Gói bánh chưng

Chào các bạn,

Sáng thứ Ba mình chuẩn bị đi vào sóc Bù Klôn thì bố Crem chạy xe máy đến gặp, bố Crem ở giáo sóc Sơn Lang thuộc anh em đồng bào sắc tộc Mnông. Bố Crem là thầy giáo cấp I của sóc Sơn Lang, có nhiều cơ hội tiếp xúc với nhiều người nên bố Crem rất biết nói chuyện. Bởi vậy sau khi được mình mời vào phòng khách bố Crem hỏi mình về Gialai ăn tết có vui không, và má mình có khỏe không…

Sau một lúc nói chuyện mình nhớ đến hôm hai mươi chín tết, giáo xứ Bù Đăng cùng với các giáo sóc gói bánh tét làm quà tết cho mỗi gia đình trong các sóc, mình hỏi:

– “Ngày gói bánh tét của giáo xứ có vui không?”

– “Vui nhưng mệt lắm! Mệt vì nhiều anh em đồng bào nhưng ít người Kinh.”

– “Nghĩa là anh em đồng bào trong các sóc tham gia gói bánh nhiều hơn người Kinh đúng không? Pi rất tiếc vì hôm đó đã về Gialai, không cùng tham gia ngày hội gói bánh tét của giáo xứ.”

Bố Crem im lặng suy nghĩ như để hồi tưởng lại ngày hôm đó, và sau mấy phút đã kể cho mình biết:

– “Năm nay giáo xứ cho bốn tạ nếp, lo thịt và đậu để làm nhân bánh. Còn anh em đồng bào trong các sóc lo lá chuối gói bánh, nhưng vì anh em đồng bào không có kinh nghiệm cũng không biết gói bánh chưng, nên không biết được bốn tạ nếp phải cần bao nhiêu lá chuối để gói, do vậy mỗi giáo sóc có đem lá chuối đến nhưng đem ít, cũng may ông thủ quỹ của giáo xứ mua rất nhiều lá dong dự phòng, nhờ vậy ngày hôm đó đã đủ lá để gói bánh chưng.”

– “Sao lại gói bánh chưng? Trước khi về Gialai Pi nhớ trong buổi họp bàn về việc gói bánh tết, mọi người đều thống nhất năm nay giáo xứ gói bánh tét, sao giờ lại gói bánh chưng?”

– “Đúng là lúc đầu giáo xứ dự tính gói bánh tét, nhưng sau tìm thấy trong nhà kho của giáo xứ còn ba mươi cái khuôn gói bánh chưng của năm ngoái để lại, nên các bác trong ban Hội đồng giáo xứ quyết định gói bánh chưng.”

Giờ mình hiểu tại sao lúc nãy bố Crem nói mệt lắm! Mệt là đúng rồi bởi anh em đồng bào mình không biết gói bánh chưng chỉ biết gói bánh tét. Mỗi dịp lễ lớn như lễ Giáng sinh, lễ Phục sinh hoặc ngày Chầu lượt của giáo xứ, các gia đình thường nấu cơm lam hoặc gói bánh tét mời nhau, giờ gói bánh chưng đúng là rất lúng túng nếu không có người chỉ. Mình hỏi:

– “Hôm đó ai chỉ anh em đồng bào mình gói bánh chưng?”

– “Mỗi nhóm chỉ có một hoặc hai người Kinh chỉ cách gói, sau đó anh em đồng bào tự gói. Do chưa quen nên những cái bánh chưng không được đẹp không được vuông vắn, thậm chí có những cái bánh chưng khi nấu chín bị phèo nếp ra ngoài lá. Mặc dầu vậy anh em đồng bào mình ai cũng thấy vui, vui vì anh em trong giáo sóc đã làm với hết khả năng Chúa cho. Vì vậy cái bánh chưng gói ra với vẻ bên ngoài không đẹp, nhưng nhìn sâu bên trong nó đẹp vì được gói với cả tình cảm của anh em đồng bào dành cho nhau.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s