Cái chữ quí

Chào các bạn,

Mình tiếp xúc sinh hoạt với anh em đồng bào sắc tộc thiểu số rất nhiều, nhưng lần gặp này là lần đầu mình gặp người phụ nữ sắc tộc Stiêng, đã chia sẻ cảm nhận được sự quan trọng của cái chữ, đó là mẹ Yai.

Mình gặp mẹ Yai ở sóc Bù Nhùi, khi mình cùng với ba người khách ở Tp. HCM vào sóc Bù Nhùi để gặp một số hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có gia đình bố mẹ Yai.

Ba người khách ở Tp.HCM đại diện cho nhóm bác ái thuộc giáo xứ Vinh Sơn Tp. HCM, đến có ý hỗ trợ cho năm hộ gia đình khó khăn trong sóc Bù Nhùi. Mỗi hộ gia đình được hỗ trợ một con bò giống nuôi gây vốn, với hy vọng giúp những gia đình này bớt nghèo.

Mình chọn sóc Bù Nhùi bởi trong các sóc thuộc huyện Bù Đăng, mình nhận thấy anh em đồng bào trong sóc Bù Nhùi không có đất rãy, cũng như không có rãy điều rãy cà phê như một số sóc khác, do vậy khi có người giúp mình thường ưu tiên cho sóc Bù Nhùi. Bởi mình muốn anh em đồng bào trong sóc Bù Nhùi sớm có kinh tế gia đình ổn định, để con em được đến trường học như những sóc khác trong huyện Bù Đăng.

Vào sóc Bù Nhùi mình dẫn những người khách đến từng gia đình, để họ biết thêm về hoàn cảnh sống thực tế của mỗi gia đình trước khi nhận được sự trợ giúp của họ. Sau gặp gỡ nói chuyện họ yêu cầu mỗi hộ nhận bò giống điền vào tờ cam kết và ký tên, gia đình mẹ Yai là gia đình cuối cùng mình và những người khách đến. Những gia đình trước điền vào mẫu cam kết với nét chữ rất xấu, và đến lúc kí vào tờ cam kết các bố mẹ không biết kí, mình đã lấy hộp mực xanh mang sẵn cho bố hoặc mẹ lăn tay thay chữ kí, mọi người vui vẻ làm theo chỉ dẫn của mình, và khi đến gia đình bố mẹ Yai là gia đình cuối trong năm gia đình nhận bò nuôi gây vốn mình được nghe mẹ Yai tâm sự.

Được báo nên bố mẹ Yai ở nhà đợi, sau một lúc nói chuyện mình đưa tờ cam kết chỉ cho bố Yai những chỗ phải điền thông tin vào, bố Yai nói:

– “Mình với mẹ Yai không biết chữ.”

Bố mẹ Yai trên bốn mươi tuổi cả hai cùng không biết chữ, những gia đình khác bố mẹ không biết chữ con thay bố mẹ điền vào đơn, còn gia đình bố mẹ Yai những người con lớn không biết chữ, hai người con nhỏ mới học lớp Bốn và lớp Hai chưa nhờ viết được, nên mình giúp bố mẹ Yai điền những thông tin cần thiết vào tờ đơn cam kết. Đến lúc kí mình chỉ bố Yai in ngón tay cái vào hộp mực dấu màu xanh mình mang theo. Làm xong ba người khách lên xe về lại Tp. HCM còn mình ở lại sóc Bù Nhùi. Trước khi mình đến thăm bà nội Điệp với ba người cháu, mẹ Yai đến cầm tay mình nói:

– “Nếu Pi không viết cái chữ vào tờ giấy giúp mình gia đình mình không có con bò, hôm nay cái bụng mình mới thấy cái chữ nó quí. Bây giờ mình không cho các con nghỉ học nhưng phải đi học cho có cái chữ.”

Matta Xuân Lành

Một bình luận về “Cái chữ quí”

 1. Đúng vậy mẹ Yai!

  Phải cho các con đi học. Phải để các em biết cái chữ. Có học thì cuộc đời các em sau này mới tốt hơn được.

  Mong Chúa mang cái chữ đến cho anh em đồng bào.
  Cảm ơn các Pi luôn chăm sóc các anh chị em ❤️

  Em Phương.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s