Bình đẳng

Chào các bạn,

Nhà Phật có từ “xả”, tiếng Phạn là upekkha, tiếng anh là equanimity. Từ “xả” thường được chúng ta hiểu như xả bỏ, không chấp trước, cũng như “vô chấp”. Nhưng thực tế upekkha hay equanimity có nghĩa gần nhất là bình đẳng. “Tâm bình đẳng” là từ cũng thường nghe trong nhà Phật. Mình nghĩ là Upekkha hiểu là tâm bình đẳng thì có lẽ chính xác hơn.

Bình đẳng (upekkha) có nghĩa là đứng trước mọi sự, mọi người, mọi vật, ta đều có một tâm tĩnh lặng như nhau. Không ghét người này yêu người kia, không bực với chuyện này vui với chuyện kia, không chống điều này ủng hộ điều kia… Đó là tâm luôn ở trạng thái trung lập (neutral) với tất cả mọi sự.

Hay nói đúng hơn là một tâm tĩnh lặng với tất cả mọi sự, vì chẳng điều gì làm tâm thay đổi.

Tức là ta thấy, bình đẳng thật sự chính là tĩnh lặng, đích điểm cuối cùng.

Điều này rất quan trọng trong thực hành . Nếu ta có thể nhìn mọi người như nhau – đều là con người cả – thì tâm ta có thể tĩnh lặng trước bất kì ai, dù họ thế nào – đang chửi bới, đang ca hát, đang giúp người, đang hiếp người… Kiếp người là luôn có nhiều si mê cũng như những phút giây thánh thiện. Không lấy những chuyện đó làm tâm mình chạy theo chúng.

Điều này không có nghĩa là dững dưng, không quan tâm đến điều gì. Nếu thấy cướp, bồ tát có thể ra tay đánh cướp cứu người. Tâm bình đẳng không có nghĩa không thấy gì, không làm gì. Bình đẳng chỉ có nghĩa là dù mình thấy gì và phải làm gì – như phải đánh cướp – tâm mình đối với người đó vẫn là từ tâm như đối với mọi người khác.

Đó là tâm bình đẳng, mà thật sự cũng là tâm tĩnh lặng. Upekkha thực sự có nghĩa như thế.

Nhưng điểm quan trọng cho chúng ta là chúng ta có thể rút ra bài học để ghi nhớ ở đây: Nếu chúng ta cố tập nhìn mọi người bình đẳng như nhau thì ta có được tĩnh lặng của một Bồ tát.

Dĩ nhiên, nhìn mọi người bình đẳng như nhau không là chuyện dễ. Thánh nhân, ăn cướp, ăn mày… làm sao trong lòng mình thực sự thấy mọi người đều như nhau?

Nhà Phật có câu trả lời: Mọi người đều là Phật đang thành và chắc chắn sẽ thành Phật vào một kiếp sống nào đó, nếu không là kiếp này.

Đó là câu chuyện của Bồ Tát Thường Bất Khinh, tiền thân của Phật Thích Ca. Bồ tát Thường Bất Khinh, không bao giờ khinh thường ai. Gặp ai – già trẻ lớn bé giàu nghèo – cũng gấp tay cúi chào: “Chào ngài, ngài sẽ là Phật.” Bọn con nít cho rằng Bồ tát là người điên nên hay đuổi đánh.

Mọi người đều sẽ thành Phật. Đó là bí quyết để nhìn bình đẳng, thấy bình đẳng.

Chúng ta nên nghĩ thường xuyên vào điểm này để có thể có tâm bình đẳng và tĩnh lặng.

Chúc các bạn luôn bình đẳng tĩnh lặng.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Bình đẳng”

 1. Hi anh,

  Em cảm ơn anh chia sẻ.

  Không biết hôm nay anh với chị Hương có hẹn không mà viết bài cùng chủ đề ^^

  Các bạn muốn đọc thêm về tâm bình đẳng của Jesus thì xem tại đây nhé: https://dotchuoinon.com/2017/05/26/prayer-157/

  Thực mỗi ngày chúng ta đều có rất nhiều cơ hội phát triển tâm bình đẳng. Đó là khi tiếp xúc với những người trong gia đình, đồng nghiệp, khách hàng, những người ở chợ, ai đi đường vô tình đụng mình…

  Nếu họ mang đến cho mình gương mặt thiếu vui vẻ, lời nói thiếu dịu dàng, những điều không hợp với mình, hay gây khó khăn cho mình…thì mình sẽ biết tâm mình bình đẳng đến thế nào. Và đó cũng là cơ hội mình thực hành tâm bình đẳng.

  Thực ra tâm bình đẳng đến từ tâm yêu người.
  Mình càng yêu người, mình càng bình đẳng.

  Mọi thứ đều đến từ tình yêu.

  Chúc mọi người luôn yêu nhiều.

  Chúc anh Hoành và cả nhà cuối tuần vui ạ.

  Em Phương

  Liked by 1 person

 2. Anh à, chắc đây không phải là lần đầu em phải thốt lên “Trời ơi, sao Cha thương em quá vậy”
  Mấy hôm nay, em có chuyện bực mình với một người. Em cũng nghĩ nhiều hướng nhưng vẫn không thể hiểu và tha thứ cho hành động của người ấy.
  Lúc sáng sớm nay, em nói thầm với Cha:”Cha à, tâm con lộn xộn quá, giúp con yêu thương người ấy đi Cha”.
  Thật sự, khi nói chuyện với Cha xong, em cảm thấy một cảm xúc gì đấy trỗi dậy, giống như em cảm thấy được những cái sân hận đã đẩy người ấy hành động một cách không thể chấp nhận được như thế. Và em cảm thấy thương người ấy vì bị kìm kẹp trong nỗi sân hận mà chưa thể thoát ra được.
  Và, em được đọc bài trà đàm này của anh – giống như lời Cha dặn dò thêm cho em “Kiếp người là luôn có nhiều si mê cũng như những phút giây thánh thiện. Không lấy những chuyện đó làm tâm mình chạy theo chúng” bởi “mọi người đều là Phật đang thành và chắc chắn sẽ thành Phật ở một kiếp sống nào đó”

  Cảm ơn Cha và cảm ơn anh.

  Em chúc anh một ngày vui :):)

  Em Nhàn

  Liked by 2 people

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s