Dặn kiểu ngày xưa

Chào các bạn,

Mặc dầu mình đã rời xa Buôn Hằng hơn một năm, nhưng một số mẹ vẫn thường xuyên gọi điện thăm hỏi cũng như kể chuyện gia đình con cái, nhất là những mẹ có con trước đây là học sinh Lưu trú Buôn Hằng của mình. Người gọi cho mình nhiều nhất là mẹ Thép, mỗi ngày một lần, lâu nhất là hai ngày và câu đầu tiên bao giờ mẹ Thép cũng nói: “Mình nhớ Yăh lắm!”

Bây giờ lâu dần cũng đỡ rồi, còn thời gian đầu mỗi lần nói câu đó mẹ Thép cũng luôn xúc động nghẹn ngào, và câu thứ hai: “Yăh khỏe không? Mình cầu nguyện cho Yăh bình an và được mập khỏe.” Mẹ Thép gọi hoài mình sợ tốn nhiều tiền điện thoại nên nhắc, nhưng mẹ Thép cho mình biết đã đăng kí Viettel gọi mấy chục phút chỉ tốn hai ngàn năm trăm đồng nên mình đừng lo, mẹ Thép còn nói:

– “Vì công việc mình phải đăng kí như vậy nếu không mình chịu không nổi tiền điện thoại.”

Hiện tại mẹ Thép làm trạm phó trạm Y tế xã Eayiêng, và là nữ hộ sinh có tay nghề cứng nhất xã Eayiêng, do vậy mẹ Thép thường ít được đi đâu xa phòng hờ ngộ nhỡ có ca sản cấp cứu không có người giải quyết, chính vì vậy nhiều lần gọi điện cho mình mẹ Thép phân trần:

– “Mình muốn đến thăm Yăh lắm nhưng xin nghỉ phép không được! Chỉ còn cách ở nhà cầu nguyện cho Yăh bình an mạnh khỏe, Yăh nhớ phải mập lên không được để ốm.”

Thời gian đầu nghe mẹ Thép dặn Yăh nhớ phải mập lên không được để ốm, mình nghĩ đó cũng chỉ là một câu xã giao dặn dò thăm hỏi, nhưng sau này lúc nào cũng nghe dặn nên tò mò có lần mình đã hỏi lại:

– “Tại sao mỗi lần gọi điện mẹ Thép đều dặn: ‘Yăh nhớ phải mập lên không được để ốm’ là sao vậy? Hình như theo bản sắc văn hóa của anh em đồng bào Sêđăng, anh em buôn làng mình tin còn điều gì đó mà Yăh chưa biết đúng không?”

Mình hỏi điều đó bởi qua nhiều lần nói chuyện với mẹ Thép, mình biết thêm nhiều nét độc đáo trong phong tục tập quán, mà nếu không có chính người bản xứ chia sẻ mình khó mà biết khó mà hiểu được. Chẳng hạn như tập tục đưa dâu ban đêm của anh em buôn làng Sêđăng, tập tục trâu dắt trâu chặt thách cưới của anh em đồng bào Stiêng… Bởi vậy sau khi nghe mình hỏi mẹ Thép cười có vẻ ngần ngại không muốn nói, biết vậy nhưng mình vẫn im lặng đợi, mặc dầu không nhìn thấy mặt nhưng mẹ Thép biết mình đợi. Cuối cùng mẹ Thép nói:

– “Khi mình dặn Yăh là mình dặn kiểu ngày xưa ông bà mình dặn con cháu trong gia đình, bởi ông bà mình ngày xưa tin nhiều điều khác bây giờ lắm! Bây giờ thời đại văn minh nhiều anh em buôn làng cũng như con cháu mình ảnh hưởng người Kinh không còn tin như ông bà mình nữa! Mình kể chắc Yăh cũng không tin là ông bà Sêđăng mình ngày xưa đã tin: ‘Khi về với ông bà mà gầy ốm quá là con cháu không biết thương ông bà, bởi đã làm cho ông bà vẫn còn lo lắng.’ Cho nên mình dặn Yăh nhớ phải mập lên không được để ốm là vậy.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s