Thương trâu như em

Chào các bạn,

Mình đến sân gia đình bố mẹ Lê ở sóc Bù Dố, trong sân có khoảng bảy tám em nhỏ tuổi từ năm đến mười tuổi cả trai lẫn gái đang chơi từng nhóm. Một nhóm các em gái chơi nhảy dây, một nhóm các em trai đang chơi tạt lon, và hai em một trai một gái con của bố mẹ Lê đang tập xe đạp. Từ sân nhìn vào nhà bố mẹ Lê mình thấy các cửa đều mở toang mình nghĩ có người lớn ở nhà nên đi vào, nhưng vào trong nhà vắng tanh không có ai, mình quay trở lại ra sân đến bên hai người con của bố mẹ Lê đang tập chạy xe đạp, thấy mình đến em dừng xe, mình hỏi em trai:

– “Bố mẹ Lê có ở nhà không?”

– “Không, bố mẹ Lê đi lượm điều.”

– “Đi lượm điều xa không và trưa bố mẹ Lê có về nhà không?”

– “Rãy điều nhà mình xa lắm, trưa bố mẹ Lê không về chiều mới về.”

Mình đến gia đình bố mẹ Lê nhiều lần, biết bố mẹ Lê có năm người con, hai người con trai ba người con gái. Đã lập gia đình một người con trai và một người con gái, hiện tại chỉ còn ba người con và tất cả đều còn đi học. Trong ba người con mình đến nhà chỉ gặp em Bích học lớp Tám, và em Trâm người con gái út học lớp Hai đang tập xe đạp, còn em trai mình biết em mười ba tuổi đang học lớp Sáu, nhưng mình chưa gặp bao giờ, bởi những lần mình đến hỏi thăm đều được biết em đang đi chăn hai con trâu do vậy mình chưa biết mặt và cũng chưa biết tên. Mình hỏi:

– “Em tên gì?”

– “Mình tên Thao.”

– “Em Thao giỏi quá, còn nhỏ mà đã biết đi xe đạp, ai đã tập cho em Thao đi xe đạp có phải anh Lê không? Và khi tập em Thao có bị ngã lần nào không?”

Em Thao nhìn mình cười rất thân thiện và lắc đầu nói:

– “Không phải anh Lê nhưng bố Lê tập xe đạp cho mình, mình không muốn đi xe đạp, mình muốn biết đi xe máy như anh Lê nhưng bố Lê không cho, bắt mình phải tập xe đạp. Bố Lê nói còn nhỏ không chạy xe máy được, lớn lên bố Lê sẽ cho chạy xe máy, bây giờ còn nhỏ phải tập xe đạp. Bố Lê còn nói muốn nên người mình phải biết đi xe đạp.”

Mình lấy làm lạ và thắc mắc chuyện muốn nên người liên quan gì đến việc tập xe đạp, vì vậy mình hỏi tiếp và được em Thao cho biết:

– “Bố Lê nói mình phải biết đi xe đạp để đến năm lên học lớp Sáu mình đạp xe đạp đi học, vì trường cấp II ở cách xa nhà mình hơn mười cây số, không thể đi bộ đến trường học được. Bố Lê nói nếu mình đi học sau này lấy vợ bố Lê cho hai con trâu như đã cho anh Lê, do vậy mình đã tập xe đạp để đi học cấp II.”

– “Em Thao định đi học đến khi nào thì nghỉ học để lấy vợ?”

– “Mình đi học không phải để lấy vợ nhưng để lấy trước hai con trâu, mình đã chăn hai con trâu nhiều năm mình thương nó như em, mình không muốn nó bị làm thịt khi nó không phải con trâu của mình.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s