Đại diện Chúa Phật

Chào các bạn,

Nếu bạn đi nhà thờ nhà chùa, xem mình như là tín đồ của Công giáo hay Tin Lành hay Phật giáo hay một giáo hội nào đó, bạn có biết automatically bạn là đại diện của tôn giáo đó và đại diện của Chúa/Phật hay không?

Mình không quan tâm đến đại diện tôn giáo vì tôn giáo phần lớn cũng chẳng khác hơn các hội đoàn khác như hội làm sạch thành phố, hội vì người nghèo… Cũng có một chút phước thiện, nhưng tác phong của hội hay của hội viên thì cũng làng nhàng, không có gì đáng nói. Đôi khi còn tồi tệ hơn người không là hội viên của tập thể nào, đặc biệt là trong các điểm về giáo kiến và chính kiến – nếu không kiêu căng và chia rẽ thì đó là một ân phúc lớn từ trời.

Nhưng điểm bạn là đại diện của Chúa hay Phật thì quan trọng, Phật tử mà tham sân si như ma thì mình nghĩ rằng đó là tội. Con chiên Chúa mà dữ dằn như Satan thì đó là tội. Chẳng ai bắt bạn làm đại diện cả, nhưng nếu bạn tự xưng là đại diện bằng cách nói tôi đạo này đạo kia, thì please giữ cho tên Chúa tên Phật được tinh tuyền.

Mình tin rằng cách đại diện đúng nhất là khi người ta gặp bạn, người ta sẽ thấy được một thoáng của Chúa hay Phật trong bạn. Nếu làm không được thế, bạn luôn luôn có thể nói với mọi người tôi chẳng thuộc đạo nào cả.

Chúng ta cần nhớ điều này để không có tội với thánh thần. Mình nói mình theo Phật Thích Ca và Chúa Giêsu. Đôi khi tác phong mình có thể tồi, nhưng mình rất ý thức việc suy tư và hành động như Chúa Phật.

Dù muốn dù không, tác phong của ta phản ánh tập thể của ta và thầy của ta. Tác phong của một bác sĩ không ít thì nhiều cho người khác ấn tượng về ngành bác sĩ, không chỉ là ấn tượng riêng bạn. Điều này không có nghĩa là bạn lúc nào cũng phải quan tâm người khác nghĩ gì về mình. Ngược lại là khác. Thiền sư Hakuin bị đổ thừa là làm cho con người ta có bầu, thiền sư cũng chằng hề quan tâm đến một giây đồng hồ. Nhưng tư duy và hành động tự nhiên của mình có giống như thầy mình – Thích Ca, Jesus – thì lại là một chuyện khác. Nếu mình biết mình đang cố gắng giống như thầy của mình, thì vậy là đủ. Có lẽ thiên hạ nhờ đó mà có thể thấy được loáng thoáng hình ảnh thầy mình qua mình. Hoặc có khi bị vạ trên trời rớt xuống như Hakuin, thì cũng không sao, có thể thầy của mình sẽ bi vạ lây lúc đó. Nhưng hãy sống như thầy mình sống khi bị vạ lây Ít nhất trong lòng mình, mình nên biết mình đang sống như thầy. Và thầy sẽ lo mọi chuyện rối rắm, mình chẳng phải lo.

Sống phản ánh thầy mình, trong tự điển của mình, mình gọi là thành thật. Ngược lại như thế là giả dối.

Chúc các bạn luôn thành thật.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Đại diện Chúa Phật”

  1. Bố mẹ tôi theo đạo Phật, hồi nhỏ mẹ hay dắt ace tôi lên chùa Vĩnh Nghiêm rồi để tụi tôi chơi ngoài sân chùa mẹ vô chánh điện tụng kinh, mẹ có xin thầy đặt pháp danh cho các con nhưng mẹ ko bao giờ bắt các con phải theo đạo, lớn lên tôi vô đại học học về khoa học thi tôi tin vào khoa học, đạo P đối với tôi là về tâm linh dạy con người sống thiện với bản thân và mọi người.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s