Làm sao yêu người?

Chào các bạn,

Chúa Giêsu dạy “Yêu Thượng đế và yêu loài người”. Đây là một công thức giản dị và hiệu quả.

“Yêu người” đối với chúng ta luôn có điều kiện: Yêu người dễ thương, yêu người tử tế, yêu người nghèo khổ, yêu người yêu tôi… Yêu người khơi khơi, yêu tất cả mọi người – tốt xấu, thánh quỷ – một chiều, vô điều kiện, là điều cực kỳ khó cho chúng ta. Thường thì người ta nói hay, nhưng làm thì không dễ.

Chính vì vậy mà ta phải yêu Thượng đế trước. Yêu Thượng đế để gắn bó với Thượng đế, để có được sức mạnh vô biên của Thượng đế, để yêu người vô điều kiện. Không yêu Thượng đế, e rằng ta không đủ sức để yêu người.

Thay Thượng đế thành Phật trong văn hóa Phật giáo, thì cũng như thế. Yêu Phật để ta có được sức mạnh từ Phật để có thể yêu người.

Rất nhiều người không hiểu liên hệ mật thiết và trước sau của hai vế này, nên họ thường xem yêu Thượng đế và yêu người là hai vế độc lập nhau, bỏ một chừa một vẫn được. Cho nên có người bỏ vế yêu Thượng đế mà chỉ giữ lại yêu người. Hậu quả là trong những nền văn hóa đó, con người trở thành dữ dằn, không còn biết yêu, mà trở thành đồ tể. Đây là hậu quả của các trải nghiệm cách mạng cộng sản đẫm máu trong thế kỷ 20 tại nhiều nơi trên thế giới.

Không thể bỏ yêu Chúa yêu Phật nếu chúng ta muốn yêu người thật sự. Yêu đòi hỏi nhiều sức mạnh tâm linh, mà ta phải có từ Chúa Phật.

Cho nên các bạn, hãy biết rõ rằng chúng ta yếu kém. Rất nhiều điều nói thì dễ, nhưng vẫn rất khó với đa số chúng ta. Do đó hãy tựa vào Cha (Chúa/Phật) mà sống mỗi ngày, thì hy vọng ta sẽ thành mạnh mẽ như siêu nhân.

Chúc các bạn luôn mạnh mẽ.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Làm sao yêu người?”

 1. Cảm ơn anh,

  Chúa Phật là nguồn của tình yêu vô điều kiện.
  Nắm tay Chúa Phật để tiếp nhận và yêu vô điều kiện.

  Chúa Phật là nguồn của tĩnh lặng, nguồn của tư duy tích cực…
  Nắm tay Cha để mình “mạnh mẽ như siêu nhân”

  “I am the vine; you are the branches. If you remain in me and I in you, you will bear much fruit; apart from me you can do nothing. – John 15:5

  Chúc anh và cả nhà ngày vui ạ ❤️

  Em Phương.

  Thích

 2. Yêu người vô điều kiện là là một việc rất khó với một người bình thường nếu họ không có sự truyền thông với Chúa Phật. Biết ơn và cảm nhận được Chúa Phật mà yêu Chúa Phật là nền tảng cơ bản để được nâng đỡ và phát triển tâm linh. Em cảm ơn anh về bài viết giải thích “Yêu Thượng đế và yêu loài người” rất mộc và sâu sắc!

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s