Ism Ism Ism

Chào các bạn,

Chúng ta ngày nay thường là người Tây học, dù ta du học ở phương Tây hay học ở trong nước, tất cả đều là Tây học, vì văn hóa phương Tây ngày nay chinh phục cả thế giới. Ngay cả trong các quốc gia Hồi giáo bảo thủ, ảnh hưởng của Tây phương không phải là nhỏ.

Tây thì có nhiều cái hay, duy có một cái tồi cực kỳ lớn trong lịch sử. Đó là dân tây Phương rất thích lý luận chữ nghĩa, triết lý và đủ mọi thứ với đủ thứ “ism” (chủ nghĩa) và thích đánh nhau vì các thứ ism này, kể cả các ism tôn giáo như Catholicism và Islamism.

Các điều đó đương nhiên là ngu dốt. Các bạn biết rồi, chữ nghĩa lý luận chỉ là lý thuyết và các cái bánh vẽ. Nhưng Tây thì sẵn sàng giết nhau vì các cái bánh vẽ.

Ở Đông phương, triết lý sống nào cũng là đạo học. Nghĩa là không chỉ lý thuyết, mà là một hệ thống thực hành để sống. Và ở Đông phương, rất ít khi ta nghe nói chiến tranh vì các chủ nghĩa và lý thuyết (dù là có chiến tranh xâm lược).

Mình có cảm tưởng rằng Tây phương sẽ tiếp tục có những ism ra đời, và các nước sẽ tiếp tục dùng các ism đó để tạo đồng minh, xây chiến lược, và đánh nhau.

Bản chất nhị nguyên trong tư duy Tây phương thì phải vậy – đúng sai, tốt xấu, theo Chúa chống Chúa… Nếu ta tốt và theo Chúa thì phải triệt kẻ xấu chống Chúa! Thái độ này, nói rằng ngu dốt thì chưa đúng, phải nói là điên rồ. Nhưng người ta đã tư duy vậy, và chẳng biết tư duy nhất nguyên – các cặp đối lập chỉ là ảo tưởng trong nhà Phật, nhất thiết pháp giai Không (tất cả đều là không).  Hoặc như trong dịch học, âm và dương dù có vẻ tương khắc, nhưng tương sinh tương hành, như đàn ông và đàn bà, sáng và tối, hỗ tương nhau, không phải là để triệt nhau.  Tất cả đều là Không, đều thuộc về Thái cực.

Tất cả đều là con Chúa, đó thực ra là tư tưởng nhất nguyên. Nhưng tư tưởng này hầu như chết tiệt trong tư duy Tây phương, kể cả trong các nhà thờ, và thiên hạ chỉ biết nhị nguyên tranh chấp. Đó gọi là cả một nền văn minh vĩ đại đi lạc, không phải là chỉ một hai người.

Mình nói điều này để các bạn suy nghĩ về nó, và đừng học theo Tây tư duy giết nhau vì những ism. Si mê, si mê, si mê, dùng từ của nhà Phật.

Nền văn minh của chúng ta có nhiều điều cho thế giới học theo, và chắc chắn là thế giới phải học theo, vì thế giới dù có dốt thì cũng từ từ hiểu được trí tuệ và thấy được tranh chấp điên rồ của các chủ nghĩa Tây phương. Lần tranh chấp đẫm máu cuối cùng của Tây phương là Communism chống Capitalism, đặc biệt là Mỹ nhúng tay vào chiến tranh ở Việt Nam với chủ thuyết Domino của Tổng Thống Truman.  Ngày nay thì ta có chiến tranh với các ism tôn giáo. Mai mốt sẽ có thêm một mớ ism stupid để châm ngòi tranh chấp.

Cho nên, các bạn nên nhớ điều này để tránh. Tây có nhiều điều để học, nhưng ta phải biết những điều tồi để đừng học.

Chúc các bạn luôn thông tuệ.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Ism Ism Ism”

  1. Em cám ơn bài viết của anh, mong rằng một ngày không xa mọi người sẽ giác ngộ được tư tưởng “Tất cả đều là Không”

    Chúc anh cuối tuần vui vẻ ạ.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s