Phúc cho người có trái tim tinh khiết

Chào các bạn,

Có lẽ chúng ta đã từng nghe, hoặc tham dự vào, các tranh luận có Thượng đế hay không. Đây đã là đề tài tranh luận cho bao triết gia, vua chúa, nhân sĩ, văn nhân, thi nhân, phó thường dân của thế giới xưa nay. Và như các bạn đã thấy, các cuộc tranh luận này thường chẳng đi đến đâu cả, kết quả duy nhất có thể thấy được là sùi bọt mép, chén bay, ghế bay…

Vì sao?

Vì Thượng đế là tình yêu.

Bạn không thể tranh luận có tình yêu hay không. Bạn không thể tranh luận “Anh A có yêu cô B hay không”, vì tình yêu vô hình vô dạng, dù bạn nói gì, thì bạn cũng chỉ là phỏng đoán mà không có bằng chứng chính xác. Tức là, nói gì thì cũng có thể sai, cũng có thể chẳng ăn nhập gì tới sự thật.

Bằng chứng chính xác, chỉ có một người có: Anh A biết trong bụng anh ấy là anh có yêu cô B hay không. Ngoài ra chẳng ai biết, chẳng ai có bằng chứng chính xác về tình yêu của anh A cả.

Thượng đế cũng vậy. Nếu bạn có Thượng đế, bạn sẽ biết vì Thượng đế là tình yêu trong lòng bạn. Ngoài ra, trên thế giới chẳng ai biết Thượng đế trong bạn.

Cho nên điều đầu tiên người thông thái làm là không tranh cãi về Thượng đế. Tranh cãi về Thượng đế thì cũng dốt như tranh cãi: Nếu có một người ở hành tinh khác, người ấy có râu hay không? Nếu ta chưa biết có ai ở hành tinh nào, nếu có thì ta gặp họ được không, thì mọi tranh cãi của ta về họ chỉ là “người mù sờ… không khí” cãi nhau.

Nhưng đương nhiên là ai trong chúng ta cũng biết một cách chủ quan là tình yêu có trong ta hay không, “Tôi có yêu cô Hân/anh Hùng hay không?” Chính ta biết lòng ta.

Tương tự như thế, ta luôn luôn biết rất rõ trong lòng ta: Có Thượng đế hay không?

Có một cách để gặp Thượng Đế đã được nói đến, nhưng nếu mình nhớ không lầm thì không ai nói đến trong các nhà thờ bao giờ, vì người ta không tin vào cách đó, hoặc không muốn làm cách đó.

Cách đó là: Phúc cho người có trái tim tinh khiết, vì họ sẽ thấy Thượng đế (Blessed are the pure in heart, for they will see God) (Matt. 5:5).

Đây là câu Chúa Giêsu nói, rất đơn giản: Nếu chúng ta có trái tim tinh khiết, chúng ta sẽ thấy Thượng đế.

Nhưng đây là khó khăn lớn. Trái tim tinh khiết là gì?

Phàm phu sẽ nói: Trái tim tinh khiết là

– Không nói dối, hay
– Kính sợ Chúa, hay
– Chuyên làm việc thiện, hay
– Chỉ theo đường đúng…

Các bạn, mọi thứ ta kể ra đều có thể sai, vì mọi thứ ta nói đều thuộc về nhị nguyên (2 cực). Ta nói cực này tức là ngầm loại bỏ cực kia, và vì thế ta thường sai.

Ví dụ: Chuyên làm việc thiện, nhưng thấy cướp thì đánh chết và cho đó là việc thiện cho đời; đây là thiện hay ác?

Chỉ theo đường đúng, có nghĩa là đi nhà thờ hằng ngày; nếu chỉ đi chùa hay đi chơi, thì có đúng không?

Kính sợ Chúa, nên tôi thẳng tay tàn sát kẻ theo Satan, tức là kẻ chống Chúa, vậy tôi có trái tim tinh khiết không?

Ngày nào chúng ta còn suy nghĩ nhị nguyên, chúng ta không thể đúng. Cùng lắm là đúng một nửa, một nửa kia là sai. Tức là trái tim không thể tinh khiết trong nhị nguyên.

Muốn được tinh khiết, ta phải vượt lên trên (surpass, transcend) nhị nguyên, để nhìn mọi điều chỉ là một:

– Yêu tất cả mọi người, một chiều, vô điều kiện.

Vượt lên trên nhị nguyên, và đến tầng nhất nguyên (một cực) như thế thì ta sẽ có trái tim tinh khiết, vì trái tim bây giờ không còn bợn nhơ nào, không còn sự thiện, không còn sự ác, không còn ghét, không còn thương, không còn yêu, không còn giận… mà chỉ là một khối thủy tinh tinh khiết nhìn cuộc đời và mọi người với thánh nhãn tinh khiết của mình.

Đó là trái tim tinh khiết. Và nếu bạn có trái tim tinh khiết đó, bạn sẽ thấy Thượng đế.

Phúc cho người có trái tim tinh khiết, vì họ sẽ thấy Thượng đế.

Chúc các bạn thấy Thượng đế.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Phúc cho người có trái tim tinh khiết”

 1. Dear anh,
  Em tự thấy mình vẫn chưa được tinh khiết như vậy. Trong hành trình luyện tâm, em nhiều lúc vẫn thấy mình có nhiều lỗi lầm, một số lỗi biết sai mà vẫn mắc hoặc sai nhiều lần rồi mà chưa sửa được rốt ráo. Việc thực hành thì có lúc nhớ và có lúc lại quên mất. Nhưng có điều là em vẫn cố gắng nhớ và thực hành để báo đáp các vị thầy lớn như Chúa, Phật, Bồ Tát, … những người em quý kính như Ông bà cha mẹ, và cả anh Hoành đã cố công chỉ dạy nữa. Dù em không phải là người nhanh trong việc luyện tâm ( và vẫn còn đầy lỗi) nhưng quả thực em thấy mình đã ” đỡ” rất nhiều so với hồi trước khi luyện. Em tự thấy mình sẽ còn nhiều gian nan nhưng một điều em luôn tin là tất cả mọi người, trong đó có cả em sẽ một ngày nào đó thấy được và sống trong lẽ thật.
  Anh Hoành có chỉ bảo gì cho những bạn như em không ạ?
  Chúc anh một ngày vui!

  Thích

 2. Hi Harmony.

  Có một câu trong Thánh kinh ảnh hưởng lớn đến anh. Có một người hỏi Jesus một câu và bắt đầu bằng: “Good teacher, what do I have to do…” Jesus trả lời: “Sao bạn gọi tôi là good. Chẳng có ai good, ngoại trừ Thượng đế…” ( “Why do you call me good?” Jesus answered. “No one is good—except God alone.” (Mark 10:18).

  Anh nghĩ rằng good ỏ đây có nghĩa là tinh khiết. Và chẳng ai tinh khiết được.

  Nhưng hãy cố gắng tinh khiết, để nếu mình không là thủy tinh tinh khiết được thì cũng là thủy tinh có ít nét vẩn đục, nhưng vẫn có thể dùng tạm được để làm kính nhìn, thấy được Thượng đế. Anh nghĩ là Thượng đế chẳng đòi hỏi ta phải hoàn hảo 100%, vì nếu vậy Thượng đế rất cô đơn, chẳng có con cái nào vui chơi cùng Cha. Thượng đế chỉ cần chúng ta thật tâm cố gắng hoàn hảo, phần còn lại Thượng đế sẽ lo.

  A. Hoành

  Đã thích bởi 2 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s