Một tâm trí bay cao

Chào các bạn,

Chúng ta nói nhiều về buông xả – tức là xả bỏ, đừng ôm hận, đừng nhớ thù, đừng đau đớn, đừng hận điên… Người ta nói thế là nhẫn nhục. Vì nhẫn nhục nên ta buông xả.

Nhưng, các bạn, mình không nói thế.

Mình nói các bạn không bao giờ nên mang những bao tải đá rác trên lưng bạn, để bạn suốt đời không làm gì được, ngoại trừ lê lết dưới những bao tải trên lưng.

Người mang rác nặng trên lưng đương nhiên là lê lết, vì đầu óc của họ đã bị đè cứng dưới những bao tải, không thể suy nghĩ như những cánh phượng hoàng tung mây lướt gió. Nếu bạn mang bao tải trên lưng, cuộc đời bạn là lê lết trên mặt đất. Chắc chắn như thế đó. Đó là ngu dốt.

Vất bao tải đi, là thông minh. Chẳng cần nhẫn nhục hay buông xả gì cả. Vất rác trên lưng, để có thể bay cao. Thông minh!

Bạn chẳng cần muốn làm thánh hay làm Phật, bạn không cần nhân hậu, bạn không cần rộng lượng, nhưng bạn cần muốn làm chim phượng hoàng tung cánh, vì bạn muốn sống tự do và thành công.

Đầu óc của bạn không thể suy tư, tính toán, hoạch định chiến lược, tạo những cánh bay, nếu nó bị đè nặng dưới những bao tải đá.

Kiểu quân tử trả thù 10 năm cũng chưa muộn (như trong truyện kiếm hiệp Tàu), thì đó là đầu óc nhỏ mọn của tiểu nhân, chỉ có thể làm ốc sên bò trên mặt đất. Không thể làm gì lớn hơn được.

Muốn bay bổng trên mây, bạn không được mang một bao tải rác nào trên lưng. Giản dị thế.

Đó là quy luật để làm đầu óc bạn thông minh, sáng suốt, và bay cao.

Chúc bạn luôn thông minh.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Một tâm trí bay cao”

 1. Em chào Anh,

  Cảm ơn Anh vì lời dạy quá hay này.
  Vấn đề còn lại của bọn em là nhận ra được đâu là rác, là đá mình đang mang trên lưng, và buông xuống.

  Nhưng anh ơi, em vẫn còn một câu hỏi hoàn toàn là nghĩa đen đúng nghĩa của nó: các Thiên sư thường bảo, thật ra không có cái gì là rác cả. Chỉ là chúng được đặt không đúng chỗ mà thôi. Ví dụ với người này nó là rác nhưng với người khác nó được gọi là phân bón.
  Em nên hiểu điều này như thế nào hả Anh ?

  Chúc Anh luôn khỏe,
  Em L.D

  Thích

 2. Hi Dư,

  Mỗi chữ mỗi câu chỉ có một nghĩa trong bài của nó. Mang ta khỏi bài thì không có nghĩa gì hết.

  Ví dụ, anh nói là rác, nhưng trong một bài khác anh có thể nói đó là những viện ngọc dạy ta buông xả.

  A. Hoành

  Đã thích bởi 1 người

 3. Hi anh,

  Em nghĩ là một số bạn sẽ cần anh hướng dẫn lại “Cách vứt bao tải” trong tiềm thức.

  Trong lúc chờ đợi, em xin nói sơ lại cách anh dạy qua 1 số thực hành của em.

  Lý trí có thể mạnh mẽ, tỉnh táo, bảo vứt “bao tải” thì vứt được “bao tải” bằng ngồi Thiền, nói chuyện với Chúa Phật.

  1. Khi ngồi Thiền thì nhận diện được “bao tải”. Mà “bao tải” thường là những nổi đau. Các vị thầy chân chính thường dạy rằng hãy yêu thương, ốm ấp, chấp nhận cơn đau, để cơn đau từ từ đi qua (nhanh chậm, vài ngày hoặc vài năm).
  2. Tâm sự nói chuyện với Chúa Phật. Nói trong đầu hay thành tiếng đều được. Hãy thầm thì, hãy nương tựa các Ngài. Tình yêu vô lượng của Đất Trời sẽ ôm lấy bạn mà chữa lành cho bạn.

  Theo thời gian mọi thứ sẽ tốt lên. Và theo thực nghiệm của em đến bây giờ thì “cậu bé/cô bé bị đau” vẫn còn trong em. Lâu lâu lại trở về trong giấc mơ. Có thể làm em đau nhức, nhưng là một cảnh báo tốt cho em để đưa ra những quyết định trong tương lai (nhờ kinh nghiệm).

  Em Phương

  Đã thích bởi 1 người

 4. Minh lam nghe xay dung nha cua, trang tri noi that ….nen minh vi cai tam, cai dau cua minh nhu Cac can phong : phong trang nha, khong co gi luom thuom la phong khach ( living-room ) …. chi chung bay do dep, Con, de cac thu ngon ngang , khong dep, la kho ,attic ….co khi lai La rac, phai vat di …., meo mo nghe nghiep, day cac Ban a…..

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s