Chiếc lược của ông

Chào các bạn,

Các em nữ học sinh Lưu trú cấp II và cấp III của mình rất thích soi gương, biết vậy trong nhà mình sắm rất nhiều gương soi. Trên mỗi chiếc gương soi mình để thêm hai chiếc lược chải đầu bằng nhựa có cán cầm, những em làm công tác trong phòng ngủ có trách nhiệm quản lý và vệ sinh chung gương lược chải đầu.

Tuy đã được phân chia công việc nhưng mỗi sáng sau khi các em đến trường học, ở nhà mình kiểm tra lại những nơi cũng như những công việc các em làm. Khi đến những chiếc gương soi mình thường xem những chiếc lược chải đầu có được rửa đánh sạch sẽ không, và một đôi lần trên kệ gương có những chiếc lược không được sạch sẽ vệ sinh. Những chiếc lược như vậy bị mình thu lại, chiều đến giờ lao động những em làm việc tại khu vực đó thấy trên gương thiếu lược biết ở nhà đã bị mình thu, các em đến xin lỗi và nhận lại những chiếc lược để lau rửa cho sạch sẽ.

Chính vì vậy một buổi chiều thứ Tư sau giờ lao động của nhà Lưu trú, em Bi và em Hoa học sinh lớp Chín đến gặp mình. Em Bi với vẻ mặt căng thẳng đầy lo lắng đứng im nhìn mình, còn em Hoa đứng bên cạnh em Bi ấp úng nói với mình:

– “Bạn Bi muốn hỏi Pi một chuyện.”

– “Em Bi muốn hỏi về chuyện gì?”

– “Mình muốn hỏi Pi cách đây hai ngày Pi có thu chiếc lược chải đầu trong phòng ngủ A không?”

Nghe em Bi hỏi mình nhớ lại sáng thứ Hai trong khi các em đi học, mình ở nhà kiểm tra vệ sinh các khu vực các em làm. Khi đến chiếc gương soi lớn của phòng ngủ A mình thấy hai chiếc lược nhựa lớn sạch sẽ để trong ô nhựa đựng lươc, phía ngoài ô nhựa có một chiếc lược nhỏ loại lược chải đầu của đàn ông, và chiếc lược ấy bằng nhựa có màu trắng đục như màu chiếc ngà voi. Do các em không để trong ô nhựa đựng lược nên mình thu đem về để trên kệ lavabo, dự định sau giờ cơm trưa sẽ đem ra hỏi của em nào nhưng mình quên, bây giờ em Bi đến hỏi mình nhớ và đưa chiếc lược nhỏ ra hỏi:

– “Có phải chiếc lược này không?”

Nhìn thấy chiếc lược mặt em Bi tươi vui rạng rỡ và em Bi gật đầu xác nhận, mình ngạc nhiên hỏi:

– “Em Bi quí chiếc lược này lắm phải không?”

– “Mình sợ mất nó bởi nó là chiếc lược của ông nội để lại cho mình. Anh em đồng bào mình khi trong nhà có người đi với ông bà, thì những vật gì của người đó cũng phải mang theo ra ngoài mộ đốt hoặc cho xuống dưới mộ huyệt kể cả những vật nhỏ xíu như chiếc lược này!”

– “Nếu vậy tại sao chiếc lược nhỏ này không bị đốt?”

– “Do mình thương ông nội muốn có vật kỉ niệm của ông nội, nên khi ông nội còn sống mình đã xin: Khi nào ông nội đi với ông bà ông nội cho mình chiếc lược nhỏ này và ông nội đồng ý. Từ khi ông nội đi với ông bà mình chỉ chải đầu bằng chiếc lược của ông nội cho, nhìn chiếc lược mình tin tình thương của ông nội luôn ở bên mình và mình rất hạnh phúc.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s