Tự lãnh đạo

Chào các bạn,

Nếu có một lãnh đạo xuất chúng tài ba, và có một nhóm người đi theo lãnh đạo đó, thì tự khắc sẽ có một đội ngũ cán bộ xuất hiện để lãnh đạo, quản lý, hướng dẫn, dẫn đường… làm bố làm mẹ của quần chúng, dù chúng ta gọi đội ngũ cán bộ đó tên gì – đảng, tổ chức, giáo hội, tăng đoàn…

Hàng ngũ cán bộ trong mọi tổ chức của loài người, vì bản tính tham sân si của con người, luôn tự tổ chức thành những thành trì quyền lực kiên cố, bảo vệ quyền lực muôn đời của hàng ngũ cán bộ, và do đó thường trở thành kiêu căng, độc tài, dốt nát, tham sân si… nhưng luôn luôn là hàng ngũ đứng giữa, ngăn cản quần chúng tiếp xúc với quyền lực thật sự.

Các hệ thống tu sĩ là những hàng ngũ cán bộ như thế trong các tổ chức tâm linh. Họ tự cho họ quyền lãnh đạo, quyền giáo dục, quyền giám sát, quyền thưởng phạt các giáo dân… và đứng giữa giáo dân và Thượng đế, hay giữa giáo dân và Giác ngộ. Giáo dân không được gặp Thượng đế trực tiếp, cũng chẳng tự Giác ngộ được, nếu chẳng học các cán bộ và làm đúng lời cán bộ bảo.

Các tôn giáo, từ những vị thầy tâm linh lớn nhất của loài người, trở thành các tổ chức tham nhũng, độc đoán, kiêu căng, quyền lực và sa đọa, đưa con người đi đường mù xuống địa ngục của trần gian là vì thế.

Muốn cải tổ hệ thống, cho trái đất tốt đẹp hơn, các bạn không muốn cải tổ các hệ thống cán bộ tồi tệ đó, vì đó là một công việc làm một nghìn có kết quả chưa được một.

Một phương pháp cải tổ dễ dàng để mọi chúng ta đều có thể làm là: Biết mình là Phật đang thành như lời Phật Thích Ca nói. Biết mình là con Thượng đế và là bạn Thượng đế như Chúa Giêsu nói.

Gạt bỏ mọi hệ thống quyền lực cản đường của con người ra ngoài liên hệ trực tiếp giữa chúng ta và Chúa Phật. Chẳng có lý do gì mà Chúa Phật không đủ sức làm việc và trò chuyện trực tiếp với mỗi người chúng ta, và phải nhờ đến các trợ lý đầy tham sân si làm giáo học. Chẳng có lý do gì mà bạn, một vị Phật đang thành không thể đàm đạo giáo pháp với trực tiếp với Phật Thích Ca, hay không thể uống cà phê nói chuyện với Chúa Giêsu hằng ngày, khi chính Giêsu nói chúng ta là bạn của Giêsu.

Thế gian luôn luôn có một hàng ngũ cán bộ cản đường giữa vua và dân, vì thế gian là như thế. Nhưng Phật không muốn có một lố cán bộ cản đường Phật đến với mỗi người, và Chúa không muốn những tâm sự của Chúa với bạn phải qua máy lọc sự thật của hàng ngũ cán bộ. Phật và Chúa đầy quyền năng để có thể dạy bạn mọi điều, nếu bạn muốn học, mà chẳng cần ai trợ giảng. Nếu bảo Chúa Phật cần trợ giảng là phỉ báng năng lực vô tận của các vị.

Con người đã bị các hàng tu sĩ dốt nát tâm linh nhưng nhạy bén về quyền lợi nắm đầu đi lạc nhiều ngàn năm.

Nhưng chúng ta không nói về một cách mạng tư tưởng đòi quyền tự quyết hay quyền dân chủ trong các đấu trường chính trị. Đây giản dị là chúng ta nhận ra mình và trở lại sống với bản chất của mình.

Các bạn, bạn là Phật đang thành. Dành mỗi ngày vài phút nói chuyện với Phật đã thành là Phật Thích Ca, hay một vị Phật nào đó. Mình nói “nói chuyện”, tức là đàm đạo bình đẳng giữa hai vị Phật – một Phật đã thành, một Phật đang thành.

Hay nói chuyện với Giêsu là bạn thân của mình.

Cả Phật Thích Ca và Chúa Giêsu đều muốn bạn tâm sự với hai vị như là bạn thân. Các vị không muốn bạn nhang đèn xì xụp lạy như người ngu, vì chỉ có bạn bè thân mới có thể chia sẻ với nhau tấm lòng và tư duy thật của mình. Người ngồi người lạy thì chẳng chia sẻ gì gần gũi được. Chúa Phật muốn gần gũi chúng ta, rất gần.

Văn hóa tôn giáo đã mấy ngàn năm hủy diệt tâm linh của con người. Các quý vị hoàn toàn không hiểu được trái tim ta là chủ, Phật là ta, con Chúa là ta, Giác ngộ có trong ta, Thánh linh sống trong ta… Các vị chỉ biết mấy pho tượng thạch cao trên bàn thờ và một lũ người ngu lạy lục, trong khi cái đầu và trái tim thì không có gì trong đó hết.

Đó là văn hóa “Đảng lãnh đạo – dân làm chủ nhưng đảng lãnh đạo” đã mấy ngàn năm làm ngu dốt linh hồn của con người.

Các bạn, hãy sáng mắt lên, hãy thấy trái tim tinh khiết của bạn vẫn còn đó dù bạn đã phạm bao nhiêu tội cướp của giết người. Hãy thấy Phật muốn bạn thành Phật, Chúa muốn bạn cầm tay đi dạo cùng Thượng đế, không chỉ vì hạnh phúc của riêng bạn, mà vì hạnh phúc của toàn thể loài người.

Chúc các bạn biết rằng mình có dòng máu của Phật của Chúa trong mình, và sống như Phật như Chúa.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Tự lãnh đạo”

 1. Cám ơn anh Hoành! Nhờ có anh mà em không bị mê lạc vào những lễ giáo thần thánh hóa! Cảm ơn anh, cảm ơn anh, cảm ơn anh!

  Thích

 2. Chào các bạn,

  Có một bạn có một đối thoại nhỏ với mình. Thấy có ích để chia sẻ với mọi người, mình đăng ở đây, mà không chạm đến privacy của bạn kia.

  Bạn: ANh nói rất đúng, nhưng chẳng lẽ trong hàng ngũ tu sĩ xưa nay không có thánh nhân hay Bồ tát sao?

  Mình: Đương nhiên là có, có cả thánh nhân trong hàng ngũ tội đồ, như Thánh Phao Lồ (Saint Paul) là người chuyên bắt bớ những người theo Giêsu, nhưng lại trở thành cột trụ chính chỉ sau Chúa Giêsu trong việc xây dựng hội thánh Kitô giáo.

  Nhưng thánh nhân và Bồ tát là thiểu số cực kỳ nhỏ, không phải số đông. Có lẽ chỉ được vài vị trong suốt chiều dài lịch sử loài người. Và các vị đó đương nhiên biết mình nói về số đông, và không nói về các vị. Và đương nhiên là các vị ủng hộ chuyện mình nói về gốc của mạt pháp để mọi người cùng hiểu. Còn các thánh và Bồ tát thì các vị chẳng quan tâm ai nói đến hay không nói đến các vị, các vị biết nên làm gì cho mọi người.

  Bạn: Anh nói có lý. Cảm ơn anh.

  Đã thích bởi 6 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s