Sức mạnh phi thường

Chào các bạn,

Chúng ta thường nghe những câu nói nổi tiếng về sức mạnh tâm linh của con người:

– Mind over matter (Tâm trí chỉ huy vật chất).

– Nếu bạn có lòng tin bằng một hạt cải, bạn có thể bảo trái núi này dời đi và nó sẽ dời đi.

– Tâm ta tạo ra vũ trụ.

– Tâm là chủ.

Nếu các bạn cũng như bao nhiêu người khác, và cũng như mình trước kia, các bạn sẽ nghĩ rằng những câu này nói rằng tư duy là chính, và cách nói có phóng đại để câu văn nghe mạnh mẽ và dễ nhớ.

A! Đó là vấn đề của thế giới. Các hiền nhân đã nói các câu này chính xác 100% và không hề phóng đại, chỉ là chúng ta không nắm được chân lý của các câu nói.

Các bạn, các thánh nhân từ ngàn xưa đã biết có một lực rất lớn trong vũ trụ có thể liên kết với tâm ta để làm những việc phi thường. Lực rất lớn đó được gọi là Thượng đế, Phật tính, The Force (trong Star Wars), năng lượng vũ trụ (như trong the Road Less Traveled), nguyên khí hay thiên khí (trong khí công), Luật Hấp Dẫn (với một số thầy Tư duy tích cực ngày nay), hay giản dị là Quyền lực của tâm trí…

Dù là danh từ nào, thì sự thật các bạn cần nắm vững là mỗi chúng ta có những sức mạnh phi thường và ta cần biết cách sử dụng và phát huy sức mạnh đó để làm cho thế giới tốt hơn và con người hạnh phúc hơn. Gandhi đã kết nối được với sức mạnh đó để dẫn cả nước Ấn vào con đường bất bạo động. Mẹ Teresa đã kết nối được với sức mạnh đó để làm rung động trái tim thế giới.

Đương nhiên là có người sẽ dùng sức mạnh đó cho các mưu đồ tham sân si của họ, và vì thế chúng ta thường nghe nói đến cuộc chiến thiện ác trong lòng ta cũng như trong lòng thế giới.

Nhưng chúng ta sẽ dùng những sức mạnh phi thường để bồi đắp thế giới và xây dựng con người.

Các bạn, bí quyết kết hợp với năng lượng vũ trụ đó là: Một trái tim tinh khiết, không vướng mắc, đầy nhân ái.

“Một trái tim tinh khiết” là cụm từ chính, và tự nó đã đủ. Hai cụm kia chỉ là để giải thích thêm.

“Không vướng mắc” là không… vướng mắc tâm ta vào bất kì điều gì – tham sân si, kiêu căng, danh vọng, gia sản, dòng tộc, quê hương, chủ nghĩa, tôn giáo, giáo pháp, làm ơn, làm phước … Không điều gì vướng mắc trong trái tim mình.

Chúng ta nói không vướng mắc trong tâm,có nghĩa là làm điều gì cần làm mà tâm không vướng mắc: Bồ tát độ hằng hà sa số chúng sinh mà không độ chúng sinh nào, cho nên mới nói là Bồ tát độ hằng hà sa số chúng sinh.

Làm phước mà hoàn toàn không nghĩ là mình làm phước, đó là không vướng mắc vào làm phước, và như thế mới là làm phước.

Giúp người mà không hề nghĩ đến giúp người. Đó mới là giúp người.

Làm mọi điều – giúp đời, giúp người – chỉ là làm tự nhiên hít thở, vì đó là bản chất của ta, mà không hề nghĩ đến công đức – ta cứu người, ta độ người – thì đó là không có gì vướng mắc trong tâm. Và đó mới là làm thật. Và đó mới là tâm rỗng lặng, không vướng mắc.

“Đầy nhân ái” là yêu tất cả mọi người, vô điều kiện.

Sức mạnh tối thượng của vũ trụ là sức mạnh yêu người. Thượng đế là tình yêu. Phật là từ bi vô lượng. The Force là để hỗ trợ mọi người. Đây là ngôi sao Bắc Đẩu chống lạc đường. Nếu ta dự định dùng sức mạnh tối thượng của vũ trụ để chỉ phục vụ cho riêng ta, gia đình ta, đảng ta, chủ nghĩa của ta, tôn giáo của ta, thì đó rất là vị kỷ. Và vị kỷ sẽ đưa bạn vào hỏa ngục của lòng mình.

Các bạn, vấn đề rất rõ như thế, phần thực hành là do bạn: Thuần luyện trái tim tinh khiết, không vướng mắc, đầy nhân ái.

Khi bạn đã bắt đầu con đường đó rồi, tự khắc bạn sẽ biết từ từ cần phải làm gì để kết nối với nguồn lực của vũ trụ để phục vụ người và phục vụ đời.

Chúc các bạn luôn thông tuệ.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s