Tư vấn

Chào các bạn,

Nhiều khi chúng ta biết chuyện xấu đang xảy ra hay sắp xảy ra, và ta tư vấn cho người có trách nhiệm, và người ấy chẳng hiểu hay chẳng quan tâm gì cả. Và chuyện xấu sau đó xảy ra hay thành nặng nề hơn, như ta đã thấy trước. Nhưng chẳng ai ân hận hối tiếc gì vì đã chẳng nghe lời ta cả.

Tư vấn là vậy đó, các bạn ạ. Rất thường xuyên, tư vấn chỉ như nước đổ lá môn. Chẳng ảnh hưởng được đến 1mm của cuộc đời. Nếu tư vấn đúng mà người ta hiểu đúng và làm theo, thì thế giới đã thành thiên đàng, vì Chúa Phật đã đến và dạy chúng ta hơn hai nghìn năm rồi, mà thế giới vẫn là một bãi rác.

Cho nên, đây là hai vấn đề chính của chúng ta: Làm thế nào để tư vấn mà người ta nghe theo? Đây là câu hỏi cho người tư vấn. Và, làm thế nào để nhận ra tư vấn tốt để mà làm theo? Đây là câu hỏi cho người được tư vấn.

1. Làm thế nào để tư vấn mà người ta nghe theo?

– Nói thì nói, nhưng nghe hay không là chuyện của người khác. Nếu bạn muốn ra ngã ba giảng đạo – Tứ diệu đế, chẳng hạn – thì cứ giảng, nhưng đừng mong là một người đặc biệt nào sẽ nghe theo. Có thể chẳng ai nghe, có thể người nào đó nghe theo, nhưng bạn không biết.

– Viết bài trên báo, trên blog, cũng vậy. Ai nghe theo thì nghe, người viết không thể mong cầu người đặc biệt nào. Nhưng nếu có viết thì sẽ có người nghe, dù ta không biết người nghe đó là ai (trừ khi người đó vào blog trò chuyện 🙂 )

– Nếu có người bỏ tiền ra để nhờ bạn tư vấn, có thể là người đó sẽ nghe lời bạn, hoàn toàn hoặc một phần, tùy theo ý thích và tùy theo túi tiền – nếu phần tư vấn nào của bạn đòi hỏi nhiều tiền quá để giải quyết vấn đề, có thể là tư vấn đó không được làm theo. Đừng tự ái.

Nhưng đây là điểm quan trọng: Người ta có khuynh hướng nghe lời tư vấn của bạn, khi người ta phải trả tiền để nghe tư vấn.

– Hệ luận của câu bên trên là, tư vấn chùa thì thường không được trân trọng và nghe theo. Cho nên nếu người ta không hỏi thì không nên tình nguyện cho tư vấn. Hoặc nếu bạn cảm thấy cần nói thì nói nhẹ qua một lần, nếu người nghe không hiểu hay không muốn hiểu thì lờ luôn. Không nên nói lại lần thứ hai, vừa mất công vừa có thể làm cho người nghe bực mình.

– Có những tư vấn bạn nói bây giờ, 5 năm nữa người nghe mới hiểu ra, vì lúc đó vấn đề mới hiện rõ cho họ thấy. (Nhiều tư vấn của mình, phải đợi 20 năm mới được thực hiện. Cho nên, kiên nhẫn và sống lâu để chờ 🙂 )

– Xem phim “Xuân Hạ Thu Đông, rồi lại Xuân” nói về Bát nhã Tâm Kinh, các bạn sẽ thấy chân lý: Rất nhiều người chỉ có thể hiểu đời bằng cách đi qua cuộc đời và trải nghiệm những đau khổ. Cha mẹ thầy cô Chúa Phật có giảng lúc họ còn trẻ để họ tránh cũng không được. Họ không thể hiểu, và phải sống với những chuyện đau khổ qua thời gian rồi mới hiểu khi đã lớn tuổi.

Cho nên, rất nhiều khi mình phải bình tĩnh nhìn con của mình, hay đất nước của mình, chịu đau khổ và trưởng thành từ từ. Mình có biết trước cũng không thể cản được (mà cũng không nên cản, vì chỉ hoài công và stressed).

2. Làm thế nào để nghe theo tư vấn?

Đây là vấn đề căn cơ. Có người nghe một câu thì ngộ, có người nghe cả đời cũng chẳng hiểu gì.

Nghe thì phải cần: (i) Trí tuệ để hiểu đó là tư vấn tốt (thay vì rác rến), (ii) ý muốn để thực hành tư vấn, và (iii) tạ ơn là bạn đã có được tư vấn tốt.

i. Trí tuệ để hiểu đó là tư vấn tốt

Trí tuệ này không đến với chỉ số IQ cao của bạn, mà đến với khiêm tốn. Người kiêu căng thì không nghe được tư vấn nào từ người mà họ cho là dốt, thấp kém, ít học…

Nếu bạn khiêm tốn, bạn thường nghe được nhiều điều hay từ nhiều người, và thường có thể nhận ra tư vấn nào là tốt. Đặc biệt, nếu người tư vấn cho bạn có vẻ rất thương, rất quan tâm, rất muốn bạn khá (chứ không phải tư vấn vì thích khoe ta đây), thì các tư vấn của người ấy thường là tốt vì họ thật tình.

Có lẽ không có gì có thể thay thế khiêm tốn trong việc nghe. Người không có khiêm tốn thì nghe 10 không hiểu được 1, người khiêm tốn thì nghe 1 có thể hiểu được 10.

Nếu bạn lại thêm thông minh nữa, thì lắng nghe để lấy kinh nghiệm của người làm kinh nghiệm của mình. Bên trên chúng ta đã nói: “Rất nhiều người chỉ có thể hiểu đời bằng cách đi qua cuộc đời và trải nghiệm những đau khổ.” Nhưng nếu bạn là người thông minh, nghe một người nói về lúc trẻ người ấy chống cha mẹ để tự do lấy chồng và cuộc hôn nhân đã đổ vỡ ra sao, thì có lẽ bạn sẽ suy nghĩ kỹ hơn sau này khi gặp bố mẹ chống người yêu của mình.

“Suy nghĩ kỹ”, nghiên cứu các giải pháp, trước khi quyết định, thì hy vọng quyết định của bạn, dù quyết định đường nào, cũng sẽ hiệu quả hơn quyết định của người không suy nghĩ gì.

ii. Thực hành

Nếu bạn nghe được một tư vấn tốt cho bạn, thì nên nghĩ đến thực hành. Được tư vấn về yoga chẳng hạn. Nếu bạn cảm thấy tư vấn tốt, thì nên nghĩ đến thực hành yoga. Mọi tư vấn đều vô ích nếu không được thực hành.

iii. Tạ ơn.

Đây là nói đến tạ ơn Trời Phật đã cho bạn một tư vấn tốt (qua người tư vấn cho bạn). Nếu các bạn sống lâu đủ để hiểu, các bạn sẽ biết một tư vấn tốt, đôi khi có vẻ nhỏ xíu, có thể ảnh hưởng đến cả đời bạn.

Bà xã mình kể, em trai mình lúc trước có hai cô yêu. Một cô viết thư nói: “Anh phải quyết định cưới em hay không cưới, trong vòng một tháng. Em không muốn đợi.” Một cô nói: “Em phó thác mọi sự vào tay Chúa”. Cậu em nhờ bà chị tư vấn nên chọn ai. Bà xã mình nói nên chọn cô nói “phó thác mọi sự vào tay Chúa” vì cô ấy là một người rất hiền hậu. Em mình làm theo, và đó là một cuộc hôn nhân không trắc trở gì cả mấy mươi năm nay.

Mọi tư vấn ta nhận được trong đời, dù thấy nhỏ, đều có thể ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời ta. Cho nên, khi có được một tư vấn tốt, cảm ơn người cho tư vấn đã đành, nhưng quan trọng hơn nữa là cảm tạ Trời Phật đã cho bạn một tư vấn tốt qua người ấy.

Nếu bạn là người biết tạ ơn, tư vấn tốt sẽ đến với bạn thường xuyên hơn.

Chúc các bạn biết tư vấn và biết nghe tư vấn.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Tư vấn”

 1. Cảm ơn anh,

  Tạ ơn Trời đã ban cho chúng em những tư vấn tốt ở DCN.

  Những điều được chia sẻ ở DCN thực sự là “bí kiếp võ công”, giải quyết hầu như mọi vấn đề chúng em mắc phải.

  Tạ ơn Trời, và cảm ơn các anh chị em ❤️

  Em Phương.

  Đã thích bởi 3 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s