Đem gà về

Chào các bạn,

Mình vào sóc Bù Xiết đến nhà bố mẹ Ksoi có ý gặp em Minh con trai út của bố mẹ Ksoi, để nhờ em Minh dẫn đến những gia đình trong sóc Bù Xiết có người nhà đang bệnh nặng. Nhưng vào nhà ra phía sau mình gặp mẹ Ksoi đang nhổ cỏ, bố Ksoi cũng đang ngồi dưới bóng mát của một cây to trong vườn chẻ tre, chung quanh chỗ bố Ksoi ngồi là một đống tre với những cây tre lớn và dài. Mình hỏi em Minh bố Ksoi cho biết:

– “Sáng nay em Minh qua xã Đăknhau xin cho người em con của cậu được về, vì em đó ở rể đã mười hai năm, em Minh đi chắc đến chiều mới về được vì từ sóc mình đến xã Đăknhau xa bốn mươi cây số. Pi đến gặp em Minh có chuyện gì?”

Mình nói muốn nhờ em Minh dẫn đến những gia đình có người bệnh nặng trong sóc, nhưng không có em Minh ở nhà thì nhờ bố Ksoi dẫn mình đến nhà những người đó cũng được, nhưng bố Ksoi chỉ đống tre đang ngổn ngang nói:

– “Để mẹ Ksoi dẫn Pi đi vì mẹ Ksoi cũng biết những người đó, còn mình đang làm dở cái đống tre này!”

– “Bố Ksoi đang làm gì vậy?”

– “Mình chẻ tre làm chuồng gà, mình bắt những con gà ở ngoài rãy về nhà nuôi.”

– “Sao bố Ksoi không để nuôi gà ngoài rãy cho rộng rãi, những con gà được nuôi ở ngoài rãy có thể đi kiếm ăn thoải mái hơn những con gà nuôi trong vườn nhà, được thoải mái nó sẽ nhanh lớn hơn khi bị đem về nuôi trong vườn nhà!”

– “Mình biết như vậy nhưng không nuôi được ngoài rãy, bởi vì mình không ở thường xuyên ngoài rãy. Vắng người, những con gà lớn cũng như nhỏ sẽ bị những con chim lớn bay xuống ăn cắp con gà mang đi. Mình bị mất nhiều con gà lắm rồi! Có khi mình đứng ở xa đàn gà cũng vẫn bị những con chim bay xuống bắt mang đi. Khi mới nuôi gà ngoài rãy mình thấy chim xà xuống cắp gà, mình còn nhịn được nhưng bây giờ mình không còn nhịn được nên phải đem gà về.”

Nhìn vẻ mặt rất thật của bố Ksoi mình tò mò hỏi nhịn ai, và tại sao trước kia bố Ksoi nhịn được mà bây giờ không nhịn được?

– “Nhịn những con chim. Lúc đầu nhìn thấy những con chim cắp gà mình nghĩ nó cũng giống một số người xấu, đói quá không phân biệt việc xấu việc tốt nên tha nhưng rồi ngày nào nó cũng bay chung quanh nương rãy đợi những con gà ra xa kiếm ăn là nó cắp đi, như vậy nó đói do nó lười biếng không đi kiếm ăn nên mình không nhịn nó nữa!”

– “Không nhịn nó nữa thì bố Ksoi định làm gì nó?”

– “Mình mang những con gà về để lại vài con gà nhỏ, khi những con chim xuống bắt lúc đó mình dùng ná bắn nó. Nhưng sau mình nghĩ Chúa dựng nên nó mà Chúa cũng dựng nên mình, Chúa cho mình làm chủ đàn gà còn những con chim bắt gà là của Chúa, mình không tha cho nó còn muốn làm hại nó chắc Chúa không vui với mình, bởi Chúa là chủ chớ không phải mình. Nghĩ như vậy mình thôi không bắn nó, chỉ đem những con gà đi xa nó.” 🙂

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Đem gà về”

 1. Dear Anh Hai và Hồng Nhung,

  Đúng như anh Hai chia sẻ, sống với anh em đồng bào em cảm nhận tâm anh em đồng bào rất “Từ rất sáng”

  Cảm ơn Hồng Nhung đã gợi ý để hôm nào vào sóc gặp bố Ksoi mình hỏi xem vì mình đã không để ý chuyện này 🙂

  Em chúc anh Hai và Hồng Nhung luôn an lành.

  Em M Lành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s