Lêu bêu ?

Chào các bạn,

Mình thấy rất nhiều người lêu bêu trong xã hội. Lêu bêu có nghĩa là sống một cách hời hợt, nông cạn, và làm gì thì cũng ở mức trung bình hay dưới trung bình. Mình thường hỏi, tại sao? Vì họ kém thông minh? Vì họ thiếu ý chí? Vì họ không gặp thầy?

Câu trả lời sau nhiều năm quan sát là những người lêu bêu thiếu tập trung.

Trước hết, họ không biết tập trung vào gì trong họ. Họ chạy theo đủ mọi thứ mà họ cho rằng họ yếu, cần học thêm, cần biết thêm. Đương nhiên, đây là thua trận. Mỗi người chúng ta chỉ có một hai điểm mạnh, và hàng tá các điểm yếu. Ai cũng vậy. Người khôn ngoan thì tập trung vào một hai điểm mạnh của mình và khai thác nó; người dại dột thì chạy theo hàng chục điểm yếu của mình. Người vẽ giỏi thì tập trung vào vẽ, thay vì vào những thứ mình yếu như là toán, văn chương, tiếng Anh, thể lực… Tất cả những thứ khác nếu ta muốn học thì cũng được, nhưng không nên là điểm tập trung. Nếu bạn dốt toán, dốt văn thì tốn thời giờ với toán và văn làm gì? Thiên hạ thành công ở đời đa số đâu có nhờ toán hay văn – ca sĩ, võ sĩ, vũ sư… ngay cả luật sư bác sĩ cũng không cần giỏi toán hay văn. Tập trung vào điều mình thích, mình mạnh, để dùng đó làm vốn chính cho đời. Đừng quan tâm đến các điểm yếu.

Thứ hai, luôn làm việc nghiêm chỉnh, nghĩa là với khả năng cao nhất, chất lượng cao nhất mình có thể tạo ra. Các quý vị lêu bêu thường là vì không tập trung vào chất lượng. Làm gì cũng làm cho lấy lệ. Chất lượng là một kỹ năng phải luyện tập. Bạn chỉ có thể là siêu chuyên gia về nấu ăn, chẳng hạn, nếu mỗi lần bạn nấu bạn đều cố gắng để tạo chất lượng tốt nhất. Nhiều năm cố gắng như thế bạn sẽ thành siêu sư phụ của thiên hạ. Đây chỉ là vấn đề kiên nhẫn cố gắng theo thời gian. Người làm cho có lệ thì chỉ có lệ cả đời, chẳng giỏi gì được, cho nên lêu bêu cả đời.

Nghiêm chỉnh trong cách sống. Chúa dạy yêu mọi người thì hãy yêu mọi người, đừng học theo thiên hạ ngu dốt đổi lời Chúa bằng, “Tôi yêu người, nhưng chỉ yêu người tốt, người đạo đức”. “Tôi yêu người, nhưng không yêu người vô thần”. Đừng mang “but, if, yet” vào lời Chúa lời Phật. 99.99% người của thế giới đổi lời Chúa Phật như thế, đừng chạy theo đám mạt pháp của thế giới.

Nghiêm chỉnh trong lời nói. Nói ra một lời thì phải là sự thật mình biết. Không nói thật được thì đừng nói. Hứa một lời là phải giữ lời y như mình đã hứa. Người ăn nói không tôn trọng lời nói của mình, thì luôn lêu bêu vì họ chẳng nghiêm chỉnh gì với ai, chẳng nghiêm chỉnh gì với đời được.

Các bạn, bốn điểm giản dị trên đây rất dễ để thực hành. Chỉ cần thực hành một thời gian bạn sẽ thấy con người mình mạnh mẽ và chắc chắc hẳn ra, và cái nhìn về cuộc đời của bạn cũng rõ ràng chắc chắn. Và đời bạn phải khá.

Đừng sống kiểu scattered head (cái đầu tản mạn), rồi lại than vãn là sao số tôi cực cả đời. Mình nghe nhiều người than như thế, và mình không tin đó là số của họ. Chỉ là họ ngớ ngẩn không biết sống.

Chúc các bạn luôn chắc chắn và mạnh mẽ.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Lêu bêu ?”

  1. Hi Quỳnh,

    Đây là mục Song ngữ trong ĐCN, gồm các bài nhạc, bài báo, thơ, sách… được dịch Anh – Việt, thỉnh thoảng có bài Việt – Anh.

    Nếu em muốn tìm bài báo thì em lựa trong chuỗi bài đó nhé.

    Nếu em muốn vài chủ đề cụ thể, có thể chị sẽ đưa links cụ thể cho em.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s