Kiên trì với luyện tâm

Chào các bạn,

Nếu các bạn muốn lên đến cấp thầy (tức là đai đen) về võ thuật, các bạn không có cách nào hơn là đi tập rất thường xuyên, 3 lần một tuần, ít nhất là 4 năm trở lên. Bạn muốn học môn gì khác cũng vậy – vẽ, vũ, nấu ăn, tiếng Anh – mọi môn học đều đòi hỏi mình kiên trì và thường xuyên, trong một thời gian dài, như thế.

Riêng về luyện tâm (tức là học làm người) mình thấy đa số người chuyển cho nhau các “bài hay” trên Internet, đọc các “bài hay” đó, và có ảo tưởng là mình đang khá lên.

Các bạn, luyện tâm là học võ tinh thần, khó hơn các môn võ thuật khác như Thiếu Lâm, Tae Kwon Do, Aikido, Ju Jitsu… vì môn võ tinh thần này trừu tượng. Nhiều khi bạn sai, thầy bạn mà trung bình thì cũng chẳng nhận ra bạn sai. Cho nên, đọc mà không “luyện” thường xuyên nhiều năm thì bạn chẳng có được một chút công phu nào cả.

Đây là điều quan trọng, vì số người đọc mà không luyện, không hành, thì rất nhiều. Ít nhất phải là 99% số người đọc. Nếu bạn chỉ muốn đọc thôi, không muốn tập, thì cũng được, nhưng bạn phải hiểu rõ là bạn đang đọc cho vui, không ảnh hưởng gì tới tâm trí bạn. Lúc đụng chuyện bạn vẫn sẽ nóng giận, sợ hãi, kiêu căng, tham sân si như ngay lúc này, chẳng có gì thay đổi trong bạn cả.

Chúng ta muốn sống cách nào cũng được, nhưng cách nào thì cũng đừng lừa dối chính mình. Đừng tự lừa mình là đọc thôi cũng đủ, không cần phải tập, đọc thì nó tự động thấm vô đầu để mình sống theo. Tự lừa mình kiểu đó là sai, vì hệ thần kinh của mình đang có phản xạ kiểu của nó, muốn thay đổi phản xạ là việc rất kỳ công, tốn nhiều công phu định tâm, cản xung động, giữ bình tĩnh, tránh câu chấp… lâu ngày hệ thần kinh mới thay đổi, từ từ mỗi ngày một chút. Bằng không thì hệ thần kinh cứ theo kiểu nhảy choi choi cũ mà phản xạ, chẳng đọc sách nào mà thay đổi được 1mm.

Số người chỉ đọc, không luyện, và có ảo tưởng rằng đó là đủ tốt cho mình, trên kia mình nói là đến 99% tổng số người đọc. Nghĩa là số đọc mà luyện thường là chỉ 1%; đây có thể là con số quá lớn rồi – 100 người đọc mình mà có 1 người thực hành đến nơi đến chốn thì mình là thầy hạng siêu số 1 của thế giới. Thế giới có gần 9 tỉ người, ai cũng đọc đủ thứ kinh hay sách. Nếu 1% thực hành thì có đến 90 triệu người đạt đạo. My God, nếu thế giới có 1000 người đạt đạo thì đó đã là siêu quá siêu rồi. 90 triệu người là chuyện không tưởng.

Cho nên các bạn, hãy suy tư về những điều này, để biết mình muốn ngộ được nửa đường thôi thì đã là một kỳ công lớn. Bằng không thì mình chỉ là một trong số 9 tỉ người còn lại.

Luyện tập tâm mình thường xuyên mỗi ngày, mỗi giây trong ngày, nhiều năm. Chẳng có con đường nào ngắn hơn cho bạn (trừ khi bạn có căn cơ, tập trung mạnh đến nỗi có thể chuyển hóa mình toàn diện trong một sátna tức thì).

Chúc các bạn siêng năng và kiên trì.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Kiên trì với luyện tâm”

  1. Luyện tâm cần kiên trì mọi lúc mọi nơi, khó khăn vô cùng để có được chút bình tâm nhưng vi diệu vô cùng vì quan sát được tâm mình trong từng giây từng phút, nó trồi rồi sụt – thực ra là rất hay( em không diễn tả nổi) .

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s