Chăm sóc mẹ và chị

Chào các bạn,

Hơn một tháng sau khi có kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT của Nk 2016 – 2017, mình mới gặp lại em Yaly để hỏi về dự tính tiếp tục học sau khi thi đậu tốt nghiệp THPT. Trong thời gian học cấp III tuy em Yaly không phải là học trò Lưu trú của mình, nhưng trong quá trình học cũng như thi chọn ngành nghề, em Yaly luôn hỏi cũng như nói cho mình biết về dự tính học tiếp sau khi thi đậu tốt nghiệp THPT.

Gia đình em Yaly ở sóc Sơn Lang, em Yaly là con gái thứ hai nhưng cũng là con gái út trong gia đình chỉ có hai người con gái, chị lớn là em Na đã nghỉ học khi mới học xong lớp Sáu để phụ việc nương rãy với mẹ, bởi bố đi với ông bà khi em Yaly mới hai tuổi và mẹ Na đã ở vậy nuôi hai người con gái.

Mỗi lần có dịp đến sóc Sơn Lang mình thường đến thăm gia đình, mình rất mến em Na cũng như em Yaly bởi hai chị em rất chân chất hiền hòa và cũng rất cởi mở, do vậy mình biết được ước nguyện của em Yaly là được tiếp tục học, và người lo cho em Yaly đi học tiếp là em Na. Em Na năm nay hai mươi hai tuổi, dự tính không lập gia đình ở vậy để nuôi mẹ và nuôi em Yaly đi học cho đến nơi đến chốn.

Biết được dự tính cũng như ước muốn của em Yaly là sau này làm giáo viên trong bon sóc, nên mình cũng động viên và hứa sẽ giúp em Yaly có nơi ăn chốn ở trong thời gian em Yaly học Trung cấp Sư phạm Tiểu học.

Mình báo cho em Yaly biết: Nếu em Yaly chọn học ở một trong ba thành phố là Tp. HCM, Tp. Nha Trang hoặc Tp. Buôn Ma Thuộc, thì em Yaly không phải lo tiền ăn tiền thuê nhà ở trọ học, bởi nếu học ở ba thành phố trên mình có thể lo chỗ ăn ở không tốn tiền.

Từ ngày có kết quả thi tốt nghiệp THPT đến nay cũng đã hơn một tháng, bởi vậy vừa gặp em Yaly trong sân nhà thờ giáo xứ mình hỏi:

– “Em Yaly dự định học ở Tp. HCM, Nha Trang hay Buôn Ma Thuột, cho Pi biết để Pi lo chỗ trọ học cho.”

Mình nghĩ em Yaly sẽ vui khi được biết mình lo cho chỗ ăn học, nhưng mình đã phải ngạc nhiên khi nhìn thấy khuôn mặt em Yaly không còn tươi cười khi nghe mình hỏi đến việc học, nên mình lại hỏi:

– “Gia đình em Yaly đang có chuyện gì phải không?”

– “Chị Na hai tuần nay đau bệnh nhiều thường xuyên bị xỉu, mình chở đi khám bệnh mua thuốc uống nhưng chưa khỏi. Khi chị em mình còn nhỏ mẹ Na làm nuôi chị em mình, đến khi chị em mình lớn mẹ Na lại đau bệnh và chị Na là người làm nuôi gia đình. Bây giờ chị Na lại bệnh trong nhà chỉ còn mình khỏe, nên hiện tại mình không thể đi học trong khi mẹ và chị bị bệnh cần sự chăm sóc của mình. Mình suy nghĩ nhiều và thấy không thể đi học khi hai người thương yêu mình nhất lại đang đau bệnh! Mình quyết định dừng lại một năm để có thời gian chăm sóc mẹ và chị Na. Mình mong Pi hiểu và thông cảm cho mình.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s