Luyện tâm và học ứng xử

Chào các bạn,

Có nhiều bạn rất nhầm lẫn là luyện tâm và học ứng xử chỉ là một điều như nhau. Luyện tâm đương nhiên là có ứng xử trong đó, vì tâm ta nghĩ về cuộc đời và con người thế nào thì ta sẽ tự nhiên ứng xử theo hướng suy nghĩ đó. Nhưng, ứng xử, như một môn học “đắc nhân tâm” (có được lòng người) hay cung cách giao tiếp, là một điều hoàn toàn khác với luyện tâm.

Các cách ứng xử “lấy lòng người” là lấy người làm chủ đích – làm sao cho người ta thích mình, yêu mình, muốn thân với mình, để kinh doanh tốt, làm chính trị có nhiều phiếu, thành công trong công việc… Những cách ứng xử này thường lấy thành công về công việc , kinh doanh, chính trị là chính. Đây là những mục đích bên ngoài, do đó các cách ứng xử thường không quá quan trọng là ứng xử bên ngoài hay bên trong tâm, miễn bên ngoài thấy tốt, có thể lấy lòng người, là được.

Luyện tâm lấy tâm ta làm chủ. Luyện cho tâm ta được tĩnh lặng (tinh khiết), không cần biết những điều này có giúp ta được nhiều tiền, nhiều phiếu hay không. Đương nhiên là nếu ta luyện tâm tốt, hậu quả thường là nhiều người yêu thích ta, và do đó ta dễ thành công trong công việc, nhưng những điều này KHÔNG BAO GIỜ là mục đích của luyện tâm. Luyện tâm chỉ có một mục tiêu: Tâm ta tinh khiết, và không nhắm vào lợi lộc gì hết. Nếu còn nhắm vào lợi lộc là còn tham, tức là chẳng phải luyện tâm.

Cho nên các bạn đừng nhầm đắc nhân tâm hay ứng xử ngoại giao với luyện tâm. Đắc nhân tâm hay ngoại giao là để lấy lợi từ người. Luyện tâm là để luyện tâm ta cho tinh khiết.

Nói về luyện tâm, khi chúng ta bắt đầu dùng “lấy lòng người” làm mục tiêu, ta đã lạc đường đúng 180 độ, đi ngược hẳn lại luyện tâm. Dùng bất kì điều gì ngoài tâm mình làm mục tiêu cũng là lạc đường 180 độ – thành công, sự nghiệp, gia đình, bố mẹ, đất nước… Tất cả mọi điều này đều sẽ được lợi ích do ta luyện tâm, nhưng chúng chỉ là hậu quả, nếu dùng chúng là nguyên nhân để luyện tâm thì ta phá luyện tâm ngay từ đầu. Tâm ta lấy ích kỷ làm chủ đích, có luyện bao lâu tâm cũng vẫn đang sa đọa trong tham sân si.

Luyện tâm là luyện cho tâm ta tĩnh lặng (tinh khiết). Chỉ có vậy.

Rất nhiều điều lợi lộc đến từ luyện tâm, nhưng tốt hơn là các bạn đừng nghĩ đến lợi lộc, vì đó là tham, mà tham thì không luyện tâm được.

Chúc các bạn có trái tim tinh khiết.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Luyện tâm và học ứng xử”

 1. Cảm ơn Anh vì đã cho chúng em một bài tập RẤT KHÓ !
  Mà cái gì khó thì mới đáng bỏ công sức 🙂

  Chúc Anh luôn khỏe,
  Em L.D

  Thích

 2. Hi Dư,

  Những môn học tập trung vào bên ngoài, thì thường không có sức mạnh, vì bên trong nhiều khi không phải như bên ngoài, tức là bên trong tiêu cực nhưng bên ngoài vẫn giả tích cực. Cho nên thông thường bên ngoài chẳng có sức mạnh, mà tổng năng lượng thì zero hay số âm.

  Năng lượng tích cực tràn đầy từ trong là ngoài thì rất mạnh.

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s