Thành tâm xin Chúa

Chào các bạn,

Sau một thời gian dài cùng sống cùng sinh hoạt với các em học sinh sắc tộc Lưu trú cấp II và cấp III, mình cảm nhận các em học sinh sắc tộc Lưu trú của mình rất hiền rất ngoan và cũng rất thật thà. Bởi đó trong nhà Lưu trú không mất vặt, nhiều lần đi chợ về mình để tiền lung tung cũng như đến mùa điều, sau một ngày các em lượm điều gom lại mang ra đại lý thu mua điều trước cổng nhà Lưu trú bán, và mang tiền về đưa cho mình, mình gác lên tủ lạnh ngay cửa lên xuống nhà bếp hai ba ngày cũng không sao.

Bên cạnh bản chất ngoan hiền các em còn rất đạo đức. Cộng đoàn mình có nhà nguyện riêng ngay trong khu vực nhà cộng đoàn, mục đích để các chị cũng như các em học sinh Lưu trú có nơi thuận tiện cho việc đọc kinh và chầu Thánh Thể hằng ngày. Vì vậy trong ngày những giờ rảnh các em thường vào viếng Thánh Thể một vài phút, các em hoàn toàn tự nguyện và tự giác mình không bao giờ phải nhắc nhở hoặc khuyên bảo các em trong việc này.

Trong các em thường xuyên đến viếng Thánh Thể, mình quan sát thấy em Mứa học sinh lớp Mười hai thường ở lâu hơn trong nhà nguyện, và nhìn cung cách em Mứa quì hoặc ngồi cầu nguyện cũng như khuôn mặt của em Mứa trong những lúc cầu nguyện trước Thánh Thể, tất cả biểu hiện một vẻ rất thành tâm.

Mới đầu mình nghĩ do hoàn cảnh gia đình em Mứa khá đặc biệt, nên em Mứa siêng đến với Chúa Giêsu Thánh Thể để xin ơn bình an, cũng như xin ơn trợ giúp cho gia đình. Với cái nhìn bình thường về gia đình em Mứa thì không riêng gì mình, nhưng với anh em đồng bào trong sóc đều cảm thấy gia đình em Mứa có quá nhiều thử thách. Trong một gia đình nhỏ vỏn vẹn có sáu người gồm một bà ngoại, hai bố mẹ và ba người con, thì hết ba người sống trong tình trạng không bình thường, bố và em trai bị tâm thần còn bà ngoại già nặng tai nằm một chỗ không đi lại và không tự làm được gì kể cả ăn uống, tất cả đều phải có người giúp. Vì vậy mình nghĩ em Mứa có rất nhiều điều cần thưa với Chúa.

Và trong một lần em Mứa cùng đi xe máy với mình về thăm gia đình ở sóc Bom Bo, trên quãng đường hơn hai mươi cây số, mình đã hỏi em Mứa về dự tính của em Mứa sau khi thi tốt nghiệp THPT. Em Mứa cho mình biết sợ thi không đậu nên chưa có dự tính gì hết, hiện tại trước mắt em Mứa nỗ lực học để thi tốt nghiệp THPT cho tốt, sau đó em Mứa mới tính bước tiếp. Trong khi nói chuyện mình nhớ đến hình ảnh những lần em Mứa viếng Thánh Thể, mình hỏi:

– “Mỗi lần viếng Thánh Thể em Mứa thưa với Chúa chuyện gì, mà lúc nào Pi thấy cung cách cũng như vẻ mặt của em Mứa rất thành tâm?”

– “Anh em đồng bào trong sóc đều biết hoàn cảnh gia đình của mình, nên mình thành tâm xin Chúa một điều: Xin cho con có sự khôn ngoan của Chúa, để con biết làm đẹp ý Chúa và đẹp lòng mọi người trong gia đình cũng như thôn sóc.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s