Hãy là cột trụ

Chào các bạn,

Nền đạo đức tại Việt Nam đã xuống rất thấp, từ dân (dối trá và hôi của) đến quan (nhũng lạm, cướp của dân) đến tu sĩ là tầng lớp phải dạy đạo đức (mê tín, háo quyền háo danh, đạo đức giả, si mê, chẳng biết Chúa Phật dù miệng nam mô amen hằng ngày). Chính vì vậy mà VN có rất nhiều vấn đề xã hội trong việc phát triển đất nước.

Nói thế không phải là để chúng ta chỉ ngón tay vào thiên hạ, mà để các bạn, mỗi bạn, hiểu rằng muốn cứu vãn nền đạo đức của riêng bạn, bạn phải lệ thuộc 100% vào chính bạn, và muốn cứu vãn nền đạo đức chung của Việt Nam, bạn cũng phải lệ thuộc vào chính bạn. Đừng mơ ngủ đợi một cứu tinh. Chúng ta phải là cứu tinh cho chính mình và cho đất nước.

Và đạo đức mình nói chẳng liên hệ gì đến nhà thờ nhà chùa. Những nơi đó là nơi của các tu sĩ làm chủ, và mình không đặt hy vọng gì vào giai cấp tu sĩ trong thời mạt pháp này. Mình chỉ đặt vào hy vọng vào mỗi trái tim Phật, trái tim Chúa, của mỗi người chúng ta, những hành giả khát khao chân lý.

Đạo đức mình nói là yêu tất cả mọi người của thế gian này, một chiều, vô điều kiện. Đây là con đường đến chân lý. Chân lý là tình yêu. Thượng đế là tình yêu, Phật là tình yêu.

Và trên con đường đó, chúng ta không nên đi một mình, vì con người vốn yếu đuối. Biết người biết ta trăm trận trăm thắng. Hãy nắm tay Chúa mà đi, hãy nắm tay Phật mà đi. Bằng cách là trò chuyện với các vị hằng ngày, chia sẻ với các vị mọi vui buồn lớn nhỏ, mọi kế hoạch lớn nhỏ, của ta. Nắm tay các vị mà đi thì không thể lạc vào hỏa ngục của trái tim mình. (Rất rất nhiều người của thế giới đang sống trong hỏa ngục của họ mà họ không biết, vì họ chưa bao giờ biết thiên đàng là gì).

Các bạn, nếu bạn thực sự yêu mọi người trong thế gian, bạn chính là một cột trụ của thế gian này, vì thế gian này được xây dựng trên những cột trụ tâm linh như thế. Chính nhờ những cột trụ đó mà đám phàm phu tội lỗi, dù có làm gì mấy nghìn năm qua, cũng chỉ có thể làm thế gian tồi đi lúc này lúc kia, nhưng không diệt được thế gian.

Hãy là cột trụ cho đời bạn và cho loài người.

Chúc các bạn luôn vững mạnh.

Mến,

Hoành

Bài cùng chuỗi: Thời đại kiến thức

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Hãy là cột trụ”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s