Làm gương dạy dỗ con cháu

Chào các bạn,

Suốt tuần trời mưa dầm mưa dề do ảnh hưởng cơn bão số 4, mưa kéo dài mãi đến sáng thứ Bảy trời hết mưa, nhưng bầu trời vẫn âm u không có nắng. Mặc dầu vậy mình cùng với một chị trong nhà chạy xe máy vào sóc Đăkla, là một sóc xa đường đi trơn trượt, chỉ cần một cơn mưa nhỏ thì muốn vào sóc hay muốn từ sóc ra ngoài đều phải đi xe máy bánh bọc xích ở ngoài. Đường hẹp xe ô-tô không vào được. Mặc dầu đã được báo đường vào sóc rất xấu nhưng mình vẫn đi.

Đi rồi mới biết và thương anh em đồng bào đã quá cực, khi đi đi về về trên con đường nhỏ tuy không lầy lội nhưng cực kỳ trơn trượt, trơn đến độ xe mình cũng bị trượt rớt xuống mương! May chạy chậm nên người không sao, chỉ có kéo xe lên không được, đang không biết tính sao thì phía sau có hai vợ chồng trẻ từ Bù Đăng về đã giúp mình lôi xe máy lên, và người chồng giao xe máy bánh có cuốn xích cho người vợ chạy còn anh chở hai chị em mình vào sóc.

Trong sóc mình quen bố Sương, nhưng khi mình đến bố Sương đã chở người con gái mười hai tuổi ra Bù Đăng học, ngoài bố Sương ra mình không còn quen ai trong sóc Đăkla, nhưng anh em đồng bào trong sóc Đăkla rất dễ thân thiện, vì vậy mình vào nhà gần nhà bố mẹ Sương và được chủ nhà là bố Đót vui vẻ mời vào nhà chơi. Chỉ mấy phút sau có thêm hai bố nữa đến hỏi thăm và nói chuyện, nhờ đó mình được biết rõ về sóc Đăkla.

Mình được bố Tin là một trong ba gia đình đến định cư ở sóc Đăkla đầu tiên vào năm 1982, và đến bây giờ năm 2017. Sau ba mươi lăm năm dân số sóc tăng lên được hai mươi chín hộ, nghĩa là sau ba mươi lăm năm dân số trong sóc Đăkla chỉ tăng được hai mươi sáu hộ. Hiện tại trong sóc vẫn chưa có điện mặc dầu anh em đồng bào trong sóc đã kiến nghị xin nhà nước bắt điện, nhưng được trả lời khi nào sóc Đăkla lên đến bốn mươi hộ nhà nước mới kéo đường dây điện vào sóc, vì vậy hiện nay trong sóc Đăkla chỉ một vài hộ có đèn năng lượng mặt trời số còn lại thắp đèn dầu.

Nhìn chung đời sống anh em đồng bào trong sóc còn quá khó khăn, công việc chính của mọi người là làm nương rãy. Mình hỏi chuyện và được biết mỗi gia đình đều có khoảng ba mẫu điều, mình thắc mắc và được bố Tin cho biết:

– “Trước kia gia đình mình có tám mẫu điều, những rãy điều của mình nằm trên triền dốc đất xấu mình đã bán năm mẫu điều đó. Có sao nói vậy chớ mình không giấu, vì muốn giấu phải nói khác đi nghĩa là mình mắc tội nói dối, mình không muốn làm người nói dối nhưng thành thật có sao nói vậy. Nhà mình có năm người cháu nội cả trai lẫn gái, tuổi từ sáu đến mười lăm tuổi nhưng chưa được đến trường học vì trong sóc Đăkla chưa có trường, cho nên ông bà bố mẹ là những người thầy người cô của con cháu nhỏ, do vậy mình đã suy nghĩ để làm gương dạy dỗ con cháu người lớn không được nói dối!”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s