Có tình yêu thương là có tất cả

Chào các bạn,

Bình thường các em học sinh sắc tộc thiểu số rất nhát, dù các em có đi học phổ thông trong môi trường học đường, có nhiều cơ hội giao tiếp thường xuyên với người Kinh hoặc các em ở Lưu trú nhiều năm, thì bản chất nhát sợ của các em vẫn không mất. Bởi vậy lần này chứng kiến một cảnh làm mình quá ngỡ ngàng ngạc nhiên, khi em Út người sắc tộc Stiêng đứng lên trong nhà thờ vừa khóc vừa xin Bok tha, đừng đuổi học một số bạn trong lớp học giáo lý Vào đời.

Bởi theo thông lệ của giáo xứ Bù Đăng từ nhiều năm nay, mùa hè mùa các em học sinh được nghỉ học cũng là mùa ở giáo xứ Bù Đăng chuẩn bị cho các em xưng tội rước Chúa lần đầu, cho các em lãnh Bí tích Thêm sức và các em học giáo lý lớp Vào đời nhận chứng chỉ Lên đường.

Nhìn chung, thời gian trong một năm mùa hè thuận lợi nhất cho việc khuyến khích, thúc giục các em đến nhà thờ học giáo lý, cũng như tham dự thánh lễ mỗi chiều trong các ngày thường, bởi các em đang được nghỉ học ở trường. Và mặc dầu mùa hè các em được nghỉ học, nhưng tuổi trẻ ham chơi nên dễ bê trễ trong việc học giáo lý cũng như đến nhà thờ tham dự thánh lễ. Vì vậy Bok qui định anh chị giáo lý viên các lớp xưng tội rước Chúa lần đầu, lớp Thêm sức và lớp Vào đời sau thánh lễ sẽ điểm danh, em nào vắng phải học lại năm sau mới được lãnh Bí Tích, các em lớp Vào đời vắng cũng sẽ không được nhận chứng chỉ mà phải học lại thêm một năm nữa. Đây là điều không em nào muốn! Bởi để được nhận chứng chỉ Lên đường các em phải học hết mười hai năm học giáo lý, là một mốc thời gian không ít đối với các em nhất là các em đồng bào sắc tộc thiểu số, và hiện giờ chỉ còn một tháng nữa các em lớp giáo lý Vào đời sẽ được nhận chứng chỉ Lên đường, vậy mà đùng một cái mười tám em học sinh lớp Vào đời bị Bok đình chỉ sang năm học lại.

Nguyên nhân mười tám em lớp Vào đời chiều thứ Năm học giáo lý xong không ở lại tham dự thánh lễ, bởi chiều hôm đó mình về Buôn Ma Thuột có công việc đột xuất đã nhờ người dạy thế, không thấy mình nên mười tám em bỏ về không tham dự thánh lễ, các em không ngờ chiều hôm đó chính Bok điểm danh nên mười tám em không được tiếp tục học.

Khi bị đuổi học các em cũng tự giác vào xin lỗi Bok nhưng chưa được tha, nên sau một tuần vừa kết thúc thánh lễ, vì thương các bạn em Út ở sóc Bù Nhùi can đảm đứng lên vừa khóc vừa xin lỗi thay cho các bạn, và xin Bok cho các bạn được tiếp tục học. Với việc làm này của em Út đã làm cho mọi người cũng như mình rất ngạc nhiên, nên sau khi ra khỏi nhà thờ mình đã nói với em Út:

– “Không ngờ em Út can đảm quá biết thay các bạn xin lỗi Bok, đây không phải là điều ai cũng làm được.”

– “Mình cũng không ngờ mình làm được chuyện này! Bây giờ mình tin có tình yêu thương là có tất cả.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s