Cố gắng sống như thánh

Chào các bạn,

Vài thập niên trước, mình không thể tưởng tượng được là mình có thể viết câu này: “Cố gắng sống như thánh”, vì nhiều lý do. Thứ nhất, nghe mắc cười như “Cố gắng thành Tề Thiên Đại Thánh”. Thứ hai, nghe chẳng có liên quan gì đến đời sống cơm áo gạo tiền hằng ngày. Thứ ba, ai là người muốn cố gắng thành thánh? Đương nhiên là không có mình. Thứ tư, ai nói vậy chắc phải điên điên khùng khùng.

Nhưng vài thập niên sau, bây giờ, mình nói với các bạn “Hãy cố gắng sống như thánh”, vì nhiều lý do:

1. Thế giới có quá nhiều tồi tệ mà hồi nhỏ mình không thấy hết: trộm cắp, gian dối, cướp bóc, áp bức, tham nhũng, giết người hằng loạt, chiến tranh thảm khốc…

2. Đa số các đền thờ cực kỳ tồi tệ so với đầu óc ngây thơ của mình hồi nhỏ: thầy thì dốt và kiêu, cha thì dốt và kiêu, thầy không biết Phật, cha không biết Chúa, tín đồ thì ù ù cạc cạc lảm nhảm lăng nhăng, nói một đằng làm một nẻo… Đó là chưa kể cha thầy tích cực lừa dối tín đồ.

3. Chính mình thì tồi tệ, vì đã nhiều năm điên điên khùng khùng. Nhưng… đây là cái NHƯNG lớn… nhìn ra thì thiếu thầy thiếu cha, thế giới thì quá nhiều tồi tệ, mình chẳng còn trông vào thánh nhân đâu cả, chợt hiểu ra lời Phật “Con là Phật đang thành” và lời Chúa “Con là ánh sáng của thế gian”.

Các lời này, các vị không nói với các đại trưởng lão trong các đền thờ, mà nói với chính mình, với mọi chúng ta, từ vua chúa đến người ăn mày thấp nhất trong thiên hạ, vì:

  i. Đó là sự thật. Mỗi chúng ta là Phật đang thành, là ánh sáng của thế gian.

  ii. Thế gian thực sự quá nhiều bóng tối, mỗi chúng ta phải là ánh sáng, không thể chờ ai đưọc.

  iii. Nói đến mình là ánh sáng, cố gắng sống như thánh, thì đó là một sợ hãi lớn, vì ai cũng cách thánh vài triệu năm ánh sáng, và vì nghe có vẻ như kiêu căng.

  Nhưng Chúa Phật đã nói thế, có nghĩa đó là bản chất và trách nhiệm của chúng ta: sống như Phật, sống như ánh sáng. Hãy tự tin và can đảm chấp nhận bản chất và trách nhiệm của mình.

  iv. Không sợ. Mình có thể sẽ trượt chân, sẽ làm điều ngu dốt, hay tự nhiên mà bị ném đá, sẽ là trò cười cho thiên hạ: “Đồ đạo đức giả, láu cá, lường gạt…” Nhưng, hãy cố gắng hết sức là đủ, luôn có Chúa Phật đi cùng, Chúa Phật sẽ hỗ trợ và sẽ đỡ mình dậy mỗi khi trượt chân, và sẽ an ủi mình, mình không bao giờ một mình, ngay khi cả thế giới ruồng bỏ mình.

  Hơn nữa, Chúa Giêsu bị chửi rủa, đánh đập và đóng đinh. Thì mình nhằm nhò gì ba cái lẻ tẻ.

  v. Thế giới này cần ánh sáng, dù ánh sáng đèn cầy heo hắt, của mình. Và chính thế giới riêng của mình – trái tim linh thiêng của mình – cũng cần ánh sáng của mình.

  vi. Không sợ. No fear. No fear. No fear.

Chúc các bạn luôn khiêm tốn và tự tin.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Cố gắng sống như thánh”

 1. “…hãy cố gắng hết sức là đủ, luôn có Chúa Phật đi cùng, Chúa Phật sẽ hỗ trợ và sẽ đỡ mình dậy mỗi khi trượt chân, và sẽ an ủi mình, mình không bao giờ một mình, ngay khi cả thế giới ruồng bỏ mình.” e cảm ơn anh Hoành nhiều ạ! Chúc anh nhiều sức khỏe và bình an a!
  Em Ngọc

  Số lượt thích

 2. “Thế gian thực sự quá nhiều bóng tối, mỗi chúng ta phải là ánh sáng, không thể chờ ai đưọc”
  Em cám ơn anh nhiều.
  Bài viết cho em nhiều động lực lắm ^^

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s