Không muốn giận lâu

Chào các bạn,

Trong cuộc sống có những gặp gỡ dù là những gặp gỡ với anh em đồng bào trong các sóc, cũng để lại cho mình nhiều điều để suy gẫm, nhiều bài học nhiều kinh nghiệm làm cho đời sống tâm linh mình thêm phong phú, cũng như có những gặp gỡ để lại cho mình thật nhiều ấn tượng, chẳng hạn lần tình cờ mình đến nhà và gặp mẹ Thông ở sóc Bụi Tre.

Mẹ Thông còn rất trẻ khoảng hai mươi sáu hai mươi bảy tuổi, đã lập gia đình tính đến bây giờ là tám năm nhưng chỉ sống với bố Thông ba năm. Sau đó vì hôn nhân không có tình yêu nên bố Thông đăng kí đi nghĩa vụ quân sự, đến thời gian xuất ngũ bố Thông không về lại với mẹ Thông, nhưng đã tìm một mái ấm mới một gia đình mới. Hiện tại bố Thông đã có một người con trai hai tuổi.

Mình hỏi chuyện và được mẹ Thông cho biết: Mẹ Thông và bố Thông đến với nhau không do tình yêu, nhưng do sự sắp xếp của hai bên gia đình. Mẹ Thông tâm sự:

– “Gia đình mình và gia đình bố Thông ở cùng một sóc rất gần nhau chỉ cách nhau hai căn nhà, hai căn nhà không có vườn ngăn cách nên hai nhà chỉ cần đứng ở sân là có thể nhìn thấy nhau. Do vậy bố mẹ Thuấn là bố mẹ của bố Thông biết rất rõ là mình rất giỏi làm ăn, tuy là con gái trong gia đình nhưng tất cả mọi công việc từ rãy điều đến rãy tiêu, cũng như ruộng lúa của gia đình mình đều làm tốt. Bởi vậy bố mẹ Thuấn đã chọn mình làm con dâu.”

– “Vậy bố Thông cũng giỏi làm ăn nên bố mẹ của mẹ Thông cũng chọn bố Thông làm con rể?”

– “Không, bố Thông không giỏi làm ăn nhưng bố mẹ mình chọn bố Thông, do gia đình bố Thông có nhiều trâu bò.”

– “Mẹ Thông không yêu sao lại nhận lời cưới bố Thông?”

– “Mình cưới bố Thông vì bố mẹ mình đã nhận đồ thách cưới, nếu mình không lấy gia đình mình phải đền, nhà mình không có thể đền được! Vì vậy mình cưới bố Thông nhưng mình rất giận bố mẹ. Có điều mình có tính không tức giận lâu được, giống như khi làm dâu mình làm việc nhiều lắm! Trong nhà không có việc gì mình không làm, từ việc đi lượm điều đi chăn trâu chăn bò cho đến đi làm ruộng cấy lúa, khi đó mình đã mang thai hơn tám tháng. Và vì việc nặng mình cũng làm nên hư thai. Thai đã hư và chết trong bụng mà mình không biết, đến khi đau bụng quá chịu không nổi đi khám và nhập viện. Vào nằm viện bác sĩ cho thuốc mình sanh ra em bé gái đã chết, bé gái nặng trên hai kí ruột sổ ra ngoài. Giờ nhớ lại mình vẫn thương con và càng thương con mình lại càng giận ông bà nội Thuấn, bởi không thương mình đã muốn mình làm việc nhiều nên con mình mới chết, nhưng mình cũng chỉ giận lâu lắm là nửa giờ là hết giận!”

– “Vậy mẹ Thông có muốn tập cho mình giận lâu không?”

Suy nghĩ một chút mẹ Thông nói:

– “Mỗi lần cái bụng mình giận ai mình ăn cơm không ngon, đau cái đầu nhiều và ngủ không được, cho nên thôi mình không muốn giận lâu!”   

Matta Xuân Lành

Một bình luận về “Không muốn giận lâu”

 1. Mẹ Thông – một vị Phật.

  Cảm ơn mẹ.

  Cảm ơn chị Lành kể chuyện ạ.

  Mến chúc chị Lành và anh em đồng bào một ngày an vui.

  Em Phương

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s