng nhập khẩu xuống, hàng nhập khẩu lên, thông tin y tế mới về một số thực phẩm, dịch gia cầm, dịch lở mồm long móng, hải sản bị nước ô nhiễm… Người chủ nhà hàng cứ phải chỉnh sửa quyết định của mình từng ngày, chẳng có đúng sai. Cuộc đời ta cũng như thế, ta luôn có nhiều quyết định để chỉnh sửa đời mình.

Nhưng đây là điều quan trọng: Nếu dân một nước đều có đầu óc nô lệ, thì nước đó chẳng thể làm gì cao hơn nô lệ. Nếu dân một nước đều độc lập tự chủ trong tư duy, thì nước đó sẽ độc lập, tự chủ và hùng cường.

Và đối với thế giới thì cũng thế.

Và điều này đúng cả về chính trị lẫn tôn giáo/tâm linh.

Mỗi chúng ta là một hình ảnh thu gọn của đất nước và thế giới. Nếu ta có tư duy nô lệ, đất nước và thế giới cũng nô lệ. Nếu ta tự tin, tự chủ, trí tuệ thì đất nước và thế giới cũng tự tin, tự chủ, trí tuệ.

Đừng nghĩ rằng đời sống tâm linh của bạn chẳng liên hệ gì đến ai. Trái tim của bạn trực tiếp nối vào đất nước và thế giới.

Chúc các bạn luôn tự tin, tự chủ, trí tuệ.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s