Chốn bình an

Chào các bạn,

Rất nhiều người trên thế giới lúc nào cũng cảm thấy mình không có an ninh: Tới tuổi này rồi mà sự nghiệp chưa có gì, không tìm được công việc gì làm mình vui, tình yêu cũng đi lên đi xuống… Hoặc là nghiêm trọng hơn: Mục đích sống của mình là gì? Mình làm gì với cuộc đời này? Mình đang và sẽ đóng góp được gì?… Những câu hỏi này thường làm chúng ta thấy mất an ninh, chênh vênh.

Các bạn, mình lập lại câu mình nói chắc cũng gần đến một ngàn lần trên ĐCN. Các bạn thường bị vậy vì các bạn thiếu tập trung. Hoặc có thể nói và nhìn một góc cạnh khác: các bạn bị thiếu lòng tin.

Có một điều này chúng ta cần nắm vững trước khi đi đâu: Ông trời rất thương yêu mỗi người chúng ta, vì mỗi chúng ta là con của Trời.

Tất cả mọi vị thánh mà bạn có thể nghĩ đến đều thương yêu chúng ta vô hạn: Phật Thích Ca, Quán Thế Âm Bồ tát, Chúa Giêsu, Đức Mẹ Maria, Allah, Ngọc hoàng, Thượng đế…

Tại sao?

Các bạn, nếu bạn đang có trong túi 1 triệu đồng, đi ngoạn cảnh nước non đâu đó, thấy một đám em bé nhỏ nhoi đen đủi, đội nắng đến mời bạn mua trái cây, nước uống, hay gì đó… Các bạn có thương các em – nhỏ mà cực khổ quá – có muốn bỏ tiền ra mua dùm các em một chút gì không?

Con người chúng ta đầy tham sân si mà còn yêu người đến vậy, huống chi các đấng thánh là những người có trái tim rộng vô biên và quyền năng vô biên, nhìn con người ngụp lặn trong bể khổ triền miên, thì thương yêu chúng ta đến mức nào.

Đây là điểm để chúng ta có thể tựa vào, và nên tựa vào, để có thể đứng vững thường xuyên.

Các đấng thánh yêu chúng ta nghĩa là sao? Nói chung là các vị muốn chúng ta có những gì làm chúng ta vui vẻ hạnh phúc – công việc tốt, tiền đủ dùng, sức khỏe tốt, tình yêu tuyệt vời, kinh doanh thành công, đi đâu ai cũng yêu quý… Tất cả những thứ không tội lỗi mà bạn muốn thì các vị cũng muốn hỗ trợ bạn để bạn được. Yêu là vậy, luôn muốn người kia có được những thứ làm họ vui, ngoại trừ khi cái muốn đó là ma túy, kiêu căng, hại người. Nếu bạn muốn có con cá, các vị muốn bạn có con cá. Nếu các bạn muốn miếng thịt, các vị muốn bạn có miếng thịt. Yêu là vậy đó.

Đó là vốn liếng lớn, rất lớn – vì các vị quyền năng vô giới hạn để sử dụng. Chúng ta có thể yên lòng tin tưởng vào đó để đừng lo gì hết. Cần thì gõ cửa các vị. Giản dị thế.

Nhưng chúng ta phải làm phần việc của ta. Các vị không thể cho bạn công việc tốt nếu (1) bạn không làm tốt công việc bạn đang làm, và (2) không tiếp tục góp đơn tìm việc tốt hơn hay thích hơn.

Nếu bạn không có số (1) thì đưa việc tốt cho bạn nó cũng thành việc xấu. Biết đâu việc bạn đang có là việc tốt, mà bạn không chịu làm việc cho tốt, nó đã trở thành việc xấu?

Nếu bạn không có số (2) thì cũng như anh kia kiên nhẫn cầu nguyện xin Chúa cho trúng vé số đến cả 20 năm nay, chẳng trúng gì. Anh ta gần như tuyệt vọng: “Chúa ơi, chúa ơi, con lạy Chúa, con lạy Chúa, con tuyệt vọng quá rồi, con đã kiên trì cầu nguyện 20 năm rồi, sao Chúa không trả lời con. Lạy Chúa, lạy Chúa, hãy thương con.” Đột nhiên anh ta nghe tiếng khẩn khoản của một cụ già từ trên không: “Con ơi, con ơi, Chúa lạy con, Chúa lạy con, hãy thương Chúa, con chịu khó đi mua vé số đi, Chúa cũng tuyệt vọng rồi, Chúa đã đợi con 20 năm rồi.” 🙂

Lỗi của chúng ta là chúng ta không biết Cha già thương yêu đang muốn ta vui vẻ hạnh phúc từng ngày, luôn muốn ta có những gì ta muốn và ta làm việc để có được. Khi chúng ta làm đúng điều ta cần làm, các vị có thể hỗ trợ ta rất dễ dàng nếu ta nhờ các vị hỗ trợ – chỉ cần một ngón tay giúp đẩy ta một chút là được.

Và đây là thêm một trải nghiệm quan trọng cho các bạn. Nếu bạn (1) làm tốt phần bạn cần làm và (2) nhờ các vị tiếp sức đường dài, thì các bạn sẽ từ từ nhạy cảm đủ để nhận ra là các vị đồng hành với bạn từng bước trong ngày. Và mình nói “từng bước”. Khi nhận ra điều này các bạn sẽ biết điều này quan trọng hơn tất cả mọi điều bạn đã từng mơ ước – công việc tốt, người yêu dễ thương, có tiền mua nhà… Biết được một vị thánh đang bước đi với mình từng bước trong ngày sẽ lập tức chuyển tâm trí và cuộc đời của bạn đến một thế giới hoàn toàn cao hơn thế giới bạn đang đứng, dù là cùng một mặt đất, một dòng sông.

Các bạn, vững lòng tin, vững lòng tin, vững lòng tin. Chỉ một điều này để bạn tập trung vào.

Chúc các bạn vững tin, và bình yên thoải mái.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 11 thoughts on “Chốn bình an”

 1. Chao Anh Hoanh .
  Xin thanh that cam on anh va cac ban trong DCN, cung nho duyen may ma minh lac vao vuon chuoi nay, nho do ma minh biet them duoc nhieu dieu rat la tot, va theo canh ma cac anh chi huong dan,minh thay tu tin hon, vui ve va An Binh trong tan hon nhieu hon. Vi minh biet rang,Thien Chua va cac Thanh hang thuong yeu va giup do minh,nhung gi minh cau xin ma khong duoc cung co the la dieu tot cho minh, vi minh khong biet duoc dieu gi se xay ra khi minh co no trong tay, vi con nguoi minh rat de thay doi. Hay tan huong nhung gi minh dang co va co gang lam cho tot hon ma thoi
  Xin chuc cac anh chi trong DCN luon duoc manh khoe va binh an trong Chua.
  Men chao.
  Thanh.

  Số lượt thích

 2. Cha già luôn dõi theo ta, mong muốn điều tốt đẹp cho ta, và sẽ nâng đỡ ta khi người thấy cần. Điều này đủ làm đầy trái tim em.

  Bước đi mỗi ngày, mỗi bước chân cùng một vị thánh đầy tình yêu thương. Điều này cho em thêm niềm vui và sự hứng khởi.

  Em cám ơn anh. 🙂
  Em Linh

  Liked by 1 person

 3. Những lúc lòng chênh vênh là lại vào DCN để được thanh thản , bình an hơn. Cảm ơn anh Hoành và tất cả các anh chị đã xây dựng DCN, để cho những phiền muộn được thanh lọc, nhẹ nhàng hơn đỗi với những độc giả tìm đến đây. Chúc anh chị sức khỏe thật tốt, thật nhiều an nhiên để lan tỏa cho mọi người !
  Chúc ai ghé thăm DCN cũng tìm được 1 góc bình yên trong tâm hồn mình!!

  Số lượt thích

 4. Chao anh Hoành va tat ca các anh chi trong vuon chuoi,
  Moi khi trong long buon ba mat an yen em lai vào vuon chuoi. Moi khi đọc các bai viet cua anh Hoành em nhu dc se chia va tiếp them sức manh de buoc tiếp con duong doi cua minh.
  Em chan thanh cam on anh chi rất nhieu.

  Số lượt thích

 5. “làm tốt phần bạn cần làm và nhờ các vị tiếp sức đường dài, thì các bạn sẽ từ từ nhạy cảm đủ để nhận ra là các vị đồng hành với bạn từng bước trong ngày.”
  Bài viết giản dị mà đem đến sự bình an trong em. Em cám ơn anh nhiều
  Chúc anh luôn vui khỏe

  Liked by 1 person

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s