Sống giản dị

Chào các bạn,

Nếu các bạn quan sát học sinh sinh viên các bạn sẽ thấy các em có cuộc sống phức tạp thường đau khổ và cực khổ.

Các em mang kính cận, tối ngày chuyên cần dùi mài kinh sử, thì thuộc loại cù lần (tiếng Mỹ là geek), trong khi các cô cậu khác sống cuộc sống phức tạp và có lẽ là hấp dẫn hơn nhiều – đi ăn, đi chơi, đi ca nhạc, dành thời gian cho đủ loại người yêu, đua đủ loại xe… Đây là các cô cậu nghĩ mình cool và hợp thời trang.

Tuy nhiên, các cô cậu cool này thì thường đau khổ vì đủ thứ vấn đề với những người yêu và bạn bè, và khi ra đời thì thường cực hơn các geeks, vì các geeks ra trường xong là có công việc tốt, lương cao, và sau đó thăng cấp thường xuyên. 10 năm sau khi ra trường, geek trở thành sếp các cool boys cool girls là chuyện rất thường. Rất ít khi các ngôi sao của các cuộc liên hoan thời trung học và đại học thành công bằng các geeks.

Vấn đề là một bên thì chỉ biết tập trung vào học và có vẻ khù khờ (dù là rất thông minh), một bên thì có đủ thứ chuyện làm để bị chia trí, mất tập trung. Và trong trường kỳ người tập trung thường thắng và hạnh phúc hơn.

Đời sống tâm linh của chúng ta cũng thế. Nếu chúng ta sống với tâm trí giản dị, tập trung vào chỉ một điều – để tâm trí luôn rỗng lặng, thanh tịnh – thì chúng ta sẽ là các geeks, hạnh phúc và thành công hơn các bạn phàm phu “văn minh”.

– Tâm trí chúng ta luôn rỗng lặng, như tách trà đổ sạch. Không bị bám vào thành kiến, ý kiến, phỏng đoán, giả định… để mà phải căng, bực và tính toán chiến tranh cả ngày.

– Ta luôn nhẫn nhục với tất cả mọi người. Không phải tính toán khi nào thì nhịn, khi nào thì đánh, và căng thường xuyên.

– Ta luôn thành thật với mọi người mỗi khi nói, để không phải nhớ đã nói dối gì, với ai, hàng triệu thứ gian dối để nhớ và không nhớ hết, và coi thường chính con người của ta.

– Ta luôn yêu mọi người để không bao giờ phải ghét, căng, và tính toán đánh nhau.

– Ta luôn vui chơi với đời như Hotei vui chơi với các trẻ em trên đường phố.

– Tâm ta luôn rỗng lặng và rộng rãi để chứa được toàn vũ trụ mà chẳng chứa gì. Và ta sẽ tạo năng lượng tích cực cho thế giới cả đời ta.

Chúc các bạn giản dị và đạt thành.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Sống giản dị”

  1. Em cám ơn anh chia sẻ, cuộc sống có nhiều thứ làm tâm ta phân tán, em muốn tâm mình luôn bình lặng nhưng vẫn chưa thực hiện được, dù vậy em vẫn sẽ tiếp tục trau dồi tâm tính để nó được tốt hơn.
    Chúc anh tuần mới tràn đầy năng lượng.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s