Ý thức mới

Chào các bạn,

Mình quen với từ “mạt pháp” hồi còn nhỏ và hiểu nó rõ ràng, nhưng mình không quan tâm chút nào. Lúc đó mình hiểu “mạt pháp” là đạo pháp của một đạo nào đó, hay mọi đạo, đang lúc lụn bại, mạt rệp. Và mình chẳng quan tâm đến tôn giáo, nhìn thấy thái độ công thức, nông cạn và hạn hẹp của đa số tu sĩ của các tôn giáo. Mình cho rằng tu sĩ như thế thì mạt pháp là đương nhiên, có gì đáng quan tâm.

Nhưng bây giờ nhìn lại vấn đề, mình thấy hồi nhỏ mình vẫn đúng, tuy nhiên có điểm quan trọng mình không thấy.

Đó là, hồi nhỏ mình đổ lỗi cho các tôn giáo và tu sĩ, bây giờ mình thấy hai điểm mới: (1) Pháp chẳng thể hiểu hẹp là đạo pháp của một đạo nào đó. Pháp phải hiểu là sự vận hành của xã hội, (2) mà mỗi người chúng ta đều có trách nhiệm, dù ta có thuộc tôn giáo nào hay không.

“Pháp” là toàn vũ trụ trong và ngoài tâm ta. Thu hẹp lại đủ cho bài này, pháp là thế giới trong và ngoài ta và quy luật vận hành của thế giới đó. Nói giản dị hơn, pháp là xã hội trong và ngoài tâm ta, và quy luật vận hành xã hội đó.

“Mạt pháp” như vậy có nghĩa là xã hội trong và ngoài tâm ta đang hồi mạt rệp.

Và trách nhiệm chẳng chỉ là cho các tôn giáo, mà là cho mọi phần tử của xã hội, dù có tôn giáo hay không.

Vậy vấn đề mạt pháp, xã hội suy đồi, tham ô, nhũng nhiểu. gian dối, áp bức, bóc lột… là trách nhiệm của mỗi người chúng ta. Chúng ta không có xa xỉ ngồi chỉ tay vào các tôn giáo, các nhà tu, nhà nước, quan chức… để đổ lỗi cho họ. Trước hết ta phải biết, ta cũng có phần trách nhiệm trong đó. Chẳng ai có bàn tay sạch.

Và việc đối phó với mạt pháp, do đó, cũng phải bắt đầu từ mỗi người chúng ta, với ý thức mới rằng xã hội của ta, thế giới của ta, chỉ có thể tiến lên nếu chính ta (chính tôi) tiến lên.

Mạt pháp phải chết trong lòng ta, trước khi mạt pháp chết trong thế giới.

Ý thức này, hãy gọi đó là “Ý thức mới”, cho chúng ta thấy những vấn đề đạo đức xã hội, thậm chí những vấn đề tâm linh (vì tâm linh liên hệ đến đạo đức như anh em), là trách nhiệm của mỗi chúng ta.

Ý thức mới này quan trọng, vì ý thức mới đặt chúng ta vào một vị thế mới – vị thế của người nhận biết mình có Phật tính, vị thế của người nhận biết mình là con Chúa – để nhúng tay vào việc giải quyết những vấn nạn của thế giới, bắt đầu với chính trái tim mình.

Các bạn, không chỉ là những vấn đề nhỏ trong làng xóm của ta. Hãy nhìn ra thế giới với mọi chiến tranh bạo động, chiến tranh tôn giáo, chiến tranh chủng tộc, những áp bức giàu nghèo, phụ nữ mẹ góa con côi cực khổ, những thù ghét giữa các dân tộc và giữa các quốc gia, những mỏng manh dễ vỡ của hòa bình khắp nơi, những bất công xã hội tràn ngập mọi hóc hẻm của thế giới, chúng ta thấy vấn đề rộng rãi đến thế nào.

Nhưng, mỗi chúng ta là một phần lớn của các giải pháp, vì:

– Một tiếng khảy móng tay có thể rung động đến vô lượng thế giới.

– Ta là Con Thượng đế, ta là Phật đang thành.

– Và ánh sáng luôn đẩy lùi bóng tối.

Hãy giữ trái tim bạn tinh tuyền làm ánh sáng cho thế giới.

Thế giới mạt pháp hay thịnh pháp bắt đầu từ mạt pháp hay thịnh pháp trong lòng ta.

Chẳng việc gì là không thành nếu ta thành tâm, vì Chúa Phật đồng hành với ta mỗi giây trong ngày.

Chúc các bạn kiên trì và mạnh mẽ cho đất nước và thế giới.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s