Gia đình bền vững

Chào các bạn,

Gia đình là nền tảng của xã hội. Chúng ta nghe câu này thường xuyên, cả nghìn lần rồi. Nhưng chúng ta có thấy sự quan trọng của câu nói không?

Gia đình là tập thể căn bản nhất của xã hội. Chẳng có tập thể nào nhỏ hơn gia đình trong xã hội. Dưới gia đình, đơn vị nhỏ nhất của xã hội là cá nhân, nhưng cá nhân không là một tập thể như gia đình.

Vậy, là một tập thể nhỏ nhất của xã hội, gia đình quan trọng thế nào?

– Gia đình là nơi giáo dục cho chúng ta đời sống cộng đồng: Trong đời sống cộng đồng chúng ta cần yêu thương nhau, trung thành với nhau, và hỗ trợ nhau. Gia đình nào làm được như thế sẽ là một gia đình mạnh, trong đó mọi anh chị em đều có thể thành công trong đời sống.

Ngược lại, nếu trong gia đình mà mọi người ghét nhau (cãi nhau, đánh nhau mãi), không có lòng trung với nhau, và không hề hỗ trợ nhau, thì đó là một gia đình đỗ vỡ và những đứa con có khả năng cao là thất bại trong xã hội.

Yêu thương, trung thành và hỗ trợ cũng là chất keo giữ mọi cá nhân trong một công ty, một tổ chức, một thành phố, một quốc gia với nhau, để cùng thành công mạnh mẽ.

– Gia đình là một team, người nào giỏi teamwork trong gia đình, sẽ giỏi teamwork trong xã hội (công xưởng, trường học, và bất kì nghề nghiệp gì).

– Gia đình dạy anh chị em nhường nhịn nhau. Nếu ra đời nhường nhịn và nhẫn nhục thì ta sẽ thành lãnh đạo lớn, cỡ như Gandhi, Nelson Mandela…

– Gia đình dạy thành thật với nhau. Nếu ra đời thành thật thì được mọi người tin tưởng và muốn làm việc chung với mình.

– Gia đình dạy anh chị em sống hòa đồng với nhau. Người biết sống hòa đồng sẽ là lãnh đạo trong xã hội.

– Gia đình dạy bỏ cái tôi, để phục vụ gia đình và bố mẹ anh chị em. Người như thế là lãnh đạo phục vụ trong tổ chức của mình trong xã hội.

– Gia đình dạy nghệ thuật làm cho gia đình mạnh. Đó là luôn cố gắng giữ gia đình dù sóng gió gì xảy ra. Đó là kỹ năng lãnh đạo của một người cố gắng giữ công ty hay tập thể của mình luôn vững bền dù sóng gió gì xảy ra.

Nói chung, gia đình là nơi giáo dục để chúng ta thực tập hầu có thể ra đời và thành công.

Nhưng có lẽ các bạn đã thấy, kinh tế một quốc gia càng phát triển thì đời sống gia đình trong quốc gia đó càng yếu – có lẽ vì mỗi người có quá nhiều stress từ công việc, sự phát triển của chủ nghĩa cá nhân do kỹ năng kinh tế của mỗi người mang lại; sự tin tưởng vào chia tay như là biện pháp nhanh và tiện và khỏi tốn công sức, để giải quyết mọi bất đồng; và sự mau quên các bài học gia đình vì người ta không biết đó là những bài học quý.

Các bạn, nếu chúng ta không tìm cách tiếp tục đặt trọng tâm vào giữ gia đình bền vững ngay từ lúc này, và dạy nhau các cách củng cố đời sống mọi gia đình trong nước, khi kinh tế VN chưa quá Âu Mỹ, thì sau này chúng ta sẽ bước lên bánh xe đổ của Âu Mỹ về gia đình, và mất đi ngôi trường dạy làm người hiệu quả nhất.

Chúc các bạn luôn bền vững.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Gia đình bền vững”

  1. “có lẽ vì mỗi người có quá nhiều stress từ công việc, sự phát triển của chủ nghĩa cá nhân do kỹ năng kinh tế của mỗi người mang lại; sự tin tưởng vào chia tay như là biện pháp nhanh và tiện và khỏi tốn công sức, để giải quyết mọi bất đồng; và sự mau quên các bài học gia đình vì người ta không biết đó là những bài học quý.” Bài này rất có ý nghĩa với em đặt biệc là đoạn trên ạ. Em trường thành và học được nhiều điều nhất từ các mối quan hệ trong gia đình. Em cảm ơn anh nhiều ạ!
    Em Ngọc

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s