Biết khuyên bố

Chào các bạn,

Sáng thứ Ba mình đến sóc Bù Xa thăm gia đình bố mẹ Điểu Ong, là phụ huynh em Thương học sinh lớp Sáu nhà Lưu trú Bù Đăng. Mặc dầu mình vào sóc Bù Xa rất nhiều lần, nhưng đây là lần đầu mình vào thăm gia đình học sinh nên mình không biết nhà, phải hỏi thăm nhờ người chỉ mới vào đúng nhà bố mẹ Điểu Ong.

Gia đình bố mẹ Điểu Ong ở trong một căn nhà ván nhỏ và cũ, vào nhà người ra đón mình là một mẹ trên sáu mươi tuổi, mình hỏi và được biết đó là bà nội em Thương. Bố Điểu Ong là con trai út đã lập gia đình hiện có bốn người con, nhưng với phong tục hiện tại bố Điểu Ong vẫn ở chung với bà nội để chăm sóc phụng dưỡng bà nội trong tuổi già.

Vào nhà mình không gặp bố Điểu Ong vì bố Điểu Ong đi qua nhà bà ngoại giúp dọn lá rãy điều, hai người con nhỏ đi học. Ở nhà chỉ có bà nội tuổi già không ra nương rãy và mẹ Điểu Ong mới sanh một bé gái được hai tuần nên cũng chưa đi làm.

Sau một lúc nói chuyện, mình không ngờ bà ngoại em Thương có đến mười mẫu điều. Mình hỏi gia đình bố mẹ Điểu Ong còn ở chung với gia đình bà nội có được làm riêng không, và được mẹ Điểu Ong cho biết: Theo phong tục người Stiêng bố Điểu Ong là con trai út, mặc dầu đã lập gia đình nhưng vẫn không ra ở riêng. Tuy vậy vẫn được bà nội chia cho một mẫu điều và bà ngoại cũng chia cho một mẫu điều, cộng chung gia đình mình có hai mẫu điều và được làm riêng, đến mùa thu hoạch được bao nhiêu bà nội cũng như bà ngoại đều cho gia đình mình sử dụng riêng, và mẹ Điểu Ong chỉ chiếc tủ lạnh mới tinh màu xám nói:

– “Nhờ vậy gia đình mình mới mua được chiếc tủ lạnh.”

– “Bố mẹ Điểu Ong mua chiếc tủ lạnh lâu chưa? Và mua hết bao nhiêu tiền?”

– “Mình mới mua chiếc tủ lạnh chưa được một tháng, và mua với giá bốn triệu năm trăm ngàn đồng.”

Mình thấy vui vì cảm nhận được đời sống anh em đồng bào trong các sóc đang dần được cải thiện, bởi có nhiều gia đình có tủ lạnh, biết sử dụng internet, biết dùng wifi…

Sau một lúc nói chuyện làm ăn của gia đình, mình nhớ đến em Thương học sinh lớp Sáu nhà Lưu trú là người con gái lớn nhất của gia đình bố mẹ Điểu Ong, mình hỏi:

– “Mỗi lần được nghỉ học về thăm gia đình em Thương có ngoan, có biết vâng lời và giúp bố mẹ Điểu Ong những công việc như nấu ăn giặt áo quần cho các em, hoặc quét dọn trong gia đình cho vệ sinh sạch sẽ không?”

– “Em Thương rất ngoan, không những biết giúp bố mẹ mà em Thương còn biết khuyên bố Điểu Ong đến nỗi bố Điểu Ong phải khóc.”

Nói đến đây mẹ Điểu Ong xúc động hai mắt đỏ hoe. Mẹ Điểu Ong im lặng một chút sau đó nói tiếp:

– “Trước khi trở lại Lưu trú học em Thương đã nói với bố Điểu Ong: ‘Bố ở nhà đừng uống rượu say để mẹ đi làm một mình thì tội mẹ lắm!’ Và bố Điểu Ong đã khóc khi nghe em Thương nói những lời này.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s