Học đối đãi

Chào các bạn,

Đối đãi từ của nhà Phật, có nghĩ là ứng xử (đãi) đối lại, như kiếu câu đối, có vế trước thì có vế cùng loại, nhưng đối lại, theo sau. Đó là ứng xử đối đãi là ứng xử kiều có qua có lại: Yêu tôi thì tôi yêu, ghét tôi thì tôi ghét. Hòn đất ném đi, hòn chì ném lại.

Nếu các bạn thích học theo đám đông – sách này, sách nọ, diễn đàn này, forum nọ, chùa này, nhà thờ nọ – bạn có cơ hội lớn để học ứng xử theo cách đối đãi: nó thế này, thì tôi thế kia; có tác động, thì có phản ứng…

Các bạn, điều trước hết bạn cần hiểu là bạn chẳng thể học được gì từ đám đông. Đám đông nói chung là không biết. Học điều gì bạn cũng cần tìm thầy giỏi mà học, và thầy giỏi thì không thể là đám đông. Thầy giỏi thì cả nước chỉ có một hai người.

Học đám đông có nghĩa là chẳng học gì cả. Ví dụ: Ứng xử đối đãi, nó đánh tôi thì tôi đánh lại. Sao bạn lại phải học điều này? Điều này ai trên thế giới cũng làm, mọi người trong đám đông đều làm, bạn cũng đã là sư phụ môn này rồi, vậy học làm gì?

Ở đây mình chỉ các bạn nguyên lý một chiều của Chúa Phật – yêu mọi người, nhẫn nhục với mọi người, hòa bình với mọi người, một chiều, vô điều kiện, tại mọi nơi, vào mọi lúc. Đó là điều các bạn cần học, nếu muốn học, từ 2 vị thầy lớn nhất trong lịch sử loài người.

Đừng vào các diễn đàn hay nhóm tranh luận hay đền thờ để học đối đãi, đánh qua đánh lại. Đó là thái độ mình chẳng biết từ nào lịch sự hơn để gọi ngoài chữ si mê của nhà Phật, vì tại sao bạn lại tốn thời giờ học các điều bạn đã biết và đã rành? Nhưng thiên hạ cứ như thế, luôn đọc sách, nghiên cứu, thảo luận, để “học” điều họ đã thuộc nằm lòng – ai yêu tôi thì tôi yêu, ai ghét tôi thì tôi ghét, ai đánh tôi thì tôi đánh, ai cho tôi thì tôi cho… Người ta tốn rất nhiều giờ cả đời họ, để học điều họ đã biết. Chính vì vậy mà nhiều người “học” cả đời nhưng không giỏi hơn được 1mm. Nhiều người khác thì học 1 tiến 10.

Chẳng ai bắt bạn phải học điều gì trên đời cả. Nhưng nếu đã học thì học cái bạn chưa biết hay biết mà chưa giỏi, không cần học cái bạn đã là thầy.

Tư duy tích cực thực sự phần lớn là ở chỗ một chiều. Tôi yêu người, kể cả người ghét tôi. Tôi tử tế cả với côn đồ. Tôi thành thật cả với người dối trá. Tôi khiêm tốn cả với kẻ kiêu căng. Tôi nhân từ cả với người bội bạc…

Nếu bạn không hiểu được điều này, và vẫn nhất định sống đối đãi, thì cũng được, nhưng ít nhất bạn cũng nên hiểu bạn nên để thời giờ dẫn bồ đi chơi, bổ ích hơn nhiều, thay vì dành thời gian học những điều bạn đã là thầy.

Chúc các bạn thích một chiều.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Học đối đãi”

 1. “Yêu mọi người, nhẫn nhục với mọi người, hòa bình với mọi người, một chiều, vô điều kiện, tại mọi nơi, vào mọi lúc”.
  Đó là điều các bạn cần học, nếu muốn học, từ hai vị thầy lớn nhất trong lịch sử loài người.
  Cảm ơn anh Hoành!

  Liked by 1 person

 2. Chào các bạn,

  Từ “đối đãi” trong bài này là từ của nhà Phật mà mình đã nói và giải thích rất nhiều lần trên ĐCN. Trong hơn 3 ngàn bài mình viết, mình dùng từ đối đãi với một nghĩa này duy nhất của nhà Phật:

  Đối đãi là ứng xử (đãi) đối lại, như kiếu câu đối, có vế trước thì có vế cùng loại, nhưng đối lại, đi theo. Đó là ứng xử kiều có qua có lại: Yêu tôi thì tôi yêu, ghét tôi thì tôi ghét. Hòn đất ném đi, hòn chì ném lại.

  Ứng xử đối đãi là ứng xử phàm phu. Ứng xừ của Phật Chúa là ứng xử một chiều. Các từ này các bạn nhớ nhé.

  Các comments của các bạn dùng từ “đối đãi” với nghĩa khác đã được mình deleted, vì mình không muốn mọi người bị confused.

  Và mình đưa đoạn định nghĩa đối đãi này vào bài bên trên.

  Liked by 1 person

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s