Thời thịnh pháp

Chào các bạn,

Đời sống tâm linh thường khó khăn, có vẻ dành riêng cho người thượng căn, chỉ vì đó là đời sống quá trái ngược với thói quen và tham sân si của con người. Khó vì lạ, hơn là khó vì chông gai. Lại nữa, đối với người hạ căn thì cực kì dễ bị lạc, một triệu người đi thì hết 999.999 người bị lạc, vì cứ bị thói quen tham sân si dẫn đường. Đó chính là lý do đưa đến thời mạt pháp.

Ngày xưa, nếu các bạn để ý đến cách truyền dạy đệ tử. Bồ Đề Đạt Ma từ Ấn Độ sang Trung Hoa, gặp Lương Vũ Đế là vị vua có tiếng mến mộ Phật học, nuôi sư, xây chùa, làm sách… Nói chuyện vài ba câu, biết rằng nhà vua dốt, chỉ thấy việc tay chân mà hoàn toàn không hiểu gì về tâm thanh tịnh là khởi đầu và là kết thúc của giác ngộ (Enlightenment). Sư về ngồi nhìn vách động Thiếu thất cạnh Chùa Thiếu Lâm chín năm. Cho đến lúc gặp Huệ Khả đứng ngoài động dầm tuyết nhiều ngày xin học đạo. Sư không đá động gì đến Huệ Khả, cho đến lúc Huệ Khả chứng minh lòng thành bằng cách chặt một cách tay, Sư mới nhận Huệ Khả làm đệ tử.

Truyền thống nhận người cực kì tuyển chọn như thế, và truyền thống dạy và học đại trà như ngày nay, đã có từ thời sớm của Phật giáo, với phái Thượng tọa và phái Đại chúng – một đằng là tuyển chọn học trò, một đằng là đẩy bài học ra cho đám đông.

Như lịch sử cho thấy, không chỉ là Phật giáo mà Kitô giáo cũng thế, đẩy ra rộng rãi là vì yêu người mà muốn đưa giáo pháp đến mọi người. Nhưng chính nhu cầu hạ cấp tư duy xuống để đám đông hiểu được, đồng thời thỏa mãn đầu óc của đám đông, làm giáo pháp suy đồi tức thì, và mấy ngàn năm sau không đổi được chiều hướng của mạt pháp. Giáo pháp càng ngày càng biến mất, còn lại chỉ là tham sân si trá hình vào các công thức giáo luật và hàng ngũ lãnh đạo.

Nhưng vấn đề thật ra có thể hiểu được và có thể cứu vãn được.

Các bạn, hãy

– Tập trung vào trái tim mình.

– Khiêm tốn đến mức không còn quan tâm đến mình nữa (vô ngã).

– Yêu người đến mức không còn biên giới nào nữa (từ bi vô lượng).

Thì chúng ta nắm được tinh túy của giáo pháp.

Không quan tâm đến công thức gì bên ngoài. (1) Tập trung vào bên trong – trái tim linh thiêng của chính mình. (2) Không quan tâm gì đến mình. (3) Quan tâm đến yêu thương tất cả nhân loại đang khốn khổ.

Chỉ 3 điều giản dị này mang đến ánh sáng giác ngộ cho ta và cho đời. Ba điều này thực ra tập trung lại chỉ còn một điểm: Tâp trung vào trái tim tinh khiết của mình, cho đến lúc không còn gì để tập trung, kể cả trái tim tinh khiết của mình – vì tinh khiết thì chẳng có gì trong đó để tập trung – đó là vô chấp, vô trụ, vô ngã, Niết Bàn. Và đó cũng chính là trở về làm một cùng Thượng đế – trái tim tinh khiết của ta đã chắp nối được với trái tim tinh khiết của Thượng đế làm một.

Xưa nay thiên hạ nói đến “thời mạt pháp” như là chuyện thầy mù sờ mu rùa bói toán – đây là thời xui của cậu, đây là thời hên của cô, cứ y như “thời” là một cái gì khách quan cứ thế mà từ trên trời xuống đầu chúng ta, như thời mưa, thời nắng, thời lũ lụt.

“Thời” của trái tim và trí tuệ là do tâm ta tạo ra. Tâm ra toàn rác thì đó là thời mạt pháp. Tâm ta tinh khiết thì đó là thời thịnh pháp.

Tâm là chủ.

Chúc các bạn luôn làm chủ tâm mình.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Thời thịnh pháp”

 1. Em còn nhớ khi làm phóng sự bảo vệ môi trường từ khá lâu rồi, anh Trần bình Minh vừa chèo thuyền nhỏ hương về ống kính : điều đó tuỳ thuộc ở bạn, ở tôi ở mỗi chúng ta.
  Ai cũng thấy bé nhỏ chả tích sự gì nên chất lượng môi trường sống đi xuống rất nhanh ở Việt nam mình, cũng may mà em chỉ dạy được hai đứa con và bạn bè quanh các con : cứ làm hết sức có thể của mỗi người ít nhiều đều tốt.
  Tâm linh cũng vậy – cứ rốt ráo tu tập mỗi bản thân đã,được bao nhiêu quý bấy nhiêu anh Hoành nhỉ!

  Thích

 2. Tuyệt vời quá! Em thích nhất câu: ” “Thời” của trái tim và trí tuệ là do tâm ta tạo ra. Tâm ra toàn rác thì đó là thời mạt pháp. Tâm ta tinh khiết thì đó là thời thịnh pháp.
  Tâm là chủ.”
  Cám ơn anh Hoành rất nhiều!

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s