Tích cực thật

Chào các bạn,

Chúng ta nói tư duy tích cực, nhưng thỉnh thoảng một vài bạn đã đọc mình vài năm vẫn làm mình sửng sốt và chới với đến mức kinh hoàng, vì các bạn hành động thuộc hàng tổ sư tiêu cực trong lúc vẫn nghĩ là mình rất tích cực. Các bạn, không phải tự nhiên mà con người toàn thế giới đi lạc từng đoàn lũ vĩ đại cả mấy ngàn năm sau khi Phật và Chúa đến để cứu độ. Cái đầu tham sân si của mỗi chúng ta là thầy phù thủy đại tài lừa bịp chính hắn thường trực.

Ví dụ: Nhiều bạn dùng câu mình hay nói “Yêu mọi người vô điều kiện”, để chạy theo một cô hay một anh để tỏ tình, dù người kia đã ra rất nhiều tín hiệu từ tế nhị đến thét vang trời, nhưng mình thì vẫn cứ theo đến mức áp bức, harass, thiếu lịch sự, thiếu tôn trọng, thiếu nhạy cảm, phi pháp, nếu đưa ra tòa thì chắc chắn tòa sẽ có tuyên án phải tránh xa, không được làm phiền (phán quyết injunction).

Yêu người là để cho người được yên ổn hòa bình; tỏ tình dù người muốn nghe hay không là harassing (xâm phạm); cố làm người yêu mình bất kể người muốn yêu mình hay không là chúa đảng cướp.

Nhiều bạn gái lại dùng câu “yêu người vô điều kiện” để tiếp tục sống chung với người tiếp tục chửi bới, ngoại tình, đẩy xa mình, làm tội làm tình con cái mình. Các bạn, yêu là một chuyện, sống chung lại là một chuyện khác. Bạn chẳng có lý do gì phải sống chung với người hành hạ tâm thần bạn. Bạn cần phải lo cho sức khỏe của cơ thể và của tinh thần bạn, và môi trường sống tốt cho con cái. Ly dị và cầu nguyện xin Chúa/Phật hỗ trợ người kia hàng ngày là cách yêu thông thái hơn là ở đó đưa đầu cho người ta đánh. Đôi khi nhịn nhục chỉ có nghĩa là khuyến khích người ta thêm tội lỗi.

(Những cách xử lý mình vừa đề nghị chỉ là ví dụ để viết bài. Mỗi trường hợp, bạn sẽ có một cách xử lý của riêng bạn. Đôi khi ta có lý do đúng của ta để cứ đưa đầu cho thiên hạ đánh. Mình đã làm thế cả đời, thiên hạ cứ đánh, mình cứ lặng yên chịu đòn, chẳng nói gì, vì mình tin sự im lặng của mình sẽ giúp họ hiểu chân lý một lúc nào đó. Cho nên, dù bạn đồng ý với mình, thì cũng đừng chấp vào lời mình nói thành công thức. Mỗi tình huống, mỗi con người, là mỗi giải pháp khác nhau. Không có hai vụ việc nào hoàn toàn giống nhau cả.)

Các bạn có thể chính mắt thấy nhiều ví dụ trong đời cho thấy thiên hạ chấp vào một câu của thầy dạy và nhắm mắt làm theo cách mình hiểu câu đó, dù cách hiểu của mình sai lạc đến thế nào.

Vô chấp, là không chấp vào đâu, kể cả lời thầy dạy, kể cả cách mình hiểu lời thầy.

Mỗi trường hợp, đều phải suy nghĩ với “tâm tĩnh lặng” để tìm ra cách xử lý tốt nhất cho tình huống.

Tâm tĩnh lặng là tâm rỗng lặng, không bị trói buộc bởi điều gì, không bị trói buộc bởi ham muốn của mình, bởi cái yêu muốn chiếm hữu của mình, bởi cái điều muốn bị hành hạ của mình, bởi cái sợ thay đổi của mình… Tâm rỗng lặng là tâm không có gì trong đó hết. Lúc đó bạn mới có thể nhìn mọi sự sáng suốt và không bị lạc đường. Nếu bạn làm vậy không được, hãy nói chuyện với một vị thầy có trí tuệ để tư vấn cho bạn.

Điểm chính trong bài này mình muốn các bạn quan tâm: Thiên hạ cả trái đất đi lạc mấy ngàn năm không phải họ đều ngu, mà là họ đều ngu hơn sự quỷ quái thông thái của chính đầu óc của họ để đánh lừa chính họ.

Nhưng đây là một điều mình cũng nhận ra: Những người cố tình lấy kinh sách, lấy lời thầy dạy, để làm sai, để làm dốt, thực ra vẫn thấy mình “có lẽ sai”, “có lẽ dốt”, nhưng họ vẫn tiếp tục làm theo ý muốn của họ, chỉ vì “ái” – yêu, ham muốn – quá mạnh mà họ tự lừa dối mình, dù vẫn cảm nhận là mình “có lẽ sai”. Tức là không phải chúng ta đi lạc vì hoàn toàn mù, mà đi lạc thì tham ái quá mạnh nên sẵn sàng lừa dối chính mình.

“Ái” , là một mắc xích có lẽ là quan trọng nhất trong 12 mắc xích của thập nhị nhân duyên, vòng lẩn quẩn giữ người ta mãi trong luân hồi, tức là giữ người ta mãi trong cách sống tham sân si mà không ra được.

“Ái” cũng là “yêu” đó các bạn, nhưng đó yêu tham, yêu muốn nắm (thủ), yêu muốn có (hữu), yêu mà tinh ma (yêu tinh), không phải là yêu người mà hoàn toàn không tham, không muốn nắm, không muốn giữ, mà chúng ta gọi là từ tâm (compassion, loving kindness, metta-karuna), bác ái (tình yêu lớn).

Các bạn, please please please. Chẳng có ma quỷ nào trên đời để hành hạ ta. Chỉ có tham ái quá mạnh trong ta là quỷ vương (Maya, Satan) với siêu quyền lực để đẩy ta đi lạc. Đừng để bị đẩy vào đường đó như tỉ tỉ người trong nhiều ngàn năm đã làm.

Mọi chúng ta, từ thời cổ đại đến nay, đều đã được dạy và hiểu thế nào là yêu thương thật sự và mọi chúng ta, từ thời cổ đại đến nay, đều cố tình đi lạc. Cố tình làm sai rồi đổ tội cho ma quỷ cám dỗ, chỉ để chạy tội, cách chạy án này ra đời hàng triệu năm trước khi có nghề luật sư và các môi giới chạy án.

(Người ta nói nghề mãi dâm là nghề già tuổi nhất thế giới, nghề già tuổi thứ hai là luật sư; nhưng theo phân tích này thì nghề chạy án là nghề già tuổi nhất thế giới, và là bố của nghề luật sư, già tuổi thứ ba).

Các bạn hãy suy ngẫm sâu sắc đến điều này:

Ta là Phật, ta là Thánh linh, và ta là ma quỷ.

Toàn vũ trụ, toàn thế giới tâm linh, toàn bộ thánh thần ma quỷ, nằm trọn một nơi – đó là trái tim của chính ta.

Hãy là Phật, hãy là Thánh linh.

Chúc các bạn luôn là Phật, luôn là Thánh linh.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Tích cực thật”

 1. Hi anh Tuấn,

  Em đọc bài này hôm qua mà cảm tưởng như thầy quất roi học trò. Roi của thầy thì tất nhiên sẽ mạnh (nên đau). Nhưng không sao ^^

  “Đệ tử giá áo túi cơm dựa oai thầy. Đệ tử trung bình giữ chùa chiền bàn thờ, ái mộ sự hiền dịu của thầy. Đệ tử giỏi truyền Thiền cho người khác, lớn mạnh trong kỷ luật của thầy.”

  “Dạy phường giá áo túi cơm thì “sao cũng được”. Dạy đám trung bình thì nhẹ nhàng. Đào tạo các bậc thượng thừa thì cực kỳ khắt khe. Chẳng có huấn luyện viên của các đội thể thao và vận động viên vô địch quốc tế nào mà xìu xìu ển ển, vuốt ve cả.”

  (Trích: “Ba loại đệ tử”
  Link: https://dotchuoinon.com/2010/04/19/ba-lo%E1%BA%A1i-d%E1%BB%87-t%E1%BB%AD/)

  DCN là một lớp học kỷ luật khắt khe!
  Nếu chịu đựng được giáo huấn của thầy thì ở lại.

  Em Phương

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s