Đừng tiêu cực về chính mình và hoàn cảnh

Chào các bạn,

Những người mình biết mà cuộc đời xìu xìu ển ển bèo giạt mây trôi đều có một điểm chính mà mình nhận ra; đó là họ thiếu tự tin và kiên trì. Thường nhất là họ đổ lỗi cho hoàn cảnh, như “Hồi nhỏ tôi học giỏi lắm chứ. Nhưng mới xong trung học thì mẹ mất, phải lo buôn bán ngoài chợ nuôi các em, rồi lấy chồng gặp phải người chồng say sưa, rồi cực khổ đầu tắt mặt tối đến giờ không thở được, không ngóc đầu lên được.” Hoặc những câu tương tự như thế về hoàn cảnh.

Các bạn, những câu như thế thật sự làm ta rất thương cảm, và đau lòng cho bạn. Điều hay nhất là cầm tay bạn và cầu nguyện cho bạn một câu. Nhưng cho chính mình, các bạn đừng bao giờ để phải nói như thế về hoàn cảnh của mình trong đời.

Nghĩa là sao? Nghĩa là dù điều gì đến với mình, dù hoàn cảnh mình đã và đang thế nào, đừng để hoàn cảnh thắng mình, mà mình phải khắc phục mọi hoàn cảnh để vươn lên.

Tại sao phải khắc phục để vươn lên?

Vì đời là một cuộc hành trình luôn tiến về phía trước.

Trong cuộc hành trình đó ta sẽ gặp những ngọn núi phải trèo. Hãy trèo để tiếp tục tiến về phía trước. Nếu có ngã lăn xuống chân núi, lại trèo tiếp, cho đến khi lên đến đỉnh để tiếp tục đường tiến về trước ở phía bên kia núi.

Nhưng tại sao ta cứ phải trèo qua núi cho mệt vậy?

Vì hai lý do:

1. Cho mình: cho mình được mạnh mẽ trong tinh thần. Dù mình muốn làm gì, hay không làm gì ở đời, thì mình vẫn phải mạnh mẽ. Muốn thành công trong kinh doanh, trong nghệ thuật, hay trong đời sống tâm linh, mình luôn phải mạnh mẽ để kiên trì vượt khó. Muốn không làm gì, sống cuộc đời an nhiên tự tại như thiền sư ăn mày, thì cũng phải mạnh mẽ để vui sống với những khinh bỉ mà thiên hạ đổ lên đầu đám ăn mày. Chẳng có điều gì trên đời mà không cần bạn mạnh mẽ, ngoại trừ một điều là sống buồn thảm và than thân trách phận cả ngày.

2. Cho con cái và những người gần bạn: Nếu bạn mạnh mẽ trong tinh thần, bạn chẳng cần dạy con bạn phải mạnh mẽ, chúng nó tự nhiên mạnh mẽ vì chúng đã thấm nhuần cách sống của bạn bao năm. Cách sống của bố mẹ là gia tài lớn nhất mà bố mẹ để lại cho con, dù bố mẹ chẳng chia phần gia tài đó.

Anh chị em, học trò, thân nhân, hàng xóm… bất kì ai gần gũi bạn cũng sẽ học đươc điều hay từ bạn, không ít thì nhiều. Đó là phần xây dựng thế giới của bạn, dù bạn chẳng nhớ có cầm đồ nghề đi xây bao giờ.

Cho nên các bạn, đừng bao giờ để sau này bạn phải than vãn và đổ lỗi hoàn cảnh. Dù chuyện gì xảy ra, dù bạn phải thay đổi kế hoạch, thì kế hoạch nào cũng là con đường để bạn chiến đấu mạnh mẽ khắc phục mọi khó khăn và chiến thắng. Khắc phục mọi khó khăn và chiến thắng chính là tài sản vô giá bạn để lại cho con cái và thế giới.

Những điều này đương nhiên là ngầm chứa một chân lý. Đó là: Không hoàn cảnh nào đến mà bạn không thể khắc phục nó để chiến thắng. Nelson Mandela bị giam tù 27 năm. Ông giữ mình không chán nản, tuyệt vọng, bệnh hoạn, và luôn giữ mình tỉnh táo và mạnh mẽ trong tinh thần bằng cách đọc Thánh kinh mỗi ngày.

Mỗi hoàn cảnh chỉ là một thử thách, một ngọn đồi, một ngọn núi phải trèo qua. Thế nào cũng trèo qua được nếu ta quyết chí trèo. Kiên trì chỉ có nghĩa là vậy. Làm mãi cho đến khi xong.

Các bạn, nhớ điều này, mỗi hoàn cảnh chỉ là một ngọn núi phải trèo. Chẳng việc gì phải than thân trách phận. Và bạn chiến thắng vì bạn và vì con cái bạn. Con cái học cách bố mẹ sống.

Khi các con mình còn nhỏ mình không nhớ là bảo các con phải mạnh mẽ và chiến thắng gì cả. Có lẽ mình có nói những điều đó, nhưng ít quá đến nỗi không nhớ. Một phần vì thời đó mình đầu tắt mặt tối, đi học đi làm, ngủ không đủ giờ, giờ đâu mà dạy con. Một phần là vì mình không thích áp lực gì với các con, vì mình bị áp lực nhiều cả đời, nên không muốn các con bị áp lực. Nhưng khi các con mình ra đời, mình ngạc nhiên là các con luôn mạnh mẽ, tích cực, làm việc dữ dội, và hướng về chiến thắng. Có cách sống rất tích cực. Mình hiểu ra là các con tự động sống cách của mình, suy nghĩ giống mình, chỉ vì thấy bố mẹ sống kiểu đó thì bắt chước một cách tự nhiên, khỏi cần bố mẹ dạy.

Cho nên các bạn, dù bạn không có tiền để lại cho con, thì hãy để lại cách sống tích cực, lạc quan, vui vẻ, chiến thắng. Những điều này bạn không thể dạy con được nếu bạn là người than vãn tiêu cực. Những điều này truyền trực tiếp từ bạn đến con cái kiểu như Thiền: “Bất lập văn tự, giáo ngoại biệt truyền,” (không dùng chữ nghĩa, truyền ngoài giáo lý).

Nhớ, mỗi hoàn cảnh là một trái núi để trèo và chiến thắng. Đừng than vãn. Hãy vui và kiên trì như người leo núi.

Hoàn cảnh là để khắc phục, không để than vãn.

Chúc các bạn luôn vượt núi.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 12 thoughts on “Đừng tiêu cực về chính mình và hoàn cảnh”

 1. Cám ơn bài viết của anh. “Hoàn cảnh là để khắc phục, không để than vãn” đây là điều em luôn tâm niệm vì em cũng hiểu rằng mỗi việc xảy đến với mình chắc hẳn đều có nguyên nhân, nên vượt qua theo cách tích cực nhất.

  Thích

 2. Em cảm ơn anh. Đọc bài này em được lên tinh thần quá trời luôn. Thật may khi được đồng hành cùng anh và đọt chuối non. Chúc anh và đọt chuối nhà mình một ngày vượt núi vui ạ :):)

  Đã thích bởi 1 người

 3. Bài thơ Giục Giã của Xuân Diệu trích ra hai câu rất hay:

  Thà một phút huy hoàng rồi chợt tối
  Còn hơn buồn le lói suốt trăm năm.

  Nếu ta suy ngẫm lại về cuộc sống của chính mình đã làm được gì có ich lợi cho thiên hạ và cho chính chúng ta chửa.

  Cám ơn Anh Hoành khi đọc bài này lai nhớ đến bài thơ của nhà thơ Xuân Diệu.

  Thích

 4. Chào anh/chị THUY,

  Hai câu thơ của Xuân Diệu không nằm trong luồng tư duy của mình, vì đó là tìm thỏa mãn cho cái tôi.

  Mình nói khiêm tốn, không tôi. Không chạy theo vinh quang, huy hoàng gì cả.

  Mình nói mạnh mẽ, chiến đấu, vượt khó, chiến thắng… Nói chung là tranh đấu với chính mình để tâm mình mạnh mẽ. Không để đi tìm vinh quang cho mình, mà để hỗ trợ thế giới và người khác, như một Bồ tát. Đây là điều Bát Nhã Tâm Kinh nói: “Tâm vô quái ngại. Vô quái ngại cố vô hữu khủng bố, viễn ly điên đảo mộng tưởng, cứu cánh Niết Bàn.” (Tâm không vướng mắc. Vì không vướcg mắc nên không sợ hãi, xa lìa mộng tưởng điên đảo, rốt ráo Niết Bàn).

  Còn vinh quang hay huy hoàng hay gì đó tự nó đến thì đến, chẳng ăn nhập gì đến mục tiêu của mình.

  Mến,
  Hoành

  Đã thích bởi 2 người

 5. Cám ơn Anh Hoành, sự huy hoàng và vinh quang, sáng chói nhất của môt con người khi họ nhận thức được hạnh phúc thật.

  Chúc anh khoẻ và happiness.
  Thuỳ Phạm

  Thích

 6. Cám ơn anh Hoành. Em vừa trượt ngã xuống chân núi và đang vùng vẫy leo lên lại, dù đôi lúc thấy mệt mỏi 🙂 Cám ơn anh và các anh chị khác trong Đọt chuối non luôn dành thời gian công sức khuyên bảo và động viên chúng em. Để đáp lại công ơn của anh em sẽ cố gắng rèn luyện tư duy tích cực để có sức leo núi 🙂

  Chúc anh luôn vui khỏe.

  Em là thành viên mới ạ 🙂

  Thu Hằng

  Thích

 7. Em cảm ơn anh Hoành đã cho em thêm bài học sâu sắc về tâm mình làm chủ cuộc đời mình và tư duy tích cực trong khắc phục hoàn cảnh ạ.
  Em cảm ơn anh đã giúp em hiểu rõ hơn việc “mỗi hoàn cảnh chỉ là một thử thách, một ngọn đồi, một ngọn núi phải trèo qua ” và mình làm điều này vì mình, vì con cái và những người quanh mình.
  Em cảm ơn anh đã giúp em có thêm động lực để kiên trì thực hành việc này hàng ngày.
  Chúc anh và các anh chị trong ĐCN luôn mạnh khỏe và bình an.
  Em Huyền

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s