Tập trung luyện tâm

Chào các bạn,

Đương nhiên là chúng ta biết luyện tâm, cũng như luyện bất kì điều gì, chúng ta phải tập trung tập luyện lâu ngày. Tuy nhiên trong mọi môn học, thì môn luyện tâm là bị hiểu sai nhiều nhất. Tại sao? Tại vì tâm thì trừu tượng, nên thiên hạ có thể nói trừu tượng lung tung mà không biết đúng sai, và tập lung tung cũng không biết đúng sai. Như học võ thì biết đúng sai ngay, vì thi đấu lần nào cũng bị đấm sưng hàm thì biết ngay là mình có gì đó chưa tốt. Nhưng tâm thì chỉ dễ biết nếu bạn có kỷ luật với chính mình – khi nào mình giận dữ, stress, ghen tương… thì biết là tâm mình chưa tịnh.

– Điều tai hại số một cho luyện tâm là tin rằng mình làm mọi công thức nhà thờ, nhà chùa, hay nơi thờ tự nào đó là đủ: tụng kinh, đi lễ, ăn chay, ngồi Thiền, cầu nguyện… Các bạn không có công thức nào của người nào hay thần thánh nào dạy bạn mà có thể làm cho tâm bạn thanh tịnh, nếu bạn không tập trung cố giữ tâm thanh tịnh từng phút trong ngày. Các bạn chỉ cần nhìn các tín đồ của các tôn giáo, kể cả các bậc thầy, tham sân si thì biết là công thức chẳng ăn nhập gì đến luyện tâm, nếu thực hành công thức mà không luyện tâm.

– Chúng ta không thực sự nghiêm chỉnh về luyện tâm, chỉ đọc vậy thôi chứ chẳng thật tình thực hành bao giờ. Đây thường là ảo tưởng đọc thì lâu ngày sẽ thấm. Nếu ta không thể đọc sách võ rồi lâu ngày biết võ, thì ta không thể đọc sách luyện tâm để lâu ngày tâm có công phu.

– Chúng ta hiểu lầm rằng kinh sách là để giảng cho nhau, dạy nhau, bàn luận với nhau. Không, kinh sách là để bạn thực hành. Học, nghiên cứu, thảo luận, nói, viết bài nghị luận… tất cả mọi thứ đều vô bổ (chưa kể là nói dối) nếu bạn không thực hành.

– Điều tai hại lớn là chính mình chẳng có mục tiêu gì cho luyện tâm cả. Mình muốn mình “tốt”, nhưng tốt là sao? Mục tiêu luyện tâm của mình là gì, để mà nhắm tới cho thành? Ăn chay, ngồi Thiền, tụng kinh mà chẳng có mục tiêu nào thì sao tới đâu được?

Mục tiêu luyện tâm là để (1) tâm mình tĩnh lặng, không bị xung động bởi điều gì, và (2) yêu thương (từ tâm với) tất cả mọi người.

Các bạn, cần nhớ hai mục tiêu này vì nhiều người đi tu cũng không biết. (Đọc “Không có từ tâm”)

– Chúng ta hoàn toàn không muốn có mục đích tập luyện gì, đọc chỉ để cho mình ảo giác mình có cố gắng. Các bạn nên nhớ là các bạn có thể đọc sách võ để có ảo giác mình biết võ, nhưng gặp cướp thì chạy, đừng giở võ ra là được.

– Chỉ cần mình không trộm cắp, giết người, lừa lọc là được rồi. Nếu bạn cho rằng vậy là được, thì việc gì phải tốn thời giờ đọc gì? Rất nhiều người trên thế giới có thể không trộm cắp, không giết người, không lừa lọc… mà không cần đọc gì hết.

Cho nên các bạn, nếu các bạn muốn luyện tâm thật thì hãy tập trung vào luyện tâm thật. Giản dị có vậy. Và các bạn có thể tiến bộ cực nhanh (đã có người thành Bồ tát trong một sátna) nếu các bạn đừng để những ảo tưởng và thiếu sót bên trên cản đường bạn.

Thực sự là luyện tâm không khó, chỉ khó vì người ta không tập trung và để bị chi phối bởi đủ thứ tư duy.

Chúc các bạn thành đạt.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Tập trung luyện tâm”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s