Sống với kinh nghiệm thật

Chào các bạn,

Các bạn đi tìm việc thì biết rồi, trên CV của bạn có càng nhiều kinh nghiệm bạn càng có cơ hội cao, và khi được vào interview đôi khi người interviewer hỏi một chút về kinh nghiệm của bạn.

Trong đời sống thực, kinh nghiệm rất quan trọng. Nếu bạn không có kinh nghiệm gì trong một lãnh vực nào đó, bạn vẫn có thể có việc, nhưng thường là ở mức thấp nhất, mức nhập môn, để công ty huấn luyện và cho bạn kinh nghiệm từ từ đi lên.

Nhưng trong đời sống tâm linh thì đã từ lâu lắm, có lẽ cả nhiều nghìn năm, người ta loại bỏ kinh nghiệm ra ngoài.

– Trong nhà thờ nhà chùa, thiên hạ làm công thức cả nghìn năm rồi, nên rất nhiều người đi nhà thờ đi chùa cả đời nhưng chẳng có kinh nghiệm gì cả, vì theo công thức đông lạnh thì có lập lại 1 triệu lần cũng chẳng có kinh nghiệm gì.

Nếu bạn có một cô rôbô, ấn nút cho cô ấy làm việc này việc kia, ấn như vậy 1 triệu năm bạn cũng chẳng hề có kinh nghiệm gì. Nhưng chỉ cần quen một cô bạn gái, gặp nhau, đi chơi với nhau chừng 3 tháng là bạn đã có nhiều kinh nghiệm về hiểu biết và giao tiếp với phụ nữ.

– Trong các tranh cãi triết lý về có Chúa hay không có Chúa khoảng vài trăm năm nay, các triết gia chỉ dùng chữ nghĩa để tranh luận, không một người nào nói rõ ràng: “Tôi có kinh nghiệm rõ ràng là có Chúa”, hay “Tôi có kinh nghiệm rõ ràng là không có Chúa.”

Chữ nghĩa thì được gì. Bạn có thể dùng chữ nghĩa rất tốt để thuyết phục tớ là cô Châu yêu bạn, và tớ có thể được bạn thuyết phục như thế. Nhưng sự thật là tối hôm qua cô Châu tâm sự với cô bạn của Châu về bạn rằng: “Thằng cha đó nhìn mặt là muốn bịnh. Mỗi lần thấy chả là mình rẽ đi đường khác liền.” Thế thì chữ nghĩa và lý luận của bạn là sự thật, hay trái tim của cô Châu như chính cô ấy biết là sự thật?

– Ngày nay, tiếp tục truyền thống cũ, thiên hạ làm đủ mọi thứ với công thức thờ tự và chẳng nghĩ gì hơn – đọc kinh và cầu nguyện như vẹt, đi lễ, cúng quảy, lễ lạy như vẹt – nhưng hoàn toàn không có kinh nghiệm tâm linh gì.

Các bạn, nếu bạn cầu nguyện với Chúa, tức là nói chuyện với Chúa, thì bạn không thể cầu nguyện vì có những công thức cầu nguyện bạn đã được dạy và cứ thế mà lẩm bẩm. Nếu bạn nói chuyện với Chúa thì bạn phải có kinh nghiệm gặp Chúa. Đó mới là kinh nghiệm, và đó mới là biết có Chúa.

Khi nói với ai rằng bạn biết có Chúa, thì bạn nói thế vì bạn đã gặp Chúa thường xuyên. Đừng nói chỉ vì nhà thờ nói vậy.

Nếu các bạn cầu nguyện với Quán Thế Âm Bồ tát thì bạn phải gặp được Bồ tát, đó mới là kinh nghiệm biết Bồ tát.

Có nhiều cách để gặp các vị.

– Nếu bạn cầu nguyện 10 chuyện nhỏ (không phải là chuyện thế giới hết chiến tranh – quá lớn) mà được khoảng 8 lần, thì đó là các vị đã gặp bạn thường xuyên.

– Nếu bạn hỏi ý Chúa/Phật về một vấn đề, mà hỏi xong thì tức khắc (hoặc một lúc sau) bạn cảm thấy câu trả lời đến – À, làm vậy thì được. Hay, Không nên – thì đó là các vị trả lời bạn trực tiếp.

– Nếu bạn đã gặp một series những biến cố lạ thường bạn chưa bao giờ nghĩ đến mà làm cho đời bạn thay đổi lớn và tốt hơn, thì đó là các vị đã đến trong đời bạn một cách rất lớn (có lẽ vì các vị muốn bạn làm gì đó giúp đời).

– Nếu bạn tập trung tĩnh lặng và nói chuyện với các vị, và cảm nhận rất rõ các vị trò chuyện cùng bạn hay làm việc cùng bạn, đó là bạn đã gặp các vị.

Nói chung là vấn đề rất rõ: Chúa Phật luôn có đó, và sẵn sàng trò chuyện cùng bạn nếu bạn thành tâm trò chuyện cùng các vị.

Khi các bạn đã có trò chuyện với các vị nhiều rồi, bạn sẽ không bao giờ tranh cãi về “Có Chúa/Phật hay không?” Và nếu có nói, thì các bạn sẽ nói: “Tôi biết có Chúa/Phật, vì tôi đã gặp Chúa/Phật.” Không tranh cãi gì với ai bằng chữ nghĩa và lý luận cả. Kinh nghiệm của tôi, tôi biết. Giản dị vậy đó.

Bên trên là ví dụ của một số cách trò chuyện giữa chúng ta và Chúa Phật. Có những cách khác còn rõ hơn nhiều, thường xảy ra với các vị Thánh – Đó là Chúa/Phật/Đức Mẹ/Quán Âm Bồ tát hiện ra nói chuyện với một người thường xuyên. (Các vị này thành Thánh vì được Chúa/Phật hiện ra nói chuyện trực tiếp thường xuyên, cho nên họ sống thánh thiện. Họ chẳng là Thánh trước đó).

Con người lảm nhảm công thức cả nghìn năm và tranh cãi cả nghìn năm, nhưng chẳng mấy ai đặt trọng tâm vào kinh nghiệm sống.

Các bạn, hãy rất thực tế: Nếu bạn trò chuyện được với Chúa Phật thì hãy tin. Nếu bạn không làm sao trò chuyện được với các vị, thì hãy không tin. Nhưng đừng lảm nhảm tin hay không, có hay không, mà chẳng có một chút gì kinh nghiệm. Thiên hạ lảm nhảm vô duyên thế cả nghìn năm rồi.

Chúc các bạn sống thực.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Sống với kinh nghiệm thật”

 1. Cảm ơn anh ❤️

  Bài này hay quá anh ạ!

  Em thấy thật đồng cảm.

  Hồi nhỏ em hay đi tắm mưa (không nhớ nổi là mơ hay thực vì nhỏ quá) em có trú mưa trước hiên nhà hàng xóm, rồi nhìn lên trời xem mưa thì thấy Phật Bà Quan Âm hiện ra với nhiều ánh hào quang. Thật đẹp! Sau đó đi tắm mưa tiếp.

  Cho đến 18 tuổi (năm 2009) thì gặp được Phật trong Chùa. Phật nhờ sư bảo em đi thi Đại học. Nhưng rồi cũng lơ tơ mơ. (Vì lúc đó em ghét chùa lắm! Toàn mê tín, nói lảm nhảm. Chỉ ưa nổi chùa này vì rất yên bình)

  Từ 2009-2015 thì nguyên 1 series những biến cố. Và đỉnh điểm là em được thấy Chúa Phật trong đời em càng ngày càng rõ. Thật như chuyện thần tiên.

  Trong lúc mình cảm thấy thật đau đớn. Chúa Phật đã dọn cho mình những thứ tuyệt đẹp.
  Chúa đem mình đến HCM. Buổi sáng chỉ cần thức dậy cầu nguyện, đi tập yoga, chơi với em nhỏ. Chiều đi bơi hoặc đi dạo dưới rất nhiều cây xanh. Tối đi hát Thánh ca, học anh văn hoặc được chở đi chơi. Các bữa ăn trong ngày đều được mọi người lo cho mình.
  Chúa thả tiền vào tài khoản NH để mình khỏi làm mà có thể chơi cả năm. 6 tháng mà em bay gần 40 chuyến bay…
  (Còn nhiều nữa em sẽ kể sau ạ)

  Chính nhờ những ơn phước của Chúa mà em mới khá như hôm nay.

  Cảm ơn Chúa ❤️ Hôn Chúa ❤️

  Thực em luôn có nhiều dự tính về công việc, nhưng vẫn luôn nhớ câu:
  “But seek first his kingdom and his righteousness, and all these things will be given to you as well”
  Và “Be still and know that I am God”

  Để có thể làm việc trong tĩnh lặng, đúng ý Chúa, không bị cám dỗ.

  Em Phương

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s