Thượng đế là tình yêu

Chào các bạn,

Ba chữ sâu sắc nhất trong Thánh kinh có lẽ là “God is love – Thượng đế là tình yêu” do John viết; John là một trong 12 môn đệ đầu tiên của Giêsu.

Vào trước thời Chúa Giêsu, tức là vào thời Cựu Ước, Thượng đế được mô tả như một người cha nghiêm khắc, thưởng phạt con mình chẳng khác gì là các bố ở thế gian. Có thể đó là thời tâm thức con người chưa trưởng thành lắm, và luật lệ cùng thưởng phạt thường được dùng để giáo dục con người.

Nhưng đến thời Chúa Giêsu, thì Giêsu dạy “Thượng đế là tình yêu.” Không còn là cha già nghiêm khắc nữa mà thuần túy là tình yêu dịu ngọt. Đó có thể là thời điểm tâm thức con người đã lên được một tầng cao hơn, và cách hành xử của Thượng đế với loài người mới mẻ hơn.

“Thương đế yêu” thì Thượng đế có thể ghét, có thể giận… Nhưng “Thượng đế là tình yêu” thì Thượng đế chỉ làm có một việc là “yêu”, vì yêu là bản chất của Thượng đế, chẳng làm gì khác ngoài yêu.

Điều này quan trọng để chúng ta nhớ.

– Thượng đế là Cha nhân từ, thương yêu chúng ta vô hạn.

– Thượng đế là tình yêu cho nên bạn tốt hay xấu, thánh nhân hay đồ tể, sang hèn, trí thức hay ngu dốt, tử tế hay côn đồ đều được Thượng đế thương yêu như nhau. Không có điều gì, không có tội lỗi nào của bạn, có thể làm Thượng đế bớt yêu bạn.

– Thượng đế luôn mong được nắm tay bạn để đồng hành từng bước trong đời, vì Cha luôn yêu con như thế. (Nhưng bạn phải mời Thượng đế đồng hành, vì chúng ta là những chủ thể tự do, nếu ta không mời, thì mọi thánh nhân đều không thể xen vào cách sống của ta được).

– Nếu bạn lầm lỗi, hãy xin lỗi Thượng đế, và Người sẽ tha lỗi, dù có đến 7 tỉ lần. (Nhưng dù được Thượng đế tha lỗi, bạn vẫn phải gánh chịu nhân quả – gieo nhân tội thì gặt quả lỗi. Thượng đế có thể làm nhẹ đi nhân quả một chút để hỗ trợ bạn, nhưng Người không gạt nhân quả qua một bên hoàn toàn. Cho nên đã làm lỗi thì hãy can đảm gánh chịu hậu quả, sám hối và chỉnh sửa hậu quả nếu có thể; và Thượng đế luôn kề cận để hỗ trợ bạn).

– Hãy cầm tay Thượng đế mà đi hằng ngày, vì đó là hạnh phúc, là nền đường, và là nguồn sức mạnh vô biên của bạn.

– Đừng chạy đến với Thượng đế vì sợ bị Ngài phạt, đó chẳng khác gì chạy đến với “người tình” vì sợ bị đánh đòn. Phi lý. Thượng đế muốn đi cùng bạn, nhưng không hề ép uổng, và không phạt bạn nếu bạn không muốn đi cùng. (Nhưng, nếu bạn gạt Thượng đế ra khỏi đời bạn, bạn mất sự hỗ trợ thường xuyên của Thượng đế trên đường đời mỗi ngày – vì bạn là chủ thể tự do và nếu bạn không muốn thì Thượng đế không thể can dự vào cách sống của bạn – chính sự mất mát đó, chính thiệt hại đó, đã như một hình phạt bạn tự tạo rồi, phải không?)

Tóm lại, Thượng đế là tình yêu, luôn yêu bạn dù bạn có làm chuyện tày trời gì, dù bạn đã là đồ tể loại ghê gớm thế nào của thế giới, dù bạn đã lăng nhục Thượng đế thế nào. Thượng đế là Cha nhân từ, luôn mong con đến nắm tay mình.

Bạn sẽ không có cách nào để có thể làm Thượng đế ghét bạn. Đây là điều không người nào có khả năng làm. Thượng đế yêu chúng ta. Chấm hết.

Chúc bạn luôn đồng hành cùng Cha.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Thượng đế là tình yêu”

  1. Đâu có tình yêu thương ở đấy có Đức Chúa Trời. Đâu có lòng từ bi là đấy có ân sủng Người. Đâu có tình bác ái thì Chúa chúc lành không ngơi. Đâu ý hợp tâm đầu ở đấy chứa chan nguồn vui.

    Lại nhớ đến bài hát này của ca sĩ Hoàng Oanh.
    Cám ơn Anh Hoành.

    Thuỳ Phạm

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s